Nghệ nhân Tám Châu đam mê vẻ đẹp của loài hoa vương giả

Thứ Năm, ngày 10/06/2021 16:23 PM (GMT+7)

Hoa lan vốn là loài hoa mang vẻ đẹp mỏng manh, dịu dàng, độc đáo và vô cùng kiêu kỳ đã làm siêu lòng hàng ngàn người yêu hoa. Có lẽ bởi vẻ đẹp, sự kỳ bí của hoa lan đã khiến nghệ nhân Tám Châu quyết tâm theo đuổi nó đến cùng.

Nghệ nhân Tám Châu sinh năm 1978 tại Hồng Ngự, Đồng Tháp. Công việc của chị dường như là không liên quan gì đến chăm sóc hoa lan, cây cảnh nhưng vì niềm đam mê với cái đẹp mà bén duyên với việc trồng và chăm sóc chúng. Với mục đích thỏa mãn niềm đam mê của mình nên chị đã không ngần ngại khó khăn, thử thách biến khu vườn nhỏ của mình thành vườn lan đẹp mê hồn người.

 Phong lan vốn là loài hoa mang vẻ đẹp dịu dàng, độc đáo, có khi lại kiêu kỳ làm say đắm lòng người. Hoa lan chính là loài hoa vương giả. Nếu như một số loài hoa tượng trưng cho tình bạn, cho tình yêu, cho sự trong trắng tinh khiết, ngọt ngào thì phong lan lại tượng trưng cho phẩm giá và hoàng gia, được coi là vua của các loài hoa.

 Nghệ nhân Tám Châu chia sẻ, thực tế thị trường lan var tại Việt Nam chỉ mới bắt đầu giai đoạn phát triển. Với những giá trị văn hóa, giá trị nghệ thuật thẩm mỹ, nhu cầu người chơi lan càng ngày càng nhiều nên tiềm năng còn rất lớn. Điều quan trọng nếu muốn tham gia vào thị trường này thì người chơi hoa cũng nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng, trang bị cho mình những kiến thức về trồng và chăm sóc lan.

Nghệ nhân Tám Châu đam mê vẻ đẹp của loài hoa vương giả - 1

Khi mới bước vào nghề trồng lan chị Tám Châu đã gặp không ít khó khăn, nhưng vì đam mê nên chị quyết tâm theo nghề đến cùng. Do chưa có kinh nghiệm chăm sóc và kĩ thuật gây giống nên mới đầu cây bị chết nhiều và có cây trồng mãi không ra hoa. Nhưng với sự kiên trì, cố gắng học hỏi chị đã gây dựng riêng cho mình vườn lan rộng hàng trăm mét vuông, với hàng trăm giò lan.

Người chơi lan dù mới chập chững bước vào nghề hay đã có một vốn liếng nhất định trong việc trồng và chăm sóc lan đều phải rất kiên nhẫn mới có thể gắn bó lâu dài với nó. Hoa lan vốn rất kén sống và kén cả môi trường để sinh trưởng, phát triển. Tuy nhiên với khí hậu ở Đồng Tháp và bàn tay chăm sóc khéo léo, tỉ mỉ của chị Tám Châu thì các giò lan đều tươi tốt, phát triển mạnh mẽ.

Nghệ nhân Tám Châu đam mê vẻ đẹp của loài hoa vương giả - 2

Với niềm đam mê và tình yêu đối với phong lan, chắc chắn nghệ nhân Tám Châu sẽ lan tỏa niềm yêu thích với hoa lan cho nhiều người hơn nữa.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-tam-chau-dam-me-ve-dep-cua-loai-hoa-vuong-gia-50202110616234720.htm

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung