Khi Người vận chuyển làm siêu đạo chích

Sự kiện: Phim chiếu rạp

Trong phim tội phạm hành động mới nhất Parker, người vận chuyển Jason Statham hóa thân thành siêu trộm đi cướp đồ của cường cướp. Tuy không đạt tầm một siêu phẩm mẫu mực nhưng phim cũng đủ hấp dẫn đến phút chót.

Kẻ cướp có lương tri

Chuyện phim kể về một siêu trộm là Parker (Jason Statham). Vì biệt tài đạo chích đỉnh cao, Parker đã đã được một toán cướp khác mời thực hiện một phi vụ để đời. Do luôn hành động theo kỷ luật riêng, không phục vụ hay phục tùng bất kì ai, Parker đã từ chối tham gia phi vụ lớn này. Ngay lập tức, anh bị phản bội và bị chúng bắn chí mạng. May mắn thoát chết, Parker lần theo dấu vết những kẻ phản bội để cướp lại số của cải đã bị phỗng tay trên của mình bằng mọi giá.

Khi Người vận chuyển làm siêu đạo chích - 1

Poster phim Parker 2013

Chính yếu tố này làm cho Parker được yêu mến. Một kẻ ngoài vòng pháp luật lại có bộ mã nguyên tắc riêng. Đây là mô típ tính cách của những nhân vật phản anh hùng đặc trưng trong phim hành động tội phạm Mỹ hiện đại. Người hùng không toàn mỹ nhưng đủ để chúng ta yêu mến. Xuyên suốt phim, Parker cũng có hàng loạt hành động đẹp nhằm chiếm cảm tình của khán giả. Khi thực hiện phi vụ cướp đầu tiên của phim, anh giả dạng một thầy tu giả mạo, nhưng lại hành động như một thầy tu có lương tri thứ thiệt, tha chết cho một nạn nhân sắp phải chết.

Giấc mơ thương hiệu bất thành

Phim là tác phẩm chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết thứ 17 có tên Flashpoint trong loạt 24 tập tiểu thuyết hoành tráng và rực rỡ về nhân vật hư cấu Parker. Những năm 1960, tiểu thuyết gia chuyên viết truyện trinh thám tội phạm lừng danh Richard Stark đã sáng tạo ra hình tượng siêu đạo chích bất chấp luân lí này. Parker trong nguyên bản văn học là nhân vật sánh ngang tầm James Bond 007 của Ian Fleming.

Khi Người vận chuyển làm siêu đạo chích - 2

Một tạo hình nhân vật Parker của nhà văn Richard Stark

Với tác phẩm điện ảnh mới, các nhà làm phim muốn làm sống dậy người hùng xưa. Đáng tiếc thay, trong khi James Bond trở lại ngoạn mục vào năm 2012 với Skyfall (Tử Địa Skyfall) thì Parker chỉ xuất hiện như chiếc đuôi sao chổi mờ chợt lóe lên bầu trời điện ảnh.

Trước bộ phim này, nhân vật Parker của Richard cũng đã từng lên phim nhiều lần nhưng chưa từng được gọi với tên Parker. Dù nhiều tác phẩm làm về Parker như Point Blank (1967) và Payback (1999) trở thành những tác phẩm kinh điển của dòng phim tội phạm mới.

Bởi nhà văn Richard Stark chưa bao giờ bán bản quyền sử dụng tên nhân vật của mình cho giới làm phim. Chỉ sau khi nhà văn mất năm 2008, các nhà làm phim của thế kỉ 21 mới mua được bản quyền sử dụng tên với giá đắt đỏ.

Đáng tiếc thay, nhân vật điện ảnh Parker của đạo diễn Taylor Hackford lại không đủ xứng tầm để mang được vỏ tên quá tầm cỡ.

Ám ảnh bóng ma Người vận chuyển

Jason Statham mang lại cho Parker một kiểu lập dị đầy chất Người Vận Chuyển. Ngoài là một người hùng bất chấp mọi ranh giới đạo đức trong một thế giới không có đạo đức, Parker của Statham vẫn mang dáng dấp kẻ lập dị trong Crank (2009) hay một tên sát thủ giết người hàng loạt giàu tình cảm trong The Mechanic (2011).

Khi Người vận chuyển làm siêu đạo chích - 3

Siêu đạo chích Jason Statham và nữ môi giới tinh ranh Jennifer Lopez

Tuy vậy, vẻ ngoài mạnh mẽ đến mức thô ráp và khô cứng của Statham vẫn làm nhiều fan nữ sẵn sang chết vì chàng siêu đạo chích hào hoa này. Phong cách diễn của anh được tung hứng ngoạn mục cùng với Jennifer Lopez khi cô vào vai một cô môi giới bất động sản láu cá, tinh nghịch, và sẵn sàng mạo hiểm cuộc sống để đổi đời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhất Thanh ([Tên nguồn])
Phim chiếu rạp Xem thêm
Báo lỗi nội dung