Từ HCV của Hoàng Xuân Vinh: Động lực và nỗi lo “ăn theo”

Thứ Ba, ngày 09/08/2016 19:30 PM (GMT+7)

Kỳ tích của Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử thể thao Việt Nam. Nhưng không chỉ người Việt Nam hạnh phúc và vinh dự với chiếc HCV ấy mà cả báo giới nước ngoài cũng ca ngợi hết lời về chiến công trong khổ luyện của người chiến sĩ quân đội.

Xem lại toàn bộ màn thi đấu nghẹt thở và đăng quang HCV Olympic của Hoàng Xuân Vinh (nguồn YAN Media Group):

Hãy quay lại với những cột mốc giành HCV đầu tiên trong các sự kiện của thể thao Việt Nam: 1989 trong lần hội nhập Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Nguyễn Quốc Cường đã mang về HCV bắn súng cho thể thao Việt Nam.

Từ HCV của Hoàng Xuân Vinh: Động lực và nỗi lo “ăn theo” - 1

HCV của Xuân Vinh là động lực lớn cho tất cả các VĐV Việt Nam, nhưng cũng dấy lên những lo ngại về khả năng “ăn theo” thành tích của các vị lãnh đạo ngành thể thao

5 năm sau, năm 1994, Trần Quang Hạ mang về chiếc HCV Asiad đầu tiên ở môn Taekwondo. Từ đó đến nay, 22 năm sau, thể thao Việt Nam mới bước lên cột mốc mới là HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử.

Trong những chiếc HCV đầu tiên đấy đều có những sự kiện lịch sử gắn liền với nó, nhưng với HCV của Hoàng Xuân Vinh được báo chí thế giới nhắc đến nhiều nhất.

Nhiều vì Olympic là giải thế giới hàng đầu ở một Đại hội thể thao và nhiều vì chiếc HCV của Hoàng Xuân Vinh quá kịch tính và ngoạn mục ở phát súng cuối.

Nhiều vì Hoàng Xuân Vinh sau đó đã trở nên chủ đề khai thác của báo giới nước ngoài về sự khổ luyện của một tay súng phải vượt qua quá nhiều thử thách lẫn khổ luyện trong điều kiện tập luyện thật khó khăn, phải gói ghém.

Thậm chí, có nhiều lúc VĐV chỉ được tập chay với súng và bia mà không có đạn, cùng các trang thiết bị thật sơ sài và có lúc thi đấu Hoàng Xuân Vinh phải đoạt huy chương với cây súng… mượn.

Câu chuyện vượt khó của Hoàng Xuân Vinh cũng giống như hai lần đầu mà tay súng Nguyễn Quốc Cường và Trần Quang Hạ mang vàng đầu tiên (ở các đại hội lớn) về cho thể thao Việt Nam.

Phần tiền (trước) của chiếc HCV Olympic đã được khai thác quá nhiều và không chỉ người hâm mộ Việt Nam mà cả thế giới đều thán phục. Bây giờ điều cần quan tâm lại chính là phần hậu của chiếc HCV lịch sử ở Olympic 2016.

Nhà báo Huy Thọ, người từng tham dự nhiều đại hội thể thao lớn ở khu vực chia sẻ rằng anh hết sức vui, nhưng cũng đầy lo lắng với thành tích bất ngờ sẽ làm những người đầu ngành thể thao “ôm” lấy để làm bình phong che đi những mặt yếu kém đang tồn tại của ngành thể thao. Điều mà thời gian qua Bộ trưởng Bộ VH-TT& DL Nguyễn Ngọc Thiện đã đặt ra hàng loạt câu hỏi, nhưng ngành thể thao không trả lời được.

Từ chiếc HCV của Xuân Vinh lại giật mình với sự đầu tư của ngành thể thao cho nhiều môn cứ lạm dụng vào lòng tốt vào sự hy sinh, khổ luyện của các VĐV. Điều này đi ngược với những môn thể thao ồn ào được người hâm mộ quan tâm nhiều.

Trong một chương trình Tiêu điểm đề cập đến những vấn đề xoay quanh chiếc HCV của Xuân Vinh, phần vui với chiến tích đi vào lịch sử rất lớn, nhưng phần lo cũng rất nhiều.

Về mặt tích cực, chiếc HCV của Xuân Vinh sẽ là động lực rất lớn cho tất cả các VĐV Việt Nam, nhưng mặt còn lại chính là lo lắng sự “ăn theo” của ngành thể thao, là những báo cáo thành tích kiểu đã có HCV Olympic mà quên đi phần trách nhiệm chính là vực dậy, hoặc cải cách những phần yếu kém, những phần chìm của thể thao Việt Nam trong thời gian gần đây.

Một chiếc HCV làm nên lịch sử và mong rằng những nhà làm thể thao hãy trân trọng, gìn giữ lấy giá trị lịch sử, thay vì rào chắn lại những mặt tồn tại trong các buổi lễ tôn vinh.

Chúng ta tự hào về một Hoàng Xuân Vinh vượt khó để gặt hái thành tích cho thể thao Việt Nam chứ không mong các VĐV cứ phải chịu đựng mãi cảnh thiếu trên, hụt dưới, thậm chí là bị đối xử thờ ơ, lạnh nhạt.

Thật cảm động với hình ảnh lãnh đạo ngành thể thao đến tận nhà thăm gia đình Hoàng Xuân Vinh. Hình ảnh đấy sẽ rất đẹp nếu những gương mặt đáng được nhắc đến cho thể thao Việt Nam như Lê Thị Huệ, Nguyễn Thị Nụ, như Đỗ Xuân Tâm, Thanh Ngời… vẫn được ân cần thăm hỏi và chăm chút bởi sự hy sinh lớn cho ngành thể thao…

Theo Nguyễn Nguyên (Khám phá)

sự kiện Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic lịch sử