Lê Thanh Tùng - Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực

Thứ Năm, ngày 08/10/2020 16:00 PM (GMT+7)

Trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, có vô số người sống chung một cuộc đời buồn tẻ, những chuỗi ngày lê thê kéo theo nhau từ năm này qua năm khác. Họ chọn cho mình sự “ổn định" và “an toàn" để tồn tại, nhưng ít ai chọn cho mình một lối đi mới, tự giải thoát cho mình khỏi chuỗi tuần hoàn buồn tẻ đó giống như Lê Thanh Tùng - chàng 9x giản dị nhưng mang theo mình trách nhiệm của người con cả trong gia đình.

Lê Thanh Tùng - Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực - 1

Xác định được trách nhiệm của bản thân từ khi còn nhỏ

Lê Thanh Tùng sinh năm 1994 trong một gia đình 4 thanh viên, dưới Tùng còn có 1 người em nhỏ. Cuộc sống tuy không quá nghèo nhưng bố mẹ vẫn phải còng lưng lo toan chi phí sinh hoạt cũng như học phí của hai anh em. Là 1 người con cả trong gia đình, “cậu bé” ấy ý thức được rằng mình không thể để bố mẹ vất vả, khó khăn như hiện nay nữa. Thế rồi anh quyết định chọn 1 trường cao đẳng nghề làm đích đến đầu tiên của mình với mong ước khi có bằng nghề rồi thì sẽ tìm được một công việc tốt, giúp anh đỡ đần phần nào gánh nặng gia đình.

Lê Thanh Tùng - Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực - 2

Vỡ mộng ở miền đất mới

Một người thanh niên chân ướt chân ráo bước lên Hà Nội - chốn bon chen, vội vã này - anh mang theo hoài bão, hi vọng về 1 công việc mới ổn định, có thu nhập để phần nào đỡ đần bố mẹ dưới quê nhưng thực sự “đời không như mơ.

Giấc mộng về cuộc sống mới đầy đủ, cải thiện hơn đã sụp đổ trong Tùng, chàng 9x lại tiếp tục sáng sớm dậy chạy xe đến chiều muộn, tối lại làm thêm chạy quảng cáo facebook thuê, cuộc sống của Tùng cứ hằng ngày trôi đi như vậy, buồn tẻ, chán nản, phơi mình dưới nắng dưới mưa mà số tiền anh dành dụm để gửi về cho gia đình vẫn không được là bao.

Lê Thanh Tùng - Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực - 3

Tự mình ngã, phải tự mình đứng lên

Việc kinh doanh đến với Thanh Tùng như 1 cái duyên, Tùng chia sẻ rằng vào 1 buổi tối khi anh kết thúc 1 ngày dài chạy những cuốc xe khắp Hà Nội, anh về căn trọ xập xệ của mình, lướt facebook để quên đi những căng thẳng của cả ngày làm việc. Buổi tối hôm ấy có lẽ sẽ ảm đạm như bao ngày nếu không bỗng dưng anh đọc được 1 bài viết về phát triển bản thân qua hình thức kinh doanh tài chính. Với 1 người trẻ luôn muốn thử sức với cái mới, với lĩnh vực mới, Thanh Tùng khi ấy khá hào hứng, nhìn thấy sự thú vị ở môi trường kinh doanh mà anh chưa hề nghĩ đến này, nên rất nhanh, anh đã chọn lựa con đường kinh doanh tài chính để đánh cược thử với cuộc đời.

Và thật không may, với 1 người chưa có kinh nghiệm, lại mang chút nóng vội làm giàu của tuổi trẻ cùng việc đầu tư mà không có những lời khuyên cũng như hướng dẫn của người đi trước, và Tùng đã thất bại. Vì mất đi số tiền mình vất vả kiếm được, anh dần mất lòng tin vào bản thân, tự trách mình tại sao không chín chắn, tìm hiểu kỹ càng hơn. Sau khi nhìn nhận mọi góc cạnh, anh xác định được lí do khiến mình “ngã" và quyết tâm đứng lên ngay tại nơi mình khuỵu chân.

Lê Thanh Tùng - Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực - 4

Trời không tạo gió, liệu diều có bay cao?

Đúng là có đi trên đường rồi mới có thể tránh những “ổ gà". Rút kinh nghiệm từ lần đầu kinh doanh thất bại, Lê Thanh Tùng đã tìm hiểu sâu hơn qua các trang thông tin chính thống cũng như trau dồi thêm kiến thức về kinh doanh tài chính qua nhiều đầu sách. Vừa kiếm lại vốn đã mất để tiếp tục đầu tư, vừa tập trung toàn tâm trí cho việc học hỏi thêm kỹ năng khi đầu tư, 1 thời gian ngắn sau, chàng trai ấy đã có thể tự đứng dậy từ chính nơi mình vấp ngã.

Suy nghĩ lại về khoảng thời gian vật lộn ngoài xã hội cũng như tự vực dậy bản thân sau thất bại, Thanh Tùng thẳng thắn chia sẻ: “Mình cũng thật may mắn vì sau khi thất bại, mình làm quen được với nhiều anh em bạn bè nhiều kinh nghiệm trong cộng đồng đầu tư, họ luôn đưa ra cho mình những lời khuyên cũng như chia sẻ thêm nhiều bài học trong thương trường để bây giờ, khi mình đã vững chân đi, mình có thể dẫn dắt những người mới vào giống như bản thân trước đây.”

Lê Thanh Tùng - Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực - 5

Sự lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực sai vị trí

Giờ đây, ở độ tuổi 26, Lê Thanh Tùng đã có những thành công nhất định, lại không hề ích kỷ mà luôn mong cầu điều lớn lao hơn nữa, anh tâm sự: “Chỉ cần là người có đam mê, cũng đã trải qua thất bại như mình, mình luôn sẵn lòng đưa tay ra giúp đỡ để học cũng có thể biết đến đầu tư tài chính - lĩnh vực có thể giúp họ bước sang trang khác của cuộc đời".

Với vẻ ngoài giản dị nhưng lại ấp ủ nhiều hoài bão, chàng trai sinh năm 1994 này thật sự đã để cho chúng tôi nhiều ấn tượng. Tạm biệt chúng tôi khi đã gần trưa, anh nói với tôi rằng: “Mình thật sự chỉ muốn những người trẻ đã đang và sẽ tìm con đường thành công cho bản thân biết rằng: Sự lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực rất nhiều, nếu bạn chọn đúng, mọi thứ sẽ đến với bạn, nếu chọn sai, hay mạnh dạn nhìn nhận và đi lại từ đầu.”

Lê Thanh Tùng - giờ đây là 1 ví dụ điển hình cho 1 người thành công, có mức thu nhập đáng mơ ước, tự thân thay đổi cuộc sống của mình và gia đình. Anh chàng 9x này  thật sự là 1 tấm gương đi trước cũng như 1 người truyền lửa đầy nhiệt huyết.

Nguồn: http://danviet.vn/le-thanh-tung-lua-chon-quan-trong-hon-no-luc-50202081015562244.htm

(Dân Việt).