7 động vật khuyết tật nổi tiếng

Vì một lý do nào đó mà những con vật đáng yêu này bị một số khiếm khuyết về mặt cơ thể. Có cách nào để đưa chúng trở lại cuộc sống bình thường? Thật may mắn công nghệ hiện đại ngày nay không chỉ biến điều này thành hiện thực mà còn đem đến sự nổi tiếng cho chúng.

1. "Bạn" heo Chris P. Bacon ở Mỹ

Chris P.Bacon. có lẽ là chú lợn con nổi tiếng nhất nước Mỹ. Khi sinh ra, Chris P.Bacon đã bị dị tật bẩm sinh ở hai chân sau. Để giúp Chris có thể di chuyển dễ dàng, người ta đã thiết kế cho Chris một chiếc xe lăn “chế” từ đồ chơi trẻ em. Gần đây, Tổ chức bảo vệ động vật tên là Walkin' Wheels đã tặng Chris P Bacon một chiếc xe lăn rất đẹp. Hiện nay Chris đã có một trang web riêng và một tài khoản Facebook với hơn 1.000 người  theo dõi.

7 động vật khuyết tật nổi tiếng - 1

Cận cảnh đôi chân mới

2. Chú chó Pay de Limon ở Mexico

Chú chó tên là Pay de Limon hay Lemon Pie (bánh chanh) không may là nạn nhân của một băng đảng ma túy ở Mexico. Chúng đã chặt hai chân trước của Limon để “thực hành” các hình thức tra tấn dã man dọa đối với những nạn nhân bị bắt cóc. Người ta tìm thấy Limon trong một thùng rác với đôi chân rỉ máu. Sau khi sơ cứu, người ta chuyển Limon đến Milagros Caninos, một tổ chức phục hồi cho những chú chó bị ngược đãi. Limon đã được lắp 2 chân  giả trị giá tới 6000 USD để giúp chú quay lại với cuộc sống bình thường. Do pháp luật Mexico không chấp thuận những vật nuôi có chân giả nên Lemon đã được chuyển về trung tâm chăm sóc sức khỏe động vật ở Colorado, Mỹ và đã quen thuộc với đôi chân mới.

7 động vật khuyết tật nổi tiếng - 2

Cận cảnh đôi chân mới

3. Mèo Oscar ở Anh

Oscar bỗng chốc nổi tiếng trên thế giới mạng khi trở thành chú mèo đầu tiên được ghép chân giả. Hai chân sau của Oscar bị tổn thương nghiêm trọng do vướng phải một chiếc máy gặt đang hoạt động. Sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật phức tạp kéo dài 3 giờ do bác sỹ bác sỹ thú y nổi tiếng Noel Fitzpatrick thực hiện, Oscar đã có một đôi chân mới giúp nó có thể đi bộ, leo trèo và thậm chí cả nhảy. Bác sỹ  Fitzpatrick cho biết tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật là rất ít, tuy nhiên thật may mắn ca phẫu thuật của Oscar đã thành công tốt đẹp.

7 động vật khuyết tật nổi tiếng - 3

Những bước đi đầu tiên của mèo Oscar

4. Voi Motala ở Thái Lan

Có lẽ là chú voi khuyết tật nổi tiếng nhất trên thế giới. Có hơn 30 bác sĩ thú y làm việc cùng nhau để tiến hành ca phẫu thuật ghép chân cho Montola 48 tuổi. Bàn chân trái của nó bị thương nặng khi dẫm phải mìn cài trên mặt đất cách đây 10 năm. Ca phẫu thuật này diễn ra ở bệnh viện dành cho voi Hang Chat ở Lampang, Thái Lan. Điều đáng chú ý là, các bác sĩ đã sử dụng một lượng thuốc đủ gây mê cho 70 người trước khi gép chân cho Montola.

7 động vật khuyết tật nổi tiếng - 4

Chân mới có thể tháo ra lắp vào tiện lợi

5. Rùa Tzvika ở Israel

Chú rùa tên Tzvika bị một chiếc máy cắt cỏ cán qua khiến nó bị tổn thương nghiêm trọng phần mai và 2 chi sau. Một bác sỹ thú y đã phát hiện ra Tzvika trong một chuyến safari và chuyển nó tới một bệnh viện dành cho động vật hoang dã ở Ramat Gan Safari gần Tel Avis. Sau một ca phẫu thuật, người ta đã gắn bánh xe vào phần bụng sau của Tzvika để giúp nó đi lại dễ dàng hơn.

7 động vật khuyết tật nổi tiếng - 5

Với đôi chân mới, rùa đã có thể đi lại dễ dàng hơn

6. Chú ngựa Macho ở Ấn Độ

Đất nước có hơn 1 tỷ dân đã dành cho Macho sự quan tâm đặc biệt bởi Macho là con ngựa đầu tiên của Ấn độ được ghép chân giả. Các bác sỹ đã cắt chân phải đằng trước của Macho và  lắp chân giả cho nó sau khi một tổ chức  bảo vệ động vật phát hiện thấy Macho với một vết thương rỉ máu ở chân trên đường cao tốc.

7 động vật khuyết tật nổi tiếng - 6

Chiếc chân giả của ngựa Macho

7. Cá heo Fuji ở Nhật Bản

Chú cá heo tên Fuji 37 tuổi sống ở thủy cung Okinawa Churaumi phía nam quần đảo Okinawa Nhật Bản. Fuji đã mất 75% phần đuôi do mắc một căn bệnh lạ vào năm 2002. Fuji đã được gắn một chiếc đuôi nhựa được cho là đầu tiên dành cho cá heo. Để có được một chiếc vây nhựa có các tính năng như một vây cá heo tự nhiên, thủy cung Churaumi đã phải chi tới 95.000 USD. Trong buổi biểu diễn đánh dấu sự trở lại của mình tại thủy Churaumi, Fuji đã trình diễn những tiết mục độc đáo trước 750 khán giả. Bà Miki Yoshido, giám đốc hồ cá cho biết: "Cuối buổi biểu diễn dài 20 phút, Fuji đã vẫy chiếc đuôi nhựa để chào khán giả".

7 động vật khuyết tật nổi tiếng - 7

Chiếc đuôi giả của cá voi Fuji
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chí Sỹ ([Tên nguồn])
Chuyện lạ Thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN