Nguyễn Văn Giang - Ngã nhiều rồi cũng sẽ đứng vững

Thứ Bảy, ngày 23/01/2021 16:44 PM (GMT+7)

Câu chuyện về chàng trai mà chúng tôi sắp nhắc đến có lẽ sẽ khiến bạn đọc thấy rằng: “Nếu không thể đứng dậy sau mỗi lần ngã xuống, chúng ta sẽ dần quen với thất bại và không muốn đứng lên".

Chàng 9x mang khát khao vượt khó

Nguyễn Văn Giang sinh năm 1992 trong gia đình nghèo với nguồn thu nhập chính từ việc buôn bán nhỏ của gia đình. Từ nhỏ sống trong cần kiệm, cậu nhìn bạn bè đồng trang lứa có thứ đồ chơi hiện đại, đắt tiền, có đồ ăn ngon, Giang cảm thấy mình thua kém bạn bè, muốn chính đôi tay này giúp đỡ gia đình mình thoát khỏi cảnh “ăn bữa nay lo bữa mai". Tất nhiên, đối với một gia đình không có điều kiện dư giả việc thoát nghèo thì việc thay đổi cuộc đời chỉ bám theo quan điểm “Học giỏi sẽ có tương lai xán lạn". Chính vì thế, “cậu bé" Giang khi ấy đã tập trung vào học hành và cho mình con đường đại học để bước tiếp và anh muốn sau khi có kiến thức trên giảng đường, anh có thể bước ra ngoài xã hội và kinh doanh.

Con dốc cuộc đời chàng cử nhân

Chàng trai 9x khi ấy với niềm đam mê kinh doanh, đã đỗ 1 trường kinh tế có tiếng ở Hà Nội. Năm 2014, sau khi hoàn thành 4 năm học hỏi với tấm bằng cử nhân kinh tế, anh cùng bạn bè của mình quyết định chọn kinh doanh quần áo online để khởi nghiệp. Sinh viên vừa ra trường tiền không có, phải vay mượn từ gia đình rồi góp lại. Thiếu kinh nghiệm và vốn ít nên mọi người phải vừa làm vừa học, lên cửa khẩu nhập hàng từ kho về nhà rồi ôm hàng. Ban đầu còn có khách nhưng về sau, do ôm nhiều mà quần áo lại thay đổi xu hướng rất nhanh nên kinh doanh lỗ dần rồi cũng phải huỷ bỏ hoàn toàn, rơi vào cảnh tiền cũng không có để mua suất cơm, mấy chàng trai khi ấy chỉ biết động viên nhau qua giai đoạn khó khăn này. 

Nguyễn Văn Giang - Ngã nhiều rồi cũng sẽ đứng vững - 1

Tuy nhiên, sau khi các bạn của anh lại nhanh chóng từ bỏ công việc tự kinh doanh, Giang lại có suy nghĩ muốn đứng lên lần nữa. Anh lại vay mượn gia đình và bạn bè xung quanh để mở 1 quán cà phê nhỏ với tư duy: “Chỉ có kinh doanh mới giúp mình trở nên giàu có, nếu không sẽ mãi chỉ đi làm thuê". Sử dụng kiến thức đã học cũng như kinh nghiệm làm thêm tại các quán cà phê từ khi còn là sinh viên nên việc chuẩn bị tuy gặp nhiều khó khăn nhưng dần cũng hoàn thiện mô hình cà phê nhỏ của mình. Mới đầu, lượng khách của anh duy trì ổn định, nhưng dần dà, mô hình kinh doanh cà phê ngày càng cạnh tranh nhiều, cũng như rộ ra dịch vụ trà chanh nên khách đến quán thưa dần. Và thật đáng tiếc, thời gian ngắn sau, do không đủ kinh phí duy trì thuê mặt bằng cũng như nhân công, Giang đã phải dừng hoạt động đứa con tinh thần đầu tiên của mình.

Một chàng trai mới bước chân vào kinh doanh, điều này khiến anh vô cùng thất vọng về bản thân nên anh từ bỏ kinh doanh ăn uống, chuyển sang làm cửa hàng cầm đồ. Cửa hàng khi ấy phải thuê mặt bằng với giá cao nhưng lại bị cạnh tranh nhiều với những quán đã có tiếng nên anh lại 1 lần nữa ngã xuống ở nơi anh xây dựng niềm hi vọng thứ 3 của mình. Khi ấy, anh thật sự đã lao dốc hoàn toàn về mặt kinh tế cũng như tinh thần. Với 1 chàng trai trẻ, việc thất bại nhiều như vậy giống như anh ngã xuống vực thẳm mà không hề có sợi dây nào đưa ra để cứu lấy anh.

Nguyễn Văn Giang - Ngã nhiều rồi cũng sẽ đứng vững - 2

Sợi dây cơ hội đưa chàng trai sang 1 miền đất mới

Gục ngã vì những mô hình kinh doanh mình đặt nhiều tâm huyết vào đó lần lượt sụp đổ, Giang nghĩ bản thân bất tài, cảm thấy xấu hổ với chính mình của ngày xưa khi sau mấy năm trời vẫn chưa thể giúp đỡ được gì cho gia đình. Chàng 9x không ngờ rằng, có 1 sợi dây thay đổi cuộc đời mình vốn dĩ đã ở đó vào năm 2017 mà anh lại không ngờ tới. Đó chính là đầu tư tài chính 4.0. Nhấp ngụm cà phê, anh chia sẻ: “Năm 2017, mình có người bạn làm đầu tư tài chính, đã từng giới thiệu để mình tham khảo và làm lĩnh vực này, nhưng khi ấy, “thằng Giang" lại không tin. Mình nghĩ là làm gì có chuyện kiếm tiền qua mạng mà được thu nhập lớn như vậy, nên mình lờ đi những lời nói đó”. Và tất nhiên, sau khi thất bại, anh có nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu đầu tư tài chính với 1 sàn giao dịch và nền tảng giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn cộng đồng. Từ nửa đầu năm 2020, anh đã đầu tư với số vốn không nhiều, nhưng thành quả thu lại khiến chàng trai không tin vào mắt mình. Thời gian không dài mà anh có thể báo hiếu bố mẹ cũng như cho gia đình điều kiện vật chất tốt hơn rất nhiều so với trước đây, giúp nhiều người kiếm tiền cũng như để dành cho chính mình 1 khoản tiền để có thể tiếp tục đầu tư nhiều hơn. 

Nguyễn Văn Giang - Ngã nhiều rồi cũng sẽ đứng vững - 3

Chàng trai đầy hoài bão và “tham lam"

Tâm sự với chúng tôi với 1 tâm trạng hứng khởi, “cậu bé" 28 tuổi này chia sẻ rằng: “Mình thật sự cảm thấy bản thân đang đi đúng hướng và sẽ tiếp tục đến khi đạt được ước mơ của mình là đưa gia đình đi du lịch vòng quanh thế giới, giúp bố mẹ có tuổi già thật sung sướng, bù đắp những năm tháng vất vả xưa kia". Và chúng tôi cũng thấy được sự “tham lam" của Giang khi anh nói thêm: “Mình đang cảm thấy bản thân thành công hơn và trưởng thành hơn rất nhiều, mình luôn muốn những người có hoàn cảnh giống mình, những bạn dám đứng lên thay đổi cuộc sống cũng có được những gì mình có ngày hôm nay và thậm chí là hơn thế nữa. Miễn là các bạn đừng ngại nắm lấy sợi dây cơ hội của mình.

Nguyễn Văn Giang - Ngã nhiều rồi cũng sẽ đứng vững - 4

Chàng trai sinh năm 92 này thật tham lam khi muốn ai cũng thành công, cũng có cuộc sống tốt hơn. “Cậu bé" Giang ngày ấy giờ đây đã thật sự thực hiện được điều mong mỏi thuở bé thơ và bây giờ lại chính là người mở ra nhiều cánh cửa để những người như anh có thể bước sang trang mới của cuộc đời.

Qua câu chuyện về hành trình đi tìm thành công của Nguyễn Văn Giang, thật sự chàng trai này cho chúng ta thấy rằng: “Không quan trọng bạn ngã bao nhiêu lần, chỉ cần bạn đứng dậy được, bạn sẽ biết cơ hội tới thành công của mình ở đâu”.

Nguồn: http://danviet.vn/nguyen-van-giang-nga-nhieu-roi-cung-se-dung-vung-50202123116434855.htm

(Dân Việt).