Loạt xe Ford Ranger và Humvee bị bỏ lại tại Afghanistan

Thứ Hai, ngày 06/09/2021 16:31 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan vào cuối tháng trước đã bỏ lại hàng chục nghìn chiếc xe Ford Ranger và Humvee.

Tờ The Washington Post đã tìm hiểu thông tin này và đưa ra những con số thú vị về số tài sản người Mỹ để lại ở nước này. Các hình ảnh và đoạn phim trên các bản tin đã dấy lên nghi ngờ về việc các các chiến binh Taliban đang sử dụng vũ khí lẫn phương tiện mà người Mỹ bỏ lại Afghanistan. Nhiều người Mỹ còn bức xúc cho rằng Taliban đã có trong tay 83 triệu USD vũ khí mà Mỹ đầu tư tại đây.

Tờ báo này cho biết con số hàng chục triệu USD được chuyển đến Quỹ Lực lượng An ninh Afghanistan (Afghanistan Security Forces Fund) kể từ khi Mỹ xuất hiện ở đây vào năm 2001. Và một báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (Government Accountability Office) năm 2017 ước tính rằng chỉ 29% số tiền đó được dành cho thiết bị và phương tiện đi lại.

Loạt xe Ford Ranger và Humvee bị bỏ lại tại Afghanistan - 1

Cũng theo báo cáo tương tự, người dân Mỹ đã đóng thuế để chính quyền này nước này mua tổng cộng 76.000 xe để sử dụng ở Afghanistan. Trong đó bao gồm 43.000 xe bán tải Ford Ranger, 22.000 xe Humvee và 900 xe chống mìn MRAP, 600.000 vũ khí và hơn 200 máy bay từ năm 2005 đến 2016.

Những chiếc xe Ford Ranger tại Afghanistan đương nhiên không phải thuộc các phiên bản thông thường. Đó là những chiếc Ford Ranger J97 LTV đặc biệt với 4 biến thể khác nhau:xe chở hàng, bảo dưỡng cơ động, cảnh sát và xe cứu thương chiến thuật.

Loạt xe Ford Ranger và Humvee bị bỏ lại tại Afghanistan - 3

Các mẫu Ranger này được tinh chỉnh để có thêm không gian cất giữ vũ khí, trang bị hệ thống treo hạng nặng, các bộ phận chống va chạm xe, cải thiện khả năng kéo và tời, các tiện nghi cho người ngồi trong xe khi hoạt động ở môi trường khắc nghiệt, khả năng khởi động lạnh ở nhiệt độ cực thấp...

Hàng chục nghìn chiếc Ford Ranger được lực lượng ANSF được sử dụng tại chiến trường Afghanistan. Và cũng có rất nhiều chiếc đã bị Taliban cướp được trong quá trình chiến tranh ở đây. Không rõ chuyện gì đã xảy ra với tất cả các xe Ranger đó. Có thể chúng đã không còn sử dụng được, có thể chúng đã quá cũ nhưng chắc chắn một số đã nằm trong tay Taliban.

Loạt xe Ford Ranger và Humvee bị bỏ lại tại Afghanistan - 4

Đối với những phương tiện nguy hiểm hơn như máy bay, xe chống mìn MRAP, quân đội Mỹ đã vô hiệu hóa chúng. Tờ Washington Post dẫn lời Tướng Kenneth F. McKenzie Jr., người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ, cho biết trước khi rời sân bay Kabul lần cuối, quân đội đã vô hiệu hóa vĩnh viễn 70 chiếc MRAP, 27 chiếc Humvee và 73 máy bay.

Loạt xe Ford Ranger và Humvee bị bỏ lại tại Afghanistan - 5

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phương tiện của Mỹ tại Afghanistan còn sử dụng được, thậm chí là dùng tốt. Đó là lý do mà Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết với số lượng vũ khí Mỹ bỏ lại, nhóm chiến binh Taliban đã được trang bị quân sự tốt hơn cả quân đội Ukraine.

Nguồn: http://danviet.vn/loat-xe-ford-ranger-va-humvee-bi-bo-lai-tai-afghanistan-5020216916293486.htm

Lexus ES thế hệ mới ngầu hơn trong gói nâng cấp TRD

Toyota Racing Development (TRD) vừa tiết lộ gói nâng cấp đặc biệt dành cho Lexus ES tại thị trường Nhật Bản.

Chia sẻ
Theo Phương Chi (Dân Việt)
sự kiện Ford Ranger
Báo lỗi nội dung