5 chiến binh động vật huyền thoại

Những động vật dũng cảm và can trường nhất từng ra mặt trận phục vụ quân đội: Nàng chó Judy, Bamse, Voi Lâm Vương và Lợn Tirpitz.

1. Nàng chó Judy ở Anh Quốc

5 chiến binh động vật huyền thoại - 1

Williams và bạn chó Judy

Sinh năm 1937, nàng chó Judy từng là con vật thiêng của Hải Quân Hoàng Gia Anh từ khi còn rất nhỏ. Năm 1942, tàu của nàng bị dội bom và buộc phải cập vào một hòn đảo nhỏ khan hiếm lương thực. Judy sau đó mất tích hai ngày và khi trở lại đã đào được một nguồn nước ngọt giúp cứu thoát cả đoàn thủy thủ của con tàu đắm.

Đoàn thủy thủ sau đó bị quân Nhật bắt làm tù binh và bị gửi tới trại tù ở Medan, Judy trở thành chú chó đầu tiên trong lịch sử thế giới bị ghi danh là tù binh chiến tranh trong CTTG II.

Ở đây, chú được một phi công nhận nuôi và chia sẻ khẩu phần ăn ít ỏi. Judy đã giúp các tù binh nhiều lần ở trong tù, như việc đánh lạc hướng quản tù, cảnh báo tù binh về rắn và bọ cạp ở xung quanh. Nhóm tù binh sau đó bị thuyên chuyển đến Singapore năm 1944 và chó thì không được phép lên tàu. Nhưng Judy đã được cậu chủ Williams huấn luyện cách nằm im trong bì gạo trên khoang thực phẩm. Khi tàu cập bến, Judy trốn thoát được còn chủ thì không. Sau đó họ lạc nhau.

Judy và Williams gặp lại nhau tại một trại tù mới ở đó cả người và chó bị ép phải làm đường xe lửa mới xuyên rừng. Cuối cùng, các quản tù đã phán xét Judy tội tử tình, nhưng cô chó đã trốn tránh trong rừng tới khi hết chiến tranh. Sau chiến tranh, Judy và Williams về Anh quốc và được trao huân chương Dickin năm 1946. 

2. Nữ anh hùng - chó Bamse ở Nauy

5 chiến binh động vật huyền thoại - 2

Tượng chó Bamse ở Nauy

Tên của chú chó anh hùng này là “gấu teddy” trong tiếng Nauy. Bamse cuối cùng đã trở thành biểu tượng tự do của Nauy trong CTTG II. Bamse ban đầu được thuyền trưởng Erling Hafto mua năm 1937 để sai việc trên tàu. Trước chiến tranh, bamse được giao việc trôm nom lũ trẻ nhà Erling. Chiến tranh nổ ra, thuyền của Hafto đăng lính và Bamse cũng đi theo.

Sau khi quân Đức xâm lăng Nauy, tàu của Bamse đã trở thành 1 trong 13 tàu trốn thoát được đến nước Anh. Con tàu được chuyển thành tàu quét thủy lôi ở Scotland. Khi không giúp tìm kiếm thủy lôi, Bamse thường đứng cảnh vệ cho tàu. Cô chó đội chiếc mũ sắt đặc biệt trong chiến tranh. Bamse cũng giúp nâng cao tinh thần của các binh sĩ trên tàu. Bamse cũng làm nhiệm vụ lái xe đưa đón các binh sĩ tới các địa điểm giải trí yêu thích. Khi không đón được các binh sĩ, Bamse tự lái xe về doanh trại.

Không chỉ trung thành, nàng còn trở thành một người hùng khi cứu thoát một trung tá chỉ huy khỏi một kẻ tấn công trên biển. Cô cũng cứu một thủy thủy khác khỏi bị chết đuối và kéo vào bờ.

Khi quê hương bị Đức Quốc Xã chiếm đóng, người dân Nauy cần một thứ gì tích cực và ấm áp đó để họ đồng lòng hướng về. Giống như một con vật thiêng giúp động viên tinh thần người dân tiếp tục chiến đấu.

Năm 1944, Bamse mất và được trao houaan chương danh dự và lễ tang có sự tham gia của hàng trăm người. Năm 1984, Bamse được phong tước Norges Hundorden của Nauy.

3. Chó Theo ở Anh Quốc

5 chiến binh động vật huyền thoại - 3

Theo và Liam ở Afghanistan

Theo là chó dò mìn trong quân đội Anh quốc. Chú chó lính sinh năm 2009 và được huấn luyện dưới chủ là Liam Tasker năm 2010.

Cặp chủ tớ đã được gửi đến chiến trường Afghanistan năm 2010. Tháng 3/2011, Taakser và Theo đang đi tuần ở khu vực Nahri Saraj thì bị quân Taliban tấn công. Tasker bị bắn chết. Khi trở về được căn cứ, Theo cũng bị thương và chết theo. Người ta cũng cho rằng Theo chết là vì bị ảnh hưởng bởi cái chết của chủ.

Trong suốt quá trình làm việc 6 tháng ở Afghanistan, Theo và chủ là đội dò mìn kỷ lục nhất từng làm việc. Theo sau đó được trao huân chương Dickin năm 2012.

4. Voi Lin Wang (Lâm Vương) ở Đài Loan

5 chiến binh động vật huyền thoại - 4

Voi Lâm Vương ở Đài Loan

Lâm Vương là chú voi châu Á phục vụ trong Lực Lượng Viễn Chinh Trung Hoa trong Thế chiến II. Ban đầu Lâm Vương phục vụ quân đội Nhật bằng việc chuyên chở hàng hóa nhưng bị quân Trung Quốc bắt năm 1943 cùng với 12 chú voi khác. Trung Quốc cũng sử dụng Lâm Vương giống như Nhật đã làm cho tới năm 1945.

Sau chiến tranh, Lâm Vương tiếp tục làm cho quân đội, chuyên chở và biểu diễn xiếc.

Lâm Vương được chuyển đến Công viên Đài Bắc năm 1952 và gặp bạn đời Malan. Cặp đôi trở thành vợ chồng động vật nổi tiếng nhất ở Đài Loan. Năm 1983, Lâm Vương được tổ chức sinh nhật lần 666. Lâm Vương sống tới năm 2003, thọ 86 tuổi.

5. Lợn Tirpitz ở Anh Quốc

5 chiến binh động vật huyền thoại - 5

Lợn Tirpitz

Trong thế chiến II, lợn Tirpitz đang trên thuyền của Hải Quân Đức và sắp sửa bị tùng xẻo cho binh sĩ ăn thịt thì thuyền chìm. Binh sĩ Đức chạy trốn và chú lợn bị bỏ lại trên tàu. May amwsn, Tirpitz đã tìm được cách lên boong trên cùng và bơi khỏi tàu. Tirpiz sau đó được hải quân Hoàng gia Anh cứu.

Tirpitz ở trên tàu Anh một năm và việc chính là mua vui. Hiện nay, đầu chiếc đầu nhồi của Tirpitz được trưng bày tại Bảo tàng Chiến Tranh Anh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngư Ông ([Tên nguồn])
Chuyện lạ nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN