Bí ẩn sửng sốt đá biết “dậy thì”

Thứ Ba, ngày 31/12/2013 00:04 AM (GMT+7)

Loại đá trovants ở Rumani là một loại đá bí ẩn và đang khiến các nhà khoa học thế giới tò mò hết đỗi.

Loại đá lạ này có khả năng mọc lên như nấm sau mưa và phình to dần ra mà không có gì “giúp sức”. Những hòn đá này là một hiện tượng địa chất. Chúng có thể phình to như thể một cơ thể sống. Loại đá này được tìm thấy ở làng Costesti của Rumani.

Từ trovant nghĩa là “cát xi măng”.Loại đá này được hình thành từ một loại cát xuất hiện cách đây hàng triệu năm trên trái đất. Thực tế, những vụ động đất tạo ra loại đá lạ này đã xảy ra cách đây 6 triệu năm trước.

Bí ẩn sửng sốt đá biết “dậy thì” - 1

Đá trovant chỉ mọc khi có nước mưa. Bình thường chúng chỉ có kích thước 6 đến 9 mm nhưng khi có nước vào chúng phình to lên đến 6 tới 10 mét. Vài hòn đá thậm chí biết chuyển động. Cắt đôi hòn đá ra thì thấy có những vòng gân bên trong như một thân cân.

Người ta cho rằng đá trovant gồm lõi là đá và vỏ là cát đặc biệt đã nói ở trên. Sau khi có mưa lớn, đá khô nhỏ hút mưa và phình to ra. Các nhà khoa học hiện đang tìm hiểu về sự hình thành của đá trovant.

Bí ẩn sửng sốt đá biết “dậy thì” - 2

Các khối hình nhỏ khác nhau: bầu dục hoặc sần sùi như những đốm mụn xuất hiện trên mặt của các phiến đá. Rất nhiều người, thậm chí là người dân địa phương, cảm thấy vô cùng thích thú trước hiện tượng kỳ lạ này. Đặc biệt là sau các cơn mưa to, các khối đá bắt đầu “sống dậy”. Người ta gọi chúng là “những phiến đá đang lớn”.

Bí ẩn sửng sốt đá biết “dậy thì” - 3

Vào năm 2006, người ta đã cho xây dựng một bảo tàng để trưng bày những phiến đá đặc biệt này. Bên trong và bên ngoài của Bảo tàng Trovants ở ngôi làng Costesti thuộc vùng Valcea, du khách có thể thấy nhiều hòn đá Trovant với đủ mọi hình thù và kích cỡ.

Bí ẩn sửng sốt đá biết “dậy thì” - 4

Bí ẩn sửng sốt đá biết “dậy thì” - 5

Bí ẩn sửng sốt đá biết “dậy thì” - 6

Bí ẩn sửng sốt đá biết “dậy thì” - 7

Theo Hắc Sơn (Khampha.vn)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới