Cậu đồng Quý Khang và cái duyên với tín ngưỡng Hầu đồng

Cậu đồng Lôi Quý Khang, một trong những người trẻ đang chuyên tâm nghiêm túc theo đuổi Hầu đồng, giữ gìn nét văn hóa dân gian đậm bản sắc Việt.

Hầu đồng nét đẹp văn hóa Việt

Hầu đồng là một khái niệm quen thuộc khi nhắc đến tín ngưỡng dân gian Việt Nam, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng bản chất và giá trị của nghi thức tâm linh này. Vào ngày 01/12/2016, UNESCO chính thức công nhận Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ được biết tới qua nghi thức lễ Hầu đồng là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây chính là một sự kiện khẳng định Hầu đồng là một nét đẹp trong kho tàng di sản của dân tộc Việt.

Hầu đồng là di sản văn hóa thế giới

Hầu đồng là di sản văn hóa thế giới

Bén duyên với Hầu đồng khi còn rất trẻ

Cậu đồng Lôi Quý Khang Bản điện Bình Tân là một cái tên nổi bật được những con nhang, đệ tử yêu mến. Tuy còn rất trẻ nhưng Quý Khang đã có 5 năm theo con đường tâm linh tam tứ phủ. Từ ngày nhỏ, Quý Khang đã có tâm hướng thiện và 3 năm xuất gia ở cửa Phật. Vào năm 17 tuổi, cậu bắt đầu bén duyên với Hầu đồng khi thấy bản thân có được nhiều biểu hiện, khả năng khác thường. Quãng thời gian đầu, Quý Khang gặp nhiều thử thách vì không có tiền, không có sự đồng ý của gia đình và không biết nhờ ai chỉ dạy. Nhưng trong thâm tâm của cậu biết mình phải đi trên con đường này như một lẽ dĩ nhiên phải vậy.

Trong mỗi vấn hầu, Quý Khang thể hiện sự thành kính từ việc chỉn chu trang phục đến cung văn

Trong mỗi vấn hầu, Quý Khang thể hiện sự thành kính từ việc chỉn chu trang phục đến cung văn

 Khi nhớ lại những ngày đầu tiên, cậu đồng Quý Khang chia sẻ: “Khó khăn vất vả nhưng chỉ cần tâm thành sẽ vượt qua tất cả. Nhờ một lòng hướng về các bậc Tiên Thánh, 5 năm kể từ khi theo con đường tam phủ tứ phủ tôi đã được soi sáng, biết mình cần phải làm gì và luôn được thuận lợi.”

Cái Tâm hướng thiện luôn được Quý Khang đặt lên trước nhất

Cái Tâm hướng thiện luôn được Quý Khang đặt lên trước nhất

Là một người làm con của Mẫu, Quý Khang biết mình trước hết phải giữ gìn đạo đức, sau đó là trách nhiệm giúp cộng đồng hiểu rõ và có cái nhìn tích cực về tín ngưỡng này. Quý Khang nhấn mạnh việc Hầu đồng không phải “buôn thần, bán thánh” . Hầu đồng hướng tới những giá trị tốt đẹp, là để xin sự an lành của chính mình chứ không phải là nơi xin "lộc, lá" nên đừng để mọi việc trở nên cực đoan.

“Tôi luôn cố gắng học hỏi những gì đúng đắn chuẩn mực nhất để lưu giữ lại những nét đẹp văn hóa Hầu đồng của Việt Nam, quảng bá tín ngưỡng thờ Mẫu đến với du khách trong và ngoài nước. Tương lai tôi mong muốn sẽ xây dựng được một ngôi đền để phụng thờ các ngài Tiên Thánh. Vì dù tôi làm gì ở đâu cũng hướng về các ngài nên đó là ước nguyện lớn nhất trong cuộc đời tôi.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN