Đây là một số chức năng trên xe ô tô các tài xế mới cần lưu ý

Ngày nay, xe ô tô được trang bị nhiều công nghệ và tính năng mà các cánh tài xế mới chưa nắm rõ. 

Việc có quá nhiều nút chức năng điều khiển trên ô tô dễ khiến nhiều người dùng lúng túng, nhất là người lần đầu làm quen với xe. Tuy nhiên nếu đã nắm rõ công dụng cũng như cách thức hoạt động thì người dùng hoàn toàn có thể nhanh chóng sử dụng một cách thành thạo và trải nghiệm sự tiện lợi của những nút chức năng này

Đàm thoại rảnh tay

Đây là một số chức năng trên xe ô tô các tài xế mới cần lưu ý - 1

Chức năng đàm thoại rảnh tay trên ô tô giúp người lái có thể nghe/gọi trực tiếp qua các nút bấm trên vô lăng mà không cần cầm điện thoại. Điều này giúp người lái tập trung khi tham gia lưu thông, hạn chế mất cảnh giác.

Tính năng này được kết nối với hệ điều hành xe thông qua bluetooth đặt trên vô lăng. Khi có cuộc gọi đến chỉ cần nhấn nút để nhận cuộc gọi và bắt đầu “đàm thoại rảnh tay”, rất tiện lợi chỉ với một cái chạm.

Nút điều chỉnh ghế

Đây là một số chức năng trên xe ô tô các tài xế mới cần lưu ý - 2

Với các dòng/ mẫu xe mới, phần lớn đều được trang bị các nút bấm - hệ thống điều chỉnh ghế lái điện (chỉ cần bấm nút hoặc trượt nút để điều chỉnh), nút chỉnh ghế lái sẽ đặt ngay bên hông phải hoặc ở cửa xe, thuận tay người lái để có thể chỉnh ghế dễ dàng hơn, có được vị trí ngồi thoải mái, phù hợp tầm nhìn cho bản thân và đặc biệt khi di chuyển đường dài. Tùy vào từng dòng xe và giá cả mà xe sẽ được trang bị ghế chỉnh điện hoặc chỉnh cơ.

Nút khởi động Start/Stop

Đây là một số chức năng trên xe ô tô các tài xế mới cần lưu ý - 3

Các dòng xe ô tô ngày nay đa phần được trang bị nút bấm khởi động động START/STOP và chìa khoá thông minh thay cho cách dùng chìa khoá truyền thống. Chỉ cần nhấn nút, đồng thời đạp chân phanh là có thể khởi động xe, bắt đầu hành trình. Còn nếu chỉ nhấn nút khởi động thì chỉ bật hệ thống điện trên xe.

Chỉnh gương chống chói

Đây là một số chức năng trên xe ô tô các tài xế mới cần lưu ý - 4

Trên các mẫu ô tô cao cấp hiện nay, gương chiếu hậu được trang bị tính năng chống chói tự động nhưng ở một số dòng xe thường thì chế độ chống chói phải tự điều chỉnh bằng lẫy gạt. Để hạn chế tình trạng bị chói mắt bởi đèn xe phía sau phản chiếu vào gương chiếu hậu trong xe khi di chuyển, người lái chỉ cần gạt lẫy nhỏ ngay dưới gương là có thể giảm ánh sáng rọi lên từ đèn xe phía sau đối với đi ban đêm. Gạt lên để phù hợp quan sát ban ngày.

Khóa cửa tự động

Đây là một số chức năng trên xe ô tô các tài xế mới cần lưu ý - 5

Chức năng khoá/mở cửa chính ô tô giúp khóa hoặc mở đồng loạt tất cả các cửa xe và cửa hậu (cốp xe), được ký hiệu bằng hình khóa đóng và khóa mở tương ứng. Nút này thường được bố trí ngay dưới tay cầm mở cửa bên trong và người điều khiển xe có thể dễ dàng nhấn nút.

Bật đèn chiếu xa, chiếu gần, nháy đèn pha

Đây là một số chức năng trên xe ô tô các tài xế mới cần lưu ý - 6

Tất cả các loại đèn xe như đèn chiếu sáng phía trước, đèn xi nhan, đèn định vị ban ngày, đèn sương mù, đèn hậu… đều được điều khiển bằng cần điều khiển nằm ở bên trái phía sau vô lăng. Người lái xe chỉ cần đẩy cần điều khiển về phía taplo để bật đèn chiếu xa và đẩy ngược lại nếu muốn chuyển lại về đèn chiếu gần.

Điều khiển gạt mưa

Đây là một số chức năng trên xe ô tô các tài xế mới cần lưu ý - 7

Để bật/tắt gạt mưa hay thay đổi các chế độ gạt mưa chỉ cần đẩy lên hoặc kéo xuống cần điều khiển theo vị trí tương ứng với từng ký hiệu của các chế độ in trên cần. Để bật phun nước rửa kính hãy kéo cần điều khiển về phía người lái. Nếu xe có 2 gạt mưa trước và sau thì điều khiển gạt mưa phía trước được ký hiệu bằng hình rẻ quạt, gạt mưa phía sau ký hiệu bằng hình chữ nhật.

Công tắc chứa ký hiệu rẻ quạt giúp để điều chỉnh lực gạt của cần. Khi muốn dừng gạt mưa thì đẩy lại cần hướng lên trên về lại vị trí ban đầu. Thường thì, hệ thống điều khiển gạt mưa được bố trí ngay sau vô lăng, phía bên phải của người lái.

Phanh tay điện tử

Đây là một số chức năng trên xe ô tô các tài xế mới cần lưu ý - 8

Nhiều xe ô tô hiện đại ngày nay được trang bị chức năng phanh tay điện tử thay cho phanh tay truyền thống. Với chức năng này, phanh tay được điều khiển hoàn toàn tự động. Người lái chỉ cần nhấn nút hình chữ P nằm trong vòng tròn để kích hoạt, nút thường được bố trí gần cần số hoặc trên bảng taplo xe. Khi muốn bỏ kích hoạt thì chỉ cần móc ngược nút. Ở nhiều mẫu xe khá cũng được thiết kế ngược lại hệ thống vận hành phanh tay điện tử này.

Điều khiển hành trình Cruise Control

Đây là một số chức năng trên xe ô tô các tài xế mới cần lưu ý - 9

Điều khiển Cruise Control là tính năng điều khiển ga tự động, giúp xe tự động duy trì theo một tốc độ mà người lái cài đặt sẵn, lúc này người lái không cần đạp chân ga, rất hữu ích khi di chuyển đường dài, giảm mệt mỏi cho người sử dụng.

Tùy hãng xe cũng như mẫu xe mà nhà sản xuất trang bị tính năng này hay không. Mỗi hãng sẽ thiết kế nút bấm tính năng này ở các vị trí khác nhau, thường nằm ở cụm nút điều khiển bên phải trên vô lăng, cần gạt sau vô lăng hoặc trên bảng taplo.

Nếu xe có tính năng này, người sử dụng chỉ cần nhấn nút để kích hoạt như sau: Nhấn nút SET để cài đặt tốc độ mong muốn / Nhấn nút RES để trả lại chân ga ban đầu / Nhấn phanh thì tính năng Cruise Control sẽ tự động tắt /

Khóa trẻ em

Đây là một số chức năng trên xe ô tô các tài xế mới cần lưu ý - 10

Để phòng ngừa trường hợp trẻ em tự ý mở cửa ra ngoài khi cho trẻ ngồi phía sau, nhà sản xuất thường thiết kế nút này gần cửa xe bên trong. Tùy theo thiết kế mà trên cửa có một lẫy hoặc khe nhỏ như ổ khóa. Để sử dụng, chúng ta chỉ cần xoay, gạt lẫy hoặc lấy chìa xoay ổ khóa để kích hoạt. Đây là tính năng giúp đảm bảo an toàn cho các gia đình có con nhỏ.

Cảm ơn các bạn đọc giả cũng như người dùng ô tô đã dành thời gian xem qua bài viết của mình. Hy vọng hướng dẫn trên giúp các bạn có thể sử dụng thành thạo và trải nghiệm sự tiện lợi của những nút trợ năng này khi tham gia điều khiển ô tô.

Nguồn: [Link nguồn]

Mercedes-AMG giới thiệu C63 S E phiên bản F1 Edition

Mercedes-AMG trình làng mẫu xe C63 S E Performance 2023 trang bị khối động cơ hybrid mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Long ([Tên nguồn])
Mỗi ngày một kinh nghiệm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN