Nhẹ bước tới mùa hè bằng trải nghiệm lấm bẩn cùng con

Thứ Hai, ngày 08/07/2019 16:00 PM (GMT+7)

Trong tác phẩm Cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Nils Holgerson, chú bé Nils ngỗ ngược, luôn ngược đãi động vật đã bị biến thành tí hon, phải chu du trên lưng một chú ngỗng để từ đó học được những bài học về cuộc sống, về tình yêu thương v.v. Liệu chăng một đứa trẻ khi buộc phải bước ra vòng an toàn, được trải nghiệm thực tế, con sẽ biết cách thấu hiểu và đồng cảm hơn?

Cho phép con bước khỏi vòng an toàn

“Mẹ ơi, con muốn đi biển”, “Bố ơi, con muốn đi sở thú”, thường thì bố mẹ vội đưa ra những lời hứa gió bay, đã bao lần  “hứa lèo” làm con tiu nghỉu. Nhân ngày Gia đình Việt Nam, Thanh Xinh  - họa sĩ thuộc lứa 8X theo đuổi mảng vẽ minh họa thiếu nhi đã đăng tải một bộ tranh đặc biệt. Bộ tranh là những mảnh ghép sinh động mô tả những khoảnh khắc vui chơi của cả gia đình, nhằm truyền cảm hứng để ba mẹ dành thời gian nhiều hơn cho các con, cùng con hòa mình vào một mùa hè nhiều trải nghiệm, khám phá điều kỳ diệu từ vui chơi lấm bẩn.

Nhẹ bước tới mùa hè bằng trải nghiệm lấm bẩn cùng con - 1

Bộ tranh là lời nhắn gởi tới các gia đình về một mùa hè tự do khám phá, tràn ngập niềm vui

Tư tưởng của nhiều bố mẹ từ trước đến nay, lúc nào cũng muốn con mình mẩy sạch sẽ, quần áo tinh tươm thì mới là một em bé “ngoan”. Thành ra, nhiều bố mẹ ngăn cấm con quậy phá, lấm bẩn vì cho rằng như vậy không an toàn, như vậy là “hư”. Thế nhưng, thực tế, việc trải nghiệm thật, tương tác thật với bên ngoài sẽ góp phần rất tích cực vào quá trình học hỏi, nhận thức của bé.

Với tư cách một đứa trẻ đã trưởng thành, chị Thanh Xinh cũng bày tỏ quan điểm cá nhân: “Trẻ em cần được khuyến khích vui chơi lấm bẩn nhiều hơn nữa. Mùa hè vẫn nên là mùa của trải nghiệm nắng gió cho cơ thể rắn chắc, vài hoạt động gia đình cuối tuần như thả diều, về quê làm vườn hay các trò chơi dân gian cùng nhau chắc chắn sẽ thú vị“.

Nhẹ bước tới mùa hè bằng trải nghiệm lấm bẩn cùng con - 2

Nhiều ông bố bà mẹ nghĩ rằng thương con là phải kiếm thật nhiều tiền để lo cho tương lai các em, nhưng tương lai các em cần được xây dựng từ nền tảng phát triển của hiện tại, nền tảng đó không thể tách rời hoạt động thể chất, vui chơi lấm bẩn– Họa sĩ Thanh Xinh cho biết thêm.

Đôi tay “lấm bẩn” giúp con khơi mở trí sáng tạo

Nhân vật hoàng tử bé – nhân vật chính trong tác phẩm cùng tên của Antoine De Saint-Exupéry đã nhiều lần thốt lên “người lớn thật kỳ lạ” trong xuyên suốt hành trình của mình. Có một nghịch lý là bố mẹ muốn con hiểu biết thế giới xung quanh, nhưng chỉ muốn con ở nhà xem qua sách báo; muốn con giỏi võ hay bơi lội như “kình ngư”, nhưng con chỉ cần xuống nước tí lại sợ, té đau chút lại lo; muốn con giành giải này huy chương kia, nhưng lại chỉ dám cho con dán mắt qua màn hình điện thoại; muốn con hoạt bát, giao tiếp nhanh nhạy, nhưng lại lười biếng trò chuyện với chính con mình. Có phải người lớn “kỳ lạ”, muốn có nhưng không phải đánh đổi?

Tham vọng đem đến một sân chơi thật cho các em nhỏ, OMO đã lên kế hoạch đặc biệt cùng với họa sĩ Thanh Xinh, MC Quỳnh Hương để hiện thực hóa ước mơ mang điều kỳ diệu của vui chơi lấm bẩn đến các bé. Là một họa sĩ, cô giáo Xinh đã đảm nhiệm luôn vai trò hướng dẫn cách tô màu cơ bản cho hơn 30 em nhỏ hoàn thiện Bức tranh tường tại trường THPT Phú Nhuận.

Nhẹ bước tới mùa hè bằng trải nghiệm lấm bẩn cùng con - 3

Những khoảnh khắc vui cười khi được cầm cọ và màu chắc chắn sẽ là một kỷ niệm mùa hè đẹp xinh, giúp các con bước đầu khơi mở khả năng sáng tạo.

Các em hăng say khi chính mình cầm cọ và vẽ thật lên mảnh tường xinh xắn theo các chỉ dẫn của cô giáo. Các em biết rằng màu nóng là các màu như cam, đỏ, nâu là tượng trưng cho những thứ nóng lửa, đất cát; màu lạnh là các màu như xanh lá, xanh dương, xanh đen là màu sẽ phù hợp với những phong cảnh như biển, thiên nhiên v.v

Nhẹ bước tới mùa hè bằng trải nghiệm lấm bẩn cùng con - 4

Buổi vui chơi kéo dài chỉ 2 giờ đồng hồ nhưng các em đã học được cách phân biệt màu nóng và màu lạnh trong tự nhiên.

Đôi mắt các em lấp lánh khi biết rằng pha trộn vàng và xanh dương sẽ tạo ra màu xanh lá,  màu đỏ kết hợp với xanh dương lại hô biến thành màu tím, còn màu cam chính từ màu đỏ và vàng chuyển thành. Việc chơi mà học khiến các bé say mê, chứ không phải là những kiến thức “khô như ngói” từ sách vở nữa.

Nhẹ bước tới mùa hè bằng trải nghiệm lấm bẩn cùng con - 5

Với kinh nghiệm tiếp xúc với trẻ em, MC Quỳnh Hương đóng vai “quản trò”, hoạt náo tại sự kiện

Ngay hôm nay, đừng vịn cớ cho thời tiết hay bất kỳ điều gì, bố mẹ hãy lên kế hoạch để cùng con vui chơi lấm bẩn, giúp tuổi thơ con trọn vẹn.

Nếu hôm nay nắng lâm râm hay chói chang, gia đình mình thử cho con đi sở thú để ngắm hoa cỏ, cây lá, hay đơn giản là tản bộ ngoài công viên dưới tán cây cùng nhau. Bố sẽ tập cho con đi xe đạp, sẽ dạy cho con những bài học đầu tiên về cách thăng bằng. Còn giả như trời mưa thì cũng không sao cả. Cả nhà mình sẽ ở nhà cùng nhau vẽ tranh, làm một sản phẩm handmade xinh xắn v.v

Sự kiện tô tường chỉ là bước khởi đầu cho hành trình đem điều kỳ diệu mang tên lấm bẩn đến cho cả nhà của OMO, bố mẹ hãy cho con thật nhiều trải nghiệm đáng nhớ khác bằng cách đổi vé vui chơi trải nghiệm MIỄN PHÍ tại 6 địa điểm đối tác của OMO bao gồm Đầm Sen, Thảo Cầm Viên, Global Art, Era House, công viên nước Hồ Tây hoặc Asia Park. Chi tiết chương trình tại đây.

(Khám Phá).