Giải thoát ôtô nhập khẩu “lỡ dở”

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ Công Thương vừa chính thức có văn bản gỡ khó cho các doanh nghiệp đã lỡ ký và thanh toán hợp đồng nhập khẩu ôtô trước khi Thông tư 20 được ban hành.

Cụ thể, các lô xe ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi loại mới nhập khẩu theo các hợp đồng đã ký và có chứng từ thanh toán cho đối tác nước ngoài trước ngày 12/5/2011, tức thời điểm ban hành Thông tư 20 của Bộ Công Thương, sẽ được làm thủ tục nhập khẩu theo quy định và không phải thực hiện theo nội dung Thông tư 20.

Bên cạnh việc thực hiện các quy định hiện hành, thương nhân nhập khẩu phải nộp bổ sung cho cơ quan hải quan chứng từ thanh toán lô hàng của ngân hàng thương mại có thời điểm thanh toán trước ngày 12/5/2011.

Trường hợp chứng từ thanh toán cho nhiều lô hàng, giao nhiều đợt khác nhau, thương nhân nhập khẩu lập bảng kê số lượng xe đã thanh toán trước ngày ban hành Thông tư 20 để xuất trình cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu. Bảng kê thể hiện rõ các tiêu chí như số hợp đồng, số chứng từ thanh toán, số tiền đã thanh toán, số lượng và trị giá xe đã nhập khẩu, số lượng và trị giá xe chưa nhập khẩu... Từ đó, cơ quan hải quan xác nhận số lượng nhập khẩu của mỗi lô hàng trên bảng kê của thương nhân, đảm bảo số lượng xe nhập khẩu có trị giá tương ứng với số tiền đã thanh toán và phù hợp với hợp đồng nhập khẩu đã ký.

Giải thoát ôtô nhập khẩu “lỡ dở” - 1

Thời hạn hoàn thành các hợp đồng nhập khẩu này là ngày 7/12/2012.

Ngoài ra, thương nhân cũng phải nộp cho cơ quan hải quan văn bản của người bán gửi cho người mua, trong đó thể hiện rõ việc đã nhận tiền của người mua trước ngày 12/5/2011, số lượng xe chưa giao theo chứng từ thanh toán và hợp đồng đã nêu; xác nhận việc không đồng ý hoàn trả lại tiền do người mua đã chuyển nhưng chưa nhận hàng.

Văn bản của Bộ Công Thương cũng nêu rõ thời hạn hoàn thành các hợp đồng nhập khẩu này là ngày 7/12/2012, các lô xe thực hiện thủ tục nhập khẩu sau đó sẽ phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành và các thủ tục quy định tại Thông tư 20.

Cũng liên quan đến Thông tư 20, một số nguồn tin cho biết hiện Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đang cùng nhau bàn thảo về khả năng nới một số quy định, trong đó trọng tâm khả năng là bỏ thủ tục giấy ủy quyền hoặc giấy chỉ định của chính hãng sản xuất ôtô theo đề xuất mới đây của Tổng cục Hải quan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Nhi - Vneconomy
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN