Nhà máy của Honda và Toyota tại Trung Quốc tạm ngưng hoạt động vì virus Corona

Thứ Sáu, ngày 31/01/2020 19:00 PM (GMT+7)

Hai hãng xe ô tô lớn của Nhật Bản là Honda và Toyota tạm dừng hoạt động và đóng cửa nhà máy sản xuất xe tại Trung Quốc nhằm đối phó với nguy cơ lây lan virus Corona.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu do chủng virus Corona - dịch viêm phổi cấp đang tác động đến ngành sản xuất ô tô tại Trung Quốc. Sau khi hàng loạt nhà sản xuất ô tô của Mỹ và châu Âu quyết định sơ tán nhân viên ra khỏi “tâm dịch” Vũ Hán, đến lượt các hãng xe Nhật Bản thông báo tạm thời đóng cửa nhà máy sản xuất.

Nhà máy của Honda và Toyota tại Trung Quốc tạm ngưng hoạt động vì virus Corona - 1

Một nhà máy ôtô của Honda tại Vũ Hán. Ảnh: Nikkei

Theo đó, Toyota vừa quyết định tạm thời đóng cửa tất cả các nhà máy sản xuất ô tô đặt tại khu vực phía Bắc Thiên Tân và phía nam tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc đến hết ngày 09/02/2020 nhằm hạn chế việc lây lan virus corona. Hãng xe Nhật bản lo lắng môi trường làm việc trong các nhà máy có thể tạo điều kiện cho vi rút corona lây lan gây bệnh viêm phổi cấp cho nhiều người.

Bên cạnh đó, việc một số thành phố ở tỉnh Hồ Bắc đóng cửa, hệ thống giao thông ở nhiều nơi ngừng hoạt động khiến các chuỗi cung ứng phụ tùng từ các đối tác cũng chưa thể đáp ứng việc hoạt động trở lại sau dịp nghỉ Tết Nguyên Đán.

Nhà máy của Honda và Toyota tại Trung Quốc tạm ngưng hoạt động vì virus Corona - 2

Ảnh:  Toyota China

Maki Niimi, một đại diện của Toyota cho biết: "Chúng tôi sẽ xem xét tình hình và đưa ra những quyết định khác từ 10/2". Hãng xe Nhật cũng hạn chế nghiêm ngặt việc du lịch đến tỉnh Hồ Bắc, đồng thời yêu cầu nhân viên tránh việc di chuyển không cần thiết tới các khu vực khác của Trung Quốc. Hiện hãng không có nhân viên nào ở Vũ Hán cũng như toàn tỉnh Hồ Bắc.

Ngày 28/1, Honda thông báo đóng cửa hai nhà máy sản xuất xe máy tại Thiên Tân và Taicang tại Trung Quốc cho đến 9/2. Việc tạm dừng sản xuất vốn nằm trong kế hoạch nhân dịp Tết Nguyên đán, bắt đầu từ ngày 25/1 và dự kiến bắt đầu trở lại từ 30/1. Nhưng kỳ nghỉ sẽ kéo dài và hoạt động sản xuất tạm đình trệ do diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán.

Nhà máy của Honda và Toyota tại Trung Quốc tạm ngưng hoạt động vì virus Corona - 3

Ảnh: The New York Times

Hiện tại, hai nhà máy sản xuất xe máy của Honda bị ảnh hưởng đều đang được điều hành bởi Sundiro Honda Motorcycle Company - Công ty con của Honda Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải. Hai nhà máy này hiện đang khoảng 40% tổng sản lượng xe máy của Honda tại thị trường Trung Quốc. Trong đó, nhà máy sản xuất ở Thiên Tân có công suất sản xuất hàng năm khoảng 350.000 xe, nhà máy Taicang sản xuất 500.000 xe/năm.

Tại Vũ Hán, Honda còn có ba nhà máy liên doanh sản xuất ôtô, nơi xuất xưởng các mẫu như CR-V và Civic sedan. Hiện chưa hẹn ngày mở cửa trở lại. Sản lượng của ba nhà máy khoảng 600.000 xe mỗi năm, chiếm gần nửa tổng sản lượng của Honda tại Trung Quốc.

Ngày 27/1, Honda cho biết đã đưa 30 nhân viên và gia đình của họ trở về nhà tại Nhật. Những nhân viên này làm việc tại nhà máy gần Vũ Hán.

Nhà máy của Honda và Toyota tại Trung Quốc tạm ngưng hoạt động vì virus Corona - 5

Ảnh:  Toyota China

Nissan cũng thông báo kế hoạch đưa phần lớn nhân viên cùng gia đình từ khu vực Vũ Hán trở về Nhật. Tập đoàn xe hơi Pháp PSA cũng có kế hoạch tương tự. General Motors, hãng xe Mỹ lớn nhất tại Trung Quốc, thông báo với nhân viên rằng các nhà máy sẽ đóng cửa tới 9/2. Ford cũng kéo dài kỳ nghỉ và đưa ra quyết định mới vào 10/2.

Volkswagen, hãng xe nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc, sản xuất khoảng bốn triệu xe mỗi năm, yêu cầu nhân viên hạn chế bất cứ chuyến đi nào không cần thiết tới Trung Quốc. Với khoảng 3.500 nhân viên ở Bắc Kinh, hãng đề nghị làm việc tại nhà trong hai tuần kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tại Đức, nhà cung ứng ôtô Webasto cho biết đã có hai nhân viên lây nhiễm virus corona. Hãng đã dừng mọi chuyến bay hai chiều đến và đi Trung Quốc ngay sau đó.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận, tính đến 7h sáng ngày 30.1 đã có 170 người chết, 7.711 ca nhiễm và hơn 12.000 ca nghi nhiễm vi rút gây dịch viêm phổi cấp. Trong khi đó, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã phát hiện ca nhiễm mới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày cho biết nguy cơ toàn cầu do dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang ở mức báo động.

Nguồn: http://danviet.vn/xe360/nha-may-cua-honda-va-toyota-tai-trung-quoc-tam-ngung-hoat-dong-vi-virus-...

Toyota Land Cruiser thế hệ mới sẽ trình làng trong năm nay

Mẫu SUV cỡ lớn biểu tượng của hãng xe Nhật - Toyota Land Cruiser sẽ trình làng thế hệ mới sau 13 năm, xe được trang bị...

Theo Diệu Lam (Dân Việt)
sự kiện Honda
Báo lỗi nội dung