Cầu gỗ nghìn năm tuổi kiên cố lạ thường

Thứ Bảy, ngày 29/12/2012 09:12 AM (GMT+7)

Vẫn hiên ngang tồn tại với thời gian và được sử dụng hàng ngày, cây cầu gỗ có kiến trúc độc đáo ở Trung Quốc đã gần 1.000 năm tuổi.

Sự tồn tại của cây cầu gỗ minh chứng cho tài năng kiến trúc điêu luyện của những người thợ thủ công từ xa xưa. Hai bên bờ có cây cỏ xum xuê, thành cầu được che kín bằng các tấm gỗ.

Cầu gỗ nghìn năm tuổi kiên cố lạ thường - 1

Hiện tại, người dân ở tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang, Trung Quốc vẫn đi lại qua cây cầu này hằng ngày. Trong 100 cây cầu gỗ cổ kính còn tồn tại ở Trung Quốc, thì có tới 19 công trình xuất hiện ở tỉnh Phúc Kiến, bao gồm cầu Luanfeng và cầu Yangmeizhou ở làng Xiadang.

Cầu gỗ nghìn năm tuổi kiên cố lạ thường - 2

Trong khi đó, cầu Qiancheng, tại làng Tangkou, Phúc Châu, cũng thuộc tỉnh Phúc Kiến, thậm chí còn được ghi nhận có tuổi đời lâu hơn rất nhiều. Cây cầu này được xây dựng trong thời kỳ nhà Tống, khoảng năm 1127 đến 1279.

Cầu gỗ nghìn năm tuổi kiên cố lạ thường - 3

Cầu Qiangcheng dài tới 62,7m và rộng 4,9m. Qiangcheng từng trải qua nhiều đợt trùng tu, nhưng vẫn giữ nguyên nét kiến trúc cổ của người Trung Quốc xưa kia.

Cầu gỗ nghìn năm tuổi kiên cố lạ thường - 4

Cây cầu này được xem là một trong những biểu tượng văn hóa của Phúc Kiến, trong khi tổ chức UNESCO cho biết, phương pháp xây dựng cầu truyền thống ở các vùng Đông Nam Trung Quốc đang bị mai một trong những năm gần đây do tốc độ phát triển đô thị hóa quá nhanh.

Cầu gỗ nghìn năm tuổi kiên cố lạ thường - 5

Cấu trúc bền vững của cây cầu Qiancheng chủ yếu dựa vào kỹ năng xây dựng thủ công. Một chuyên gia về gỗ đã chịu trách nhiệm chính, chỉ đạo đội ngũ thợ mộc lắp đặt trụ gỗ và tấm chắn thành cầu. Mọi việc xây dựng đều phải tuân theo các quy trình nghiêm ngặt. Thời gian sau đó, nhóm thợ xây cầu đóng vai trò quan trọng về tinh thần trong việc gìn giữ và bảo tồn cây cầu. Những cây cầu gỗ lịch sử còn có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân trong vùng. Nó là nơi tụ họp của dân làng để trao đổi thông tin, hội bàn và giải trí.

Cầu gỗ nghìn năm tuổi kiên cố lạ thường - 6

Theo Froyo (Ione)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới