Luật sư Lê Nguyên Hòa chia Sẻ những áp lực và khó khăn của nghề luật

Thứ Hai, ngày 20/09/2021 18:00 PM (GMT+7)

Ông Lê Nguyên Hòa – đồng sáng lập của Công ty Luật LHLegal chia sẻ những áp lực và khó khăn khi trở thành Luật sư.

Luật sư Lê Nguyên Hòa chia Sẻ những áp lực và khó khăn của nghề luật - 1

Luật sư Lê Nguyên Hòa là một trong những luật sư trẻ nổi bật của ngành Luật TP HCM

Là một trong những Luật sư trẻ nổi bật trong ngành Luật, hiện là Giám đốc Điều hành của Công ty Luật TNHH LHLegal với hơn 15 thành viên, 2 văn phòng Luật đặt tại Quận Bình Thạnh và thành phố Thủ Đức, sắp tới sẽ có thêm chi nhánh tại thành phố Vũng Tàu.

Trước khi thành lập Công ty Luật riêng, Luật sư Lê Nguyên Hòa từng là cộng sự cấp cao tại một tổ chức hành nghề Luật sư tại TP. HCM. Bắt đầu hoạt động nghề từ năm 2010, đến nay, ông Hòa đã có gần 12 năm kinh nghiệm lăn lộn trong giới với nhiều thăng trầm của nghề.

“Người ta nhìn vào thường cho rằng Luật sư là những người ghê gớm lắm, vì chúng tôi được mệnh danh là “thầy cãi” mà. Thế nhưng, không hoàn toàn như vậy. Vì là một người “biện giải” chân chính, chúng tôi chỉ là người liên kết các sự việc lại với nhau để giải thích dưới góc nhìn pháp luật. Nôm na, chúng tôi chỉ “cãi” nếu có căn cứ và minh chứng xác đáng.”- Luật sư Lê Nguyên Hòa chia sẻ.

Luật sư Lê Nguyên Hòa chia Sẻ những áp lực và khó khăn của nghề luật - 2

Luật sư Lê Nguyên Hòa cùng các cộng sự

Khi đề cập đến mặt trái và thử thách của nghề Luật sư khi còn là một cộng sự, ông Hòa thẳng thắn cho biết, “Làm thế nào để khẳng định mình” là áp lực trong nghề đầu tiên. Theo Luật sư Lê Nguyên Hòa, môi trường Luật có quá nhiều người giỏi, có cả nhiều người tu tập từ nước ngoài về làm việc. Vậy nên giỏi vẫn chưa đủ để nổi bật trong tập thể như vậy. Phải xuất sắc và đặc biệt giỏi, thành thạo trong một lĩnh vực cụ thể mà nói đến lĩnh vực đó, người khác sẽ réo tên mình.

Áp lực thứ hai khi còn là cộng sự của một Công ty Luật lớn là có quá nhiều khách hàng VIP. Luật sự Hòa chia sẻ, trong ngành Luật, khách hàng hầu như đều là những tập đoàn lớn, họ trả phí cao và đương nhiên họ có quyền khó tính. Vì vậy, vai trò là trợ lý, cộng sự cho các Luật sư chính, bản thân ông và các cộng sự không chỉ phải làm việc chăm chỉ, phải vừa nhanh và vừa đảm bảo chính xác cao.

Luật sư Lê Nguyên Hòa chia Sẻ những áp lực và khó khăn của nghề luật - 3

Luật sư Lê Nguyên Hòa cùng các cộng sự bảo vệ một trường hợp yếu thế trong xã hội

Cũng nhờ những kết quả tích cực này và sự nỗ lực của bản thân, mà sau đó Luật sư Lê Nguyên Hòa được tin và quy hoạch vào thành phần nhân sự tập trung đào tạo để đảm trách nhiệm vụ cao hơn. Năm 2015, ông Hòa được lọt vào đề cử làm Cộng sự của Năm của công ty LHLegal. Năm đó, Luật sư Hòa cũng chính thức được thăng vị trí làm Senior Associate (Cộng sự Cấp cao), trực tiếp quản lý 2 nhóm giải quyết tranh chấp, mỗi nhóm có 3 cộng sự chính và một số bạn interns (người mới ra trường hoặc thực tập sinh).

Sau thành công tại Công ty cũ, Luật sư Lê Nguyên Hòa được chính người thầy dẫn dắt mình khuyến khích để trở thành một Luật sư độc lập. Nhờ sự động viên đó, ông Hòa đã mạnh dạng bước ra “vùng an toàn” để thành lập một tổ chức hành nghề Luật sư riêng cùng người bạn thân từ tiểu học.

Hiện nay, là Luật sư điều hành một tổ chức chứ không là một cộng sự như trước đây, áp lực mà một người đứng đầu phải đối diện còn lớn hơn trước kia. Về trách nhiệm chuyên môn, Luật sư trưởng phải là người thông thạo, giỏi nghề và hành xử chuẩn mực trong làm nghề để luôn là tấm gương cho các cộng sự, Luật sư trẻ hơn. Điều này là một áp lực nhưng cũng là trách nhiệm của bản thân. Về trách nhiệm trong công việc, nếu là một cộng sự thì chỉ chịu trách nhiệm với các Luật sư/ Partners hoặc cùng lắm với vài khách hàng, nhưng là Luật sư đại diện cho tổ chức thì phải chịu trách nhiệm trước toàn bộ khách hàng, dù khách hàng đó mình không trực tiếp làm việc. Thứ nữa, áp lực phải duy trì thu nhập để công ty hoạt động ổn định và lâu dài. Tuy vậy, Luật sư Lê Nguyên Hòa cho biết bản thân ông không cho phép mình hay các cộng sự vì tiền mà thỏa hiệp với cái xấu, trái với lương tri. Thậm chí trong nhiều trường hợp, để bảo vệ danh tiếng của Công ty và đạo đức hành nghề của các cộng sự, Luật sư Lê Nguyên Hòa đã chủ động mời Khách hàng bày tỏ những góp ý của họ. Trong trường hợp, nhận thấy công việc không hiệu quả cho Khách hàng thì Luật sư Lê Nguyên Hòa đã chủ động hoàn trả phí Luật sư lại cho Khách hàng chứ không đợi khách hàng phàn nàn.

Luật sư Lê Nguyên Hòa chia Sẻ những áp lực và khó khăn của nghề luật - 4

Luật sư Lê Nguyên Hòa cùng các cộng sự

Ngoài những yếu tố khách quan trong công việc, khi quyết định trở thành Luật sư, ông Hòa cũng thừa nhận đánh đổi rất nhiều thứ trong cuộc sống cá nhân như sức khỏe hay thời gian dành cho gia đình:

“Một trong những cái khó của người làm nghề Luật đó chính là cân bằng deadline, thời gian công việc và cuộc sống riêng. Do tính chất công việc, nên Luật sư phải thường xuyên phải nghe điện thoại, đòi hỏi tư vấn, xử lý công việc từ khách hàng kể cả ban đêm.”- Luật sư Lê Nguyên Hòa cho biết.

Tuy nhiên, nói là nói thế, nhưng chưa một giây phút nào Luật sư Hòa cảm thấy nản chí và từ bỏ nghề. Mà hơn cả, ông luôn vững vàng và kiên định theo đuổi giấc mơ và hoài bão của mình với nghề Luật sư.

Luật sư Lê Nguyên Hòa chia Sẻ những áp lực và khó khăn của nghề luật - 5

Luật sư Lê Nguyên Hòa

Nguồn: http://danviet.vn/luat-su-le-nguyen-hoa-chia-se-nhung-ap-luc-va-kho-khan-cua-nghe-luat-502021209...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung