Ông chủ vườn lan Nguyễn Duy Tân tiết lộ cách chăm cây hoa lan đột biến trổ bông đẹp nhất

Thứ Sáu, ngày 05/03/2021 12:35 PM (GMT+7)

Trong giới chơi lan trong lẫn ngoài tỉnh, Nguyễn Duy Tân được biết đến là người thành công khi đầu tư vào cây Lan Var. Tân thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ giá trị về kỹ thuật cũng như các bí quyết trồng và chăm cây lan đột biến trổ bông thành công với tỷ lệ cây chuẩn đẹp nhất. 

Ông chủ vườn lan Nguyễn Duy Tân tiết lộ cách chăm cây hoa lan đột biến trổ bông đẹp nhất - 1

Nguyễn Duy Tân nổi tiếng trong giới chơi lan với cái tên dễ mến Tân Tân Đậu Phộng là chủ một vườn lan tại Lâm Đồng. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Lâm Đồng với khí hậu ôn hòa và rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, Tân học vật tư nông nghiệp và nối tiếp làm nghề truyền thống của gia đình.

Năm 2019, Tân biết đến hoa lan từ một người bạn, nhận thấy nhu cầu mua hoa lan trưng Tết ngày càng nhiều, Tân nghiên cứu về hoa lan và đầu tư kinh doanh. Anh bắt đầu với những giống hoa lan thường nở rực vào dịp Tết như cây giả hạc Hawai , ASa tím, trầm rồng đỏ… Sau một thời gian phát triển anh nhận thấy lợi nhuận cao từ giống cây lan Var, một loại cây hoa lan rừng đột biến. Tân tìm hiểu cách chăm sóc cũng như ươm mầm giống lan này. Mới đầu, Tân đầu tư vào 5 ct Phú Thọ , 5 ct Hiển Oanh… rồi đến những loại quý hơn như 5ct Bảo Duy, 5ct Bạch Tuyết, 5ct người đẹp không Tên, Hồng Mình Châu,…

Ông chủ vườn lan Nguyễn Duy Tân tiết lộ cách chăm cây hoa lan đột biến trổ bông đẹp nhất - 2

Giờ đây, khi đã có chút thành quả trong nghề, Tân nhận được rất nhiều câu hỏi từ bạn bè yêu lan khắp nơi về kinh nghiệm trồng cây hoa lan đột biến. Đó cũng là lý do Tân thường xuyên tổ chức những buổi giao lưu và chia sẻ về cây hoa lan đột biến tới mọi người. 

Ông chủ vườn lan Nguyễn Duy Tân tiết lộ cách chăm cây hoa lan đột biến trổ bông đẹp nhất - 3

Nguyễn Duy Tân (đứng thứ 2 bên phải) và gia đình tại vườn lan của mình

Tân chia sẻ 4 lưu ý quan trọng anh đã áp dụng thành công cho vườn lan của mình giúp những giỏ cây hoa lan đột biến luôn khỏe mập, trổ kie đẹp nhất và mang lại giá trị kinh tế cao nhất:

Môi trường sống đảm bảo

Môi trường sống là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của dòng lan đột biến. Do vậy, Tân đầu tư vườn trồng có điều kiện tốt nhất. Vườn lan của Tân được thiết kế 2 tầng gồm giàn treo và kệ bày, khoảng cách giữa các tầng cách nhau từ 1,5m-2m tạo không gian bốn chiều thông thoáng. Ở tầng dưới cùng, Tân xây dựng hệ thống bể nước giúp cân bằng độ ẩm thích hợp như những suối nước tự nhiên trong rừng.

Ông chủ vườn lan Nguyễn Duy Tân tiết lộ cách chăm cây hoa lan đột biến trổ bông đẹp nhất - 4

Lượng nước vừa phải

Cũng như các dòng lan rừng, cây hoa lan đột biến không cần tưới nước quá nhiều. Chúng yêu thích sự thông thoáng và vốn dĩ có thể hấp thụ nước từ không khí. Trong rừng, hoa lan đột biến thường sống ở những vùng có độ ẩm cao, ít tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mắt trời. Do vậy, thay vì tưới trực tiếp, Tân xây dựng hệ thống phun nước trên cao để cung cấp độ ẩm ra môi trường cho lan.

Ông chủ vườn lan Nguyễn Duy Tân tiết lộ cách chăm cây hoa lan đột biến trổ bông đẹp nhất - 5

Giá thể phù hợp

Lan là một trong những loại cây khá nhạy cảm với giá thể. Nếu gặp giá thể không phù hợp, cây không ăn rễ nên rất dễ yếu và chết sau một lần thay đất. Do vậy, giá thể và chậu trồng được Tân đặc biệt chú ý. Giá thể tốt là bước đầu thuận lợi giúp những chậu lan của anh phát triển khỏe mạnh.  

Tất cả nguyên liệu của giá thể như vỏ thông, than đá… đều được Tân xử lý mầm bệnh bằng chất làm sạch an toàn trước khi tạo giỏ. Với một số giống lan cần lộ rễ, Tân cũng tỉ mỉ cắm rễ ở độ sâu phù hợp.

Dưỡng chất đúng tỷ lệ

Cây hoa lan đột biến thường khó trồng hơn những loại lan thường khác. Chúng yêu cầu cách chăm sóc rất cao. Cây lan rừng đột biến cần có chế độ dinh dưỡng riêng để cây phát triển khỏe mạnh. Nếu không chăm đúng “thực phẩm” yêu thích với tỷ lệ phù hợp, chúng dễ bị còi yếu thậm chí có thể chết. Tân đã mất nhiều tháng nghiên cứu và cho ra công thức dinh dưỡng phù hợp cho các giỏ lan rừng đột biến của mình. 

Ông chủ vườn lan Nguyễn Duy Tân tiết lộ cách chăm cây hoa lan đột biến trổ bông đẹp nhất - 6

Lời khuyên Tân dành cho những ai đã đang và sẽ có ý định chơi cây hoa lan, đặc biệt là giống hoa lan đột biến: “Mỗi loại lan yêu cầu cách chăm sóc khác nhau, lan rừng đột biến cũng vậy. Ngoài đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật, bạn cần hiểu giỏ lan của mình để tìm ra chế độ dinh dưỡng cũng như chăm sóc cây phù hợp”.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-chu-vuon-lan-nguyen-duy-tan-tiet-lo-cach-cham-cay-hoa-lan-dot-bien-tro-bon...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung