Nghệ nhân Nguyễn Văn Tâm chia sẻ đam mê với nghề trồng lan

Thứ Ba, ngày 15/06/2021 16:02 PM (GMT+7)

Trong giới chơi lan ở Sơn Tây, Hà Nội, Nguyễn Văn Tâm được biết đến không chỉ là một trong những người chơi lan mới nổi mà còn bởi vẻ ngoài ưa nhìn của mình. Chặng đường gắn bó với loài hoa này của anh thời gian qua cũng có nhiều chuyện đáng nhớ.

Yêu hoa lan từ nhỏ

Nguyễn Văn Tâm sinh năm 1984, trước khi theo đuổi thú chơi hoa lan anh từng có thời gian làm về bất động sản. Ngoài thời gian làm việc, lúc rảnh rỗi anh đều dành hết cho vườn lan, nghiên cứu cách nhân giống, phòng trị một số bệnh thường gặp trên loài hoa vương giả này.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Tâm chia sẻ đam mê với nghề trồng lan - 1

Sau một thời gian gây dựng, bỏ không ít công sức sưu tầm và nhân giống thì tới giờ, anh Nguyễn Văn Tâm đã sở hữu vườn lan rộng 130m2 và hơn 600 chậu lan với khoảng 16 loài khác nhau. Với nhiều người chơi lan khác, vườn lan này không quá lớn hay giá trị cao nhưng với một người mới chơi, đó thực sự là công sức đáng ghi nhận của chàng trai trẻ.

Đam mê lan var, mơ ước thêm nhiều loài mới

Trong vườn lan của anh Tâm không chỉ có hoa lan rừng mà còn có những loài lan var. Anh cho biết, cơ duyên biết đến với lan var của anh cũng rất tình cờ và ngay từ cái nhìn đầu tiên, anh đã đam mê.

Anh Nguyễn Văn Tâm cho biết lan var rất quý hiếm. Cả nghìn cả vạn cây mới có một, chúng không chỉ hiếm có mà còn sở hữu vẻ ngoài đặc biệt và không chỉ riêng anh, bất cứ ai trong giới chơi lan cũng đều mong muốn có cho mình những loài lan var.

Thời gian qua, anh từng tới nhiều nhà vườn để thăm quan học hỏi mô hình chăm sóc lan cũng như sưu tầm lan var. Cuộc sống hàng ngày ngoài công việc và gia đình, anh dành không ít thời gian cho vườn lan của mình.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Tâm chia sẻ đam mê với nghề trồng lan - 2

Cũng giống như rất nhiều người khác, thời gian đầu vì chưa có kinh nghiệm trồng lan nên anh Nguyễn Văn Tâm cũng gặp phải nhiều khó khăn và thất bại. Nhiều lúc muốn bỏ cuộc, gia đình ngăn cản nhưng cuối cùng anh vẫn chọn cách vượt qua những khó khăn đó.

Một thời gian dài sau đó, anh Nguyễn Văn Tâm vừa thuyết phục gia đình vừa cắp sách vở đi học hỏi kinh nghiệm trồng lan. Cuối cùng, trời không phụ lòng người khi những cố gắng của anh cuối cùng cũng đem lại thành công.

Trải qua những khó khăn trước khi có được thành công, anh cho rằng yếu tố lớn nhất chính là phải có đam mê. Chỉ cần đam mê thì có thể vượt qua được hết những khó khăn hay thử thách và sẽ có được thành công.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Tâm chia sẻ đam mê với nghề trồng lan - 3

Anh Nguyễn Văn Tâm cũng mong muốn được tham gia nhiều hơn nữa các hội nhóm vừa để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm mà còn tạo ra một cộng đồng những người có cùng đam mê. Dù có không ít khó khăn, vất vả nhưng tới giờ, anh chưa bao giờ hối hận với quyết định theo đuổi loài hoa vương giả này.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-nguyen-van-tam-chia-se-dam-me-voi-nghe-trong-lan-5020211561624144.ht...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung