Cùng ông chủ Duy Trọng Hải chia sẻ bí quyết chọn và trồng phong lan

Thứ Sáu, ngày 23/04/2021 14:03 PM (GMT+7)

Để có một vườn lan đẹp thì bạn cần nắm chắc các kỹ thuật trồng và chăm sóc lan. Chia sẻ dưới đây của ông chủ vựa lan Phú Thọ - Nguyễn Trọng Hải sẽ giúp các bạn có một vườn lan khỏe mạnh và phong phú.

Gia nhập thị trường lan cảnh từ năm 2014, vườn lan Duy Trọng Hải đã nhanh chóng trở thành một trong những vườn lan uy tín và được nhiều người biết đến tại tỉnh Phú Thọ. Nhưng ít ai biết được rằng để có được thành công ấy, doanh nhân Duy Trọng Hải cũng đã phải tự mình trải qua không ít khó khăn.

Cùng ông chủ Duy Trọng Hải chia sẻ bí quyết chọn và trồng phong lan - 1

Anh Hải trải lòng: “Thời điểm mới bắt đầu trồng lan, anh thất bại nhiều lắm, nào là ươm cây không ra rễ, cây ốm yếu, có cây thì không ra hoa. Cũng bởi vì anh chưa có nhiều kinh nghiệm chăm lan thực tế, lại chưa có vốn để đầu tư cơ sở vật chất. Nhưng đến nay thì anh đã có đủ nhà lưới, hệ thống tưới tiêu, phân bón giúp cho lan sinh trưởng và phát triển tốt hơn."

Cùng ông chủ Duy Trọng Hải chia sẻ bí quyết chọn và trồng phong lan - 2

Từ những lần vấp ngã trong quá khứ, ông chủ trẻ Trọng Hải đã đúc kết cho mình những trải nghiệm quý báu trong nghề trồng lan. Anh chia sẻ: “Phong lan là loài hoa đẹp, dễ trồng nhưng đòi hỏi người chơi phải có kiến thức sâu rộng và cực kỳ tỉ mỉ”. Theo anh Hải thì 3 yếu tố để làm nên chậu lan đẹp chính là: chọn giống, môi trường và cách chăm sóc lan.

Anh nói thêm: “Chỉ cần mọi người cố gắng ghi nhớ và tuân thủ những quy tắc chọn giống và chăm lan như dưới đây thì chắc chắn lan sẽ phát triển tốt”.

Thứ nhất, chọn giống cây tốt

Cùng ông chủ Duy Trọng Hải chia sẻ bí quyết chọn và trồng phong lan - 3

Điều đầu tiên khi chọn giống lan là phải xác định được thời gian trồng lan để có thể lựa chọn được loại lan phù hợp. Những loài hoa thường nở vào mùa xuân là Cymbidium, Dendrobium, vào mùa hạ như Stanhopea,... Để tránh trường hợp lan không thể nở trái mùa hay hoa ra nhỏ. Bên cạnh đó, chú ý khi chọn cây giống cần kiểm tra kỹ đảm bảo la không bị sâu bệnh, bộ rễ phát triển tốt.

Thứ hai, tạo môi trường sống phù hợp cho lan

Cùng ông chủ Duy Trọng Hải chia sẻ bí quyết chọn và trồng phong lan - 4

Với những người chơi lan bình thường, thì nên chọn những nơi cao ráo, thoáng mát như sân thượng hay trên lan can đều có thể trồng được. Tuy nhiên cần lưu ý về nhiệt độ nơi trồng lan, không nên để bị nóng hay khô quá, bạn có thể khắc phục bằng cách treo thêm những chậu cây to hơn lên trên để che và cung cấp độ ẩm cho lan.

Cần phải thiết kế giàn đặt chậu và giàn treo chắc chắn, mái có giàn che nắng thường bằng lưới đen hai lớp. Đặc biệt dưới giàn đặt chậu lan phải có khe nước để tạo khí hậu mát cho vườn lan cũng như để nước tưới được thông thoát dễ dàng.

Cùng ông chủ Duy Trọng Hải chia sẻ bí quyết chọn và trồng phong lan - 5

Anh Hải phân tích độ một vườn lan cảnh lý tưởng nên có độ ẩm từ 40% đến 60%, mỗi người trồng nên trang bị thêm máy đo độ ẩm để đảm bảo được yếu tố này. Nên lưu ý vào những ngày nắng nóng, vườn lan nên được lắp mái che hoặc để lan vào những chỗ râm mát và phun sương, những ngày thời tiết quá ẩm ướt thì nên hút ẩm và duy trì độ ẩm ở mức dưới 60%.

Thứ ba, cách chăm sóc lan hợp lý

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, lan cần được cung cấp đủ nước, ánh sáng và phân bón. Các nhà vườn nên xây dựng hệ thống tưới tiêu tự động, như vậy sẽ đảm bảo được lượng nước tưới phù hợp và đỡ tốn thời gian. Bên cạnh đó lan rất cần phân bón, nhưng lại không chịu được nếu nồng độ dinh dưỡng quá cao, do vậy cần thực hiện bón phân thường xuyên và hợp lý, thường sẽ bón cách tuần hoặc nửa tháng một lần. Đặc biệt với mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, tỉ lệ phân bón theo đó cũng phải thay đổi theo để đáp ứng nhu cầu của lan.

Cùng ông chủ Duy Trọng Hải chia sẻ bí quyết chọn và trồng phong lan - 6

Theo ông chủ của vườn lan Duy Trọng Hải thì để có một vườn lan đẹp là không khó. Ngoài việc áp dụng được quy tắc về chọn giống, tạo môi trường sống cho lan và cách chăm sóc lan như bên trên thì điều kiện tiên quyết là cần phải có đam mê với cây lan. Đối với anh đam mê chính là động lực để anh cố gắng tìm hiểu, áp dụng những kỹ thuật tiên tiến vào trồng và chăm sóc lan. Dù thất bại hay thành công, đó đều là bài học để bạn cố gắng hơn nữa.

Nguồn: http://danviet.vn/cung-ong-chu-duy-trong-hai-chia-se-bi-quyet-chon-va-trong-phong-lan-5020212341...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung