“Dấn thân” làm thêm tân sinh viên cần biết điều gì

Thứ Sáu, ngày 27/11/2020 08:00 AM (GMT+7)

Đi làm thêm là một phần trải nghiệm không thể thiếu trong những năm tháng thời sinh viên, Những lưu ý sau đây chắc chắn sẽ là hành trang tốt cho bạn trước khi “dấn thân” vào con đường này.

Cân đối thời gian làm việc và học tập

Ngay từ đầu bạn nên xác định việc làm thêm chỉ là phụ, ưu tiên hàng đầu vẫn là việc học. Do đó, bạn nên cân nhắc giữa thời lượng làm thêm và lịch học để chọn được công việc phù hợp, tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả học tập.

Kế tiếp, các bạn tân sinh viên cần ưu tiên chọn những việc gần nhà hoặc gần trường để thuận tiện cho việc đi lại và tiết kiệm thời gian, công sức. Quan trọng nhất và nếu có cơ hội, hãy chọn việc làm liên quan đến ngành học. Lâu dần, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm bổ ích, vận dụng kiến thức ở giảng đường vào cọ xát thực tiễn xã hội.

Cảnh giác trước những việc làm nhẹ, lương cao

“Dấn thân” làm thêm tân sinh viên cần biết điều gì - 1

Hiện nay, có rất nhiều mẫu tin tuyển dụng hấp dẫn như mức lương 10 - 15 triệu/tháng, không yêu cầu kinh nghiệm, được đào tạo chỉ sau 1 tháng, thời gian làm việc linh hoạt, chiết khấu hoa hồng cao… Các bạn sinh viên phải tỉnh táo để hiểu rằng, bước ra ngoài xã hội không có công việc nào dễ dàng kiếm tiền được cả. Cân nhắc, tìm hiểu kỹ càng, tham khảo ý kiến bạn bè, anh/chị đi trước là một nước đi hay dành cho bạn.

Tìm hiểu thật kỹ và trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng

Ngoài việc tránh rủi ro, lừa đảo thì việc tìm hiểu kỹ trước về nhà tuyển dụng, vị trí chuẩn bị ứng tuyển sẽ là một lợi thế và điểm cộng lớn cho bạn khi phỏng vấn.

Khi tham gia phỏng vấn, nếu có bất kì thắc mắc nào bạn cần trực tiếp hỏi bộ phận tuyển dụng của các cơ quan, doanh nghiệp. Đặc biệt là vấn đề lương thưởng cũng như các yêu cầu, điều kiện của công việc.

Tìm những nơi tuyển dụng uy tín

Có một thực trạng phổ biến là rất nhiều sinh viên muốn làm thêm nhưng không biết tìm việc ở đâu đáng tin cậy. Ngày nay, nơi tốt nhất để tìm có thể là trực tiếp trên các trang web của công ty, trang tuyển dụng hoặc thông qua mạng xã hội, trang thương mại điện tử uy tín như muaban.net. Ngoài ra, bạn cũng có thể thông qua giới thiệu của các thầy cô trong khoa, bạn bè, người thân để tìm việc làm thêm phù hợp.

“Dấn thân” làm thêm tân sinh viên cần biết điều gì - 2

Ngoài kiếm thêm một nguồn thu nhập nhỏ, công việc làm thêm còn giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, tự tin hơn khi phải nói chuyện với mọi người. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tân sinh viên có được công việc part-time như ý sắp tới nhé!

Với chương trình “Thấu hiểu sinh viên”, Mua Bán mong muốn giúp tân sinh viên hội nhập tốt hơn trong năm đầu xa nhà. Chỉ với một bước đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thứ mình cần.

Độc giả chọn một trong hai cách sau để tìm kiếm thông tin nhanh nhất:

-  Cách 1: Truy cập trực tiếp vào www.muaban.net, click vào banner “Thấu hiểu sinh viên” tại trang chủ.

-  Cách 2: Truy cập trực tiếp vào https://muaban.net/ và xem các tin đăng mà Muaban đã chuẩn bị sẵn cho nhu cầu của tân sinh viên.

Ngoài ra, khi truy cập vào https://muaban.net/nha-tro-phong-tro-toan-quoc, click vào banner lớn, các bạn sẽ nhận được file mềm Cẩm nang tân sinh viên do Mua Bán biên soạn, như món quà tinh thần hỗ trợ những ngày đầu nhập học.

Nguồn: http://danviet.vn/dan-than-lam-them-tan-sinh-vien-can-biet-dieu-gi-50202027117551692.htm

(Dân Việt).