Nhà báo Trung Hoàng “Bạn, Tôi, Chúng ta là gì của nhau!(?)”

Thứ Năm, ngày 04/06/2020 14:32 PM (GMT+7)

Truyện ngắn “Bạn, Tôi, Chúng ta là gì của nhau!(?)” khiến bạn đọc vô cùng mong đợi. Trong truyện ngắn mới, nhà báo Trung Hoàng lãng du cho rằng đó là những dòng bộc bạch mà anh nhìn sâu vào nội tâm của mình sau nhiều trải nghiệm va vấp trong cuộc sống.

Cách gọi bạn là chủ đề chính mà nhà báo Trung Hoàng khai thác trong truyện ngắn mới này. Truyện là những suy tư và chiêm nghiệm của nhân vật tôi trong việc tìm kiếm và định nghĩa đúng, trọn vẹn nhất của từ bạn. Câu chuyện được kể bởi giọng văn tự sự, biểu cảm và xen lẫn triết lý nhằm lí giải về tiếng gọi bạn, cách gọi của từ bạn mà bất kì ai cũng dễ dàng nói.

Nhà báo Trung Hoàng “Bạn, Tôi, Chúng ta là gì của nhau!(?)” - 1

Tác giả Trung Hoàng định nghĩa cách gọi bạn quen thuộc nhưng thực chất từ bạn lại giàu sức nặng

Nhà báo Trung Hoàng cho biết, cảm hứng của truyện bắt nguồn từ những câu chuyện thực tế mà anh đã trải qua. Trong đó, tình bạn luôn điều khiến anh trăn trở, kiếm tìm câu trả lời hợp lẽ nhất. Trong khi đi tìm giá trị của cách gọi bạn, nhà báo Trung Hoàng cũng thể hiện một thực tế là việc gọi ai đó là bạn thực sự quá dễ dàng. Chữ bạn bị xem nhẹ trong cách gọi lẫn cảm xúc.

Thực tế, để có một người gọi bạn thực sự và chân thành không phải là điều dễ dàng. Theo tác giả, mỗi cá nhân đều có cái tôi riêng, thế giới nội tâm riêng, người bạn chỉ cần hiểu một phần cũng là quá đủ. Như vậy, không chỉ mong cầu có được một tình bạn đúng nghĩa mà tác giả cũng rất coi trọng việc bản thân mình sẽ ra sao trong cách nhìn, suy nghĩ của người được gọi là bạn bè.

Thông điệp của nhà báo Trung Hoàng gửi tới độc giả là chúng ta nên nhận thức đúng về chữ bạn – từ quen thuộc mà chúng ta gọi nhau hàng ngày. “Cuộc đời là vô thường, bạn đường dễ kiếm, tri kỷ khó tìm”. Một người thực sự xứng đáng với cách gọi thân thương ấy chỉ đơn giản là người biết lắng nghe, sẻ chia và thấu hiểu con người của đối phương. Không có một thước đo tình cảm phân chia thiệt hơn hay lợi ích, người trong cuộc hơn ai hết phải là người cảm nhận được giá trị của từ bạn lẫn tình bạn.

Nhà báo Trung Hoàng “Bạn, Tôi, Chúng ta là gì của nhau!(?)” - 2

Theo nhà báo Trung Hoàng “Mình còn không hiểu được bản thân thì đừng bao giờ đòi hỏi người khác phải hiểu được mình”

Mặc dù đề tài không quá mới mẻ và khác biệt so với các truyện ngắn trước đây, nhưng nhà báo Trung Hoàng lại viết tinh tế và lập luận theo cách riêng. Người đọc tìm thấy sự đồng điệu trong cảm xúc với tác giả.

Tác giả của truyện ngắn cho rằng tập tác phẩm mới như một cơ hội lần đầu anh đào sâu và phơi bày nội tâm của mình, phân tích và tìm kiếm sự đồng điệu nơi độc giả. Trung Hoàng cũng cho biết thêm bản thân giàu vốn sống nhờ những chuyến xê dịch khắp nơi trên thế giới, còn những trang viết trưởng thành và sâu sắc hơn là nhờ những ngày trăn trở viết nên những cảm xúc ấy ra lên trang giấy.

Nhà báo Trung Hoàng “Bạn, Tôi, Chúng ta là gì của nhau!(?)” - 3

Nhà báo Trung Hoàng (tên thật Nguyễn Thanh Hoàng) được biết đến qua các vai trò nhà báo, nhưng tên tuổi của anh cũng sớm khẳng định ở mảng truyện ngắn hiện đại. Tác giả truyện ngắn ăn khách này nổi tiếng với sở thích đi du lịch, khám phá thế giới. Anh đã đi qua nhiều nước như Anh, Pháp, Tây Ban Nha…. Chính những chuyến du lịch đã giúp anh bồi đắp vốn liếng kiến thức cũng như làm phong phú thêm những trải nghiệm của chính mình.

Hiện nay, tác giả cũng nhận được sự yêu thích của công chúng với những câu chuyện bộc bạch quan điểm hiện đại, thu hút thế hệ trẻ. Riêng với mảng truyện ngắn, Trung Hoàng nhanh chóng xác lập được cá tính, giọng điệu của mình qua nhiều tác phẩm. Truyện ngắn của anh được đăng tải trên nhiều blog, các tờ báo, tạp chí nổi tiếng thu hút lượng lớn độc giả tìm đọc.

Truyện ngắn Tôi là gì của bạn là đầu sách tiếp theo mà Trung Hoàng cho ra mắt trong năm nay, trước đó là "Chưa yêu dù từng đổ vỡ” cũng nhận được sự yêu thích của công chúng.

Nhà báo Trung Hoàng “Bạn, Tôi, Chúng ta là gì của nhau!(?)” - 4

Truyện ngắn “Chưa yêu dù từng đổ vỡ” ra mắt cách đây không lâu đã được bạn đọc đón nhận nhiệt tình

“Bạn, Tôi, Chúng ta là gì của nhau!(?)” hứa hẹn là truyện ngắn đáng lưu tâm mà mọi người có thể tìm đọc để thấy cuốn hút theo mạch suy tư của tác giả. Bởi lẽ, từng câu chữ trong Tôi là gì của bạn như phảng phất những suy nghĩ, tâm tư của tác giả khi đối mặt với trắc trở của cuộc đời nhưng vẫn không quên đan cài niềm tin vào con người, vào những giá trị thực sự về tình yêu, tình bạn lẫn cuộc sống.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-bao-trung-hoang-ban-toi-chung-ta-la-gi-cua-nhau-5020204614329432.htm

Theo Phương Thảo (Dân Việt).