4 tục lạ đầy ý nghĩa cho trẻ sơ sinh

Thứ Sáu, ngày 07/02/2014 00:05 AM (GMT+7)

Ở Ai Cập, người ta đặt bé sơ sinh được bảy ngày vào sàng và lắc lư chiếc sàng để em thích nghi với cuộc sống vốn bất thường.

Cất dây rốn vào hộp gỗ

Các bệnh viện ở Nhật Bản đóng gói một đoạn dây rốn vào hộp gỗ rồi tặng các bà mẹ khi họ xuất viện. Đôi khi trong hộp có một con búp bê nhỏ tượng trưng cho em bé sơ sinh đang ngủ mặc kimono. Bộ kimono có thể để mở và chứa đoạn dây rốn bên trong. Người ta tin rằng cất giữ dây rốn theo cách này sẽ làm tăng tình cảm giữa mẹ và bé.

4 tục lạ đầy ý nghĩa cho trẻ sơ sinh - 1

Đặt nhiều tên

Ở Nigeria, sau bảy ngày chào đời đối với bé gái và chín ngày với bé trai, các em có một lễ đặt tên. Ngoài tên họ, em sẽ được đặt cho vài tên khác. Một trong số tên riêng này mô tả hoàn cảnh lúc em chào đời. Ví dụ Idowu nghĩa là “sinh sau một cặp song sinh”, Yetunde nghĩa là “bé gái sinh sau khi một cụ già vừa mất”.

Cha mẹ thường đặt một tên yêu cho em. Rồi bố mẹ chính thức công bố tên của em bé. Sau đó họ hàng sẽ được mời đến đặt tên thêm cho em nếu họ muốn. Trước khi mỗi người chọn thêm cho em bé một cái tên, họ sẽ phải đặt một khoản tiền đóng góp vào giỏ cho em bé. Cuối cùng, số tiền đóng góp được thu thập để mở tài khoản cho ems au này. Đôi khi một em bé có tới hơn 20 cái tên thêm. Nghi lễ kết thúc bằng cầu nguyện và ăn tiệc.

4 tục lạ đầy ý nghĩa cho trẻ sơ sinh - 2

Đặt trẻ vào trong sàng và lắc

Ở Ai Cập, sau khi em bé chào đời được bảy ngày, có một nghi lễ mừng sự chào đời của em. Đầu tiên bé được đặt vào một chiếc sàng trùm vải trắng và sạch. Sau đó mẹ lắc nhẹ chiếc sàng để em thích nghi với cuộc sống bất thường sau này.

Tiếp theo, em được đặt vào một chiếc chăn trên sàn nhà cùng một con dao đặt dọc theo ngực để xua đuổi tà ma. Các khách khứa rắc hạt gạo, vàng và quà tặng quanh người em. Mẹ bước qua người em bảy lần cũng để đuổi tà. Sau đó người ta thắp hương và ca hát.

4 tục lạ đầy ý nghĩa cho trẻ sơ sinh - 3

Chôn nhau và rốn dưới đất rồi trồng cây lên đó

Ở Jamaica, sau khi mẹ sinh bé, nhau và dây rốn được chôn dưới một khoảng đất rồi một cái cây được trồng lên đó. Cái cây này do bố mẹ, bố mẹ đỡ đầu hoặc họ hàng hoặc bạn bè của bố mẹ chọn. Cây non là biểu tưởng để dạy cho em bé biết có trách nhiệm với cuộc sống. Việc trồng cây được coi như rằng đây chính là sự bắt đầu cuộc đời của em bé và em bé phải chăm sóc cái cây cuộc đời này.

4 tục lạ đầy ý nghĩa cho trẻ sơ sinh - 4

Theo Sơn (Khampha.vn)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới