Quản lý tòa nhà - Những người hùng thầm lặng trong mùa dịch

Thứ Ba, ngày 03/08/2021 14:00 PM (GMT+7)

Nhân viên quản lý vận hành chung cư chính là những người làm việc ngày đêm để đem đến sự bình an cho hàng ngàn căn hộ trong những ngày dịch bệnh rối ren.

Sự cống hiến âm thầm của đội ngũ vận hành tòa nhà

Đã hơn một tháng qua, anh Huỳnh Quốc Cường  - Nhân viên ban quản lý tòa nhà thuộc Công ty Tư vấn, Quản lý và Khai thác Bất động sản Savista chưa được về nhà. Trong những ngày dịch bệnh căng thẳng, anh Cường  làm việc 24/24, ăn ngủ tại dự án, làm công tác  “bảo mẫu” giúp quản lý vận hành cho một chung cư gần 1700 hộ dân.

Cũng giống như anh Cường , hàng trăm đồng nghiệp khác trong công ty cũng làm việc và sinh hoạt tại chỗ. Tối đến không có chỗ ngủ, mọi người chỉ đành trải chiếu ngủ ngay tại nhà cộng đồng chung cư hay chỗ nào có thể ngả lưng được. Nhiều người có con nhỏ nhớ mẹ nhưng đành gạt nỗi nhớ ở lại tại chung cư để giữ an toàn cho gia đình cũng như cư dân.

Quản lý tòa nhà - Những người hùng thầm lặng trong mùa dịch - 1

Nhân viên công ty Savista hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại chung cư

Anh Cường cho biết, chưa bao giờ nhân viên ngành anh lại vất vả và khó khăn như thời gian vừa qua. Mọi người đều làm hết công suất và kiêm nhiều vị trí vì nhân lực không đủ, cũng như rủi ro nhiễm bệnh cao khi phải tiếp xúc với nhiều người.

Các nhân viên quản lý tòa nhà giờ kiêm nhiệm nhiều vị trí không khác gì những người quản gia mẫn cán, từ kỹ thuật, phun khử khuẩn hàng ngày, hỗ trợ cách ly đến dọn dẹp vệ sinh, nhân viên giao hàng tận nhà, đưa đồ ăn... Ngoài ra, các nhân viên của công ty Bất động sản Savista ở các chung cư còn làm phiên chợ 0 đồng cung cấp thực phẩm cho người dân, kiêm luôn công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid để hỗ trợ trong mùa dịch.

Quản lý tòa nhà - Những người hùng thầm lặng trong mùa dịch - 2

Cả mấy tháng nay, nhiều người phải sinh hoạt và làm việc ngay tại dự án

Anh cho biết: “Nếu không may có một nhân viên bị dương tính, tất cả các nhân viên phải đi cách ly. Nhân viên thuê ngoài cũng nghỉ nên chúng tôi rất thiếu thốn về nhân lực. Khó khăn nhất là xử lý những tình huống liên quan đến kỹ thuật, đảm bảo an toàn vận hành. Người dân tập trung ở nhà nên rác thải cũng nhiều, phải xử lý nghẹt thông rác, đường ống nước. Rồi việc nấu ăn thường xuyên cũng cần đảm bảo hệ thống báo cháy, an toàn điện…

Ngành này đã thực sự được quan tâm?

Một chung cư với 1700 hộ dân không khác gì một khu phố thu nhỏ, nếu không có sự sắp xếp của đội ngũ ban quản lý thì sẽ rất dễ xảy ra sự cố trong những ngày dịch bệnh. Vì vậy, anh Cường và đồng nghiệp luôn ý thức được trách nhiệm của mình để động viên nhau cùng cố gắng, chỉ mong người dân được an toàn và yên tâm. “1700 hộ dân không có nhân sự thì ai phục vụ người dân?” Đúng vậy, ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì gian khổ sẽ dành phần ai.

Quản lý tòa nhà - Những người hùng thầm lặng trong mùa dịch - 3

Đội ngũ kỹ thuật Công ty Savista đang xử lý mặt hè 

Khó khăn về công việc nặng nhọc có thể vượt qua nhưng anh Cường lại có nỗi lo lắng lớn hơn là nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Không chỉ cho bản thân mình mà còn lo ảnh hưởng đến cư dân tại dự án. Mỗi ngày nhân viên bên anh tiếp xúc hàng trăm cư dân, rủi ro cao hơn gấp mấy lần so với người bình thường. Tuy vậy, ngành quản lý vận hành tòa nhà không được nằm trong đối tượng được ưu tiên nên việc đi lại khó khăn, khó điều động nhân sự hỗ trợ, cũng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh.

Quản lý tòa nhà - Những người hùng thầm lặng trong mùa dịch - 4

Các nhân viên quản lý tòa nhà hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ

Còn đối với anh Lê Văn Minh - Trưởng ban quản lý dự án của Công ty Tư vấn, Quản lý và Khai thác Bất động sản Savista, tất cả mong muốn trong mùa dịch này là được quan tâm hơn về sức khỏe: “Hiện nay, chúng tôi không mong gì hơn là sớm được tiêm vắc xin để đảm bảo sức khỏe, có thể yên tâm cống hiến sức lực phục vụ người dân. Mong tất cả mọi người đều khỏe mạnh, vững vàng vượt qua đại dịch”.

Quản lý tòa nhà - Những người hùng thầm lặng trong mùa dịch - 5

Đảm bảo sức khỏe của nhân viên quản lý vận hành tòa nhà là điều cần thiết trong mùa dịch

Có những linh kiện nhìn qua không quan trọng, nhưng thiếu mắt xích đó thì cả bộ máy không thể nào hoạt động trơn tru được. Nghề quản lý vận hành chung cư cũng vậy, tưởng chừng bình thường nhưng trong những ngày “toàn dân giãn cách” thì họ lại là những người giúp cho hàng ngàn hộ dân được yên giấc ngủ ngon. Xin chân thành cảm ơn, những người hùng thầm lặng.

Nguồn: http://danviet.vn/quan-ly-toa-nha-nhung-nguoi-hung-tham-lang-trong-mua-dich-502021381356225.htm

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung