Trước khi gọi xe cứu hộ ô tô cần lưu ý những điều sau đây

Thứ Ba, ngày 01/12/2020 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Khi gặp phải các sự cố xe ô tô, không phải chủ xe nào cũng đủ chuyên môn và bình tĩnh để xử lý. Vì thế, việc gọi xe cứu hộ ô tô là điều ưu tiên mà chủ xe phải nghĩ đến.

Khi bị sự cố trên đường, mọi người nên bình tĩnh xử lý và gọi ngay cho các trung tâm cứu hộ thuộc khu vực mình đang ở để có phương án giải quyết chiếc xe của mình nhanh nhất. Nhưng để công tác cứu hộ xe diễn ra thuận lợi, chủ xe nên nắm được một số điều cơ bản như sau:

Trước khi gọi xe cứu hộ ô tô cần lưu ý những điều sau đây - 1

Nắm được thông tin cơ bản về chiếc xe mình cầm lái

Nhân viên cứu hộ sẽ luôn hỏi các bác tài về thông tin liên quan đến xe trước như: thương hiệu xe, tên xe, đời xe,..Nếu là xe chính chủ thì mọi chuyện lại rất đơn giản. Nhưng nếu là xe ô tô thuê thì quả là có chút khó khăn. Vì thế, nắm được "lý lịch" của chiếc ô tô giúp đội cứu hộ chủ động hơn trong việc chuẩn bị thiết bị cứu hộ. Lần tới khi sử dụng một chiếc xe lạ, các bác tài nên tìm hiểu qua một số thông tin cơ bản này nhé.

Trước khi gọi xe cứu hộ ô tô cần lưu ý những điều sau đây - 2

Mô tả chi tiết sự cố và nên tìm hiểu về hệ truyền động của xe

Việc mô tả lại tình huống mà các bác tài đang gặp phải một cách chi tiết và dễ hiểu nhất sẽ giúp cho công tác cứu hộ diễn ra nhanh chóng hơn. Đây chính là lúc các bác tài nhận ra tầm quan trọng của việc học cách đọc các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô sẽ giúp ích như thế nào trong trường hợp cần thiết. Cố gắng sử dụng từ ngữ ngắn gọn và dễ hiểu nhất để báo cáo tình hình lúc đó. Với một số bác không được hoạt ngôn và ngại giao tiếp, hãy cố gắng giữ bình tĩnh để xem xét tình hình đang gặp phải. Hãy gạt bỏ những áp lực của chính mình để cung cấp những thông tin cần thiết cho đội cứu hộ.

Không phải bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ có xe cứu hộ tới. Đôi khi nhân viên cứu hộ sẽ dựa vào thông tin mà chúng ta cung cấp để hướng dẫn cách sửa chữa thông qua điện thoại. Vì thế cần nắm rõ các thông tin cơ bản về vị trí, thông số,...các chi tiết bên trong khoang động cơ để tự tay kiểm tra sửa chữa khi cần thiết.

Trước khi gọi xe cứu hộ ô tô cần lưu ý những điều sau đây - 3

Bỏ túi vài kỹ năng sửa chữa cơ bản, đặc biệt là thay lốp dự phòng

Không ít người từng mất tiền để gọi xe cứu hộ ô tô trong khi chỉ cần vài thao tác đơn giản, ngay cả phụ nữ cũng có thể làm, là có thể khắc phục được. Đó là lý do chúng ta cần thường xuyên trau dồi kiến thức về chiếc xe mình đang chạy cũng như trang bị vài món nghề để tự sửa chữa các lỗi thường gặp trên ô tô, quan trọng nhất là thay lốp dự phòng. Điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm về mặt tiền bạc và thời gian, không quá lệ thuộc vào đội cứu hộ.

Trước khi gọi xe cứu hộ ô tô cần lưu ý những điều sau đây - 4

Không nên tự sửa chữa khi không hiểu gì về xe và nên hỏi chi phí sử chữa

Đừng cố tự ý sửa chữa xe khi không hiểu rõ vấn đề xe đang gặp phải. Càng không nên tham khảo các bài viết trên mạng vì thông tin có thể không phù hợp và chính xác. Những “kiến thức” đó cộng với sự bảo thủ của bản thân sẽ chỉ khiến chiếc xe hỏng nặng hơn mà thôi.

Nhiều trường hợp do ngại hoặc cuống quýt mà chủ xe quên đi việc hỏi giá sửa chữa chiếc xe, để rồi khi hóa đơn xuất ra mới tá hỏa vì số tiền sửa chữa quá lớn. Hiện tại các dịch vụ bảo hiểm đều kèm theo điều khoản này, do đó chủ xe cần xác nhận lại chi phí sửa chữa trước khi nhân viên bắt tay vào công tác cứu hộ.

Lựa chọn đúng phương án kéo hay chở và phát tính hiệu cảnh báo

Xe du lịch dưới 9 chỗ hiện nay có 2 phương án cứu hộ: kéo hoặc chở. Hai kiểu cứu hộ này sẽ tương ứng với từng loại hệ dẫn động của xe: dẫn động cầu trước, dẫn động cầu sau, dẫn động 2 cầu (AWD hoặc 4WD). Xe dẫn động cầu trước dùng được cả 2 phương án kéo và chở nhưng thường là kéo. Xe dẫn động cầu sau thường sử dụng phương án kéo hoặc đẩy.

Xe dẫn động 2 cầu: thường sử dụng phương án chở do khi bánh xe quay trong khi động cơ không nổ, dầu bôi trơn không đủ cung cấp gây hư hỏng một số chi tiết máy. Nếu phải kéo, đội cứu hộ sẽ sử dụng thiết bị như con lăn để hỗ trợ 2 bánh còn lại.

Khi gặp sự cố, bất luận có tấp được vào lề hay không cũng đừng quên phát tín hiệu cảnh báo (các bác nên trang bị tam giác cảnh báo nguy hiểm) các phương tiện phía sau để đảm bảo an toàn cho những lái xe khác. Bật hazard và dùng các vật cản cách đầu và đuôi xe khoảng 100m để những bác tài khác kịp thời xử lý và làm chủ tốc độ. Tuyệt đối không được dừng xe ở làn ngoài cùng bên trái khi gặp sự cố trên cao tốc.

Nguồn: http://danviet.vn/truoc-khi-goi-xe-cuu-ho-o-to-can-luu-y-nhung-dieu-sau-day-5020201125592444.htm

Rolls-Royce ra mắt màu sơn mới chỉ 4 chiếc có được trên toàn thế giới

Phiên bản Neon Nights của Rolls-Royce Black Badge sẽ chỉ còn 3 chiếc mỗi màu được sản xuất. Đồng nghĩa với việc mỗi màu...

Chia sẻ
Theo LAN ANH (Dân Việt)
sự kiện Mỗi ngày một kinh nghiệm
Báo lỗi nội dung