8X Phát Lộc chia sẻ quy trình trồng cây hoa lan đột biến thành công

Thứ Bảy, ngày 06/03/2021 19:01 PM (GMT+7)

Biết đến hoa lan đột biến khi đang là chuyên gia BĐS tại Bình Dương, Phát Lộc bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu cách trồng và nhanh chóng trở thành gương mặt quen thuộc trong giới chơi lan đột biến khu vực miền Nam.

8X Phát Lộc chia sẻ quy trình trồng cây hoa lan đột biến thành công - 1

Phát Lộc tên đầy đủ là Trịnh Đình Lộc, anh hiện đang sinh sống và theo đuổi nghề trồng lan tại Bình Dương.

Bất ngờ biết đến hoa lan Var (giống lan đột biến) từ một vị khách, Phát Lộc ngay lập tức phải lòng loài hoa tuyệt đẹp này. Tình yêu với hoa lan cũng xuất hiện từ đó, Lộc nghiên cứu cách trồng rồi bắt tay thực hiện. Thành công với những giỏ lan đầu tiên chính là bước đầu thuận lợi giúp Lộc phát triển vườn hoa lan đột biến của riêng mình như hôm nay.

8X Phát Lộc chia sẻ quy trình trồng cây hoa lan đột biến thành công - 2

Bởi loài hoa lan Var này khá “khó tính” và yêu cầu chăm sóc cao nên Lộc đi khắp nơi để nghiên cứu, tìm hiểu và nâng cao kỹ thuật trồng lan đột biến. 

Anh chia sẻ: “Mới đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm chăm bón, vườn lan không thể trổ mầm, nếu có cũng rất nhỏ và yếu hoặc không ra hoa. Thiệt hại lớn, tôi lo lắng, nhưng vì quá yêu lan nên tôi quyết không bỏ cuộc. Tôi tìm đến các nhà vườn lớn nhỏ để tìm hiểu thêm, biết được những sai sót của mình, sửa chữa và bắt đầu lại từ đầu”.

8X Phát Lộc chia sẻ quy trình trồng cây hoa lan đột biến thành công - 3

Phát Lộc hiện là chủ nhân của vườn lan đột biến có quy mô hơn 900m2 với 60 loại hoa lan độc lạ tại Bình Dương. Vườn lan của anh là nơi sưu tập hàng loạt giống hoa lan đột biến quý hiếm như Hồng Tiên Sa, Bạch Tuyết, Hồng Mỹ Nhân, Hồng Á Hậu, Bảo Duy…

Đây cũng là điểm đến hấp dẫn thu hút nhiều người yêu lan tới giao lưu, tham quan và cùng chia sẻ kinh nghiệm trồng cây hoa lan đột biến. Theo đó, dành cho người mới chơi lan đột biến, Lộc chia sẻ quy trình cơ bản nhưng quyết định đến sự phát triển của dòng lan này:

Bước 1: Xây dựng môi trường sống đảm bảo

Môi trường sống của cây hoa lan đột biến đặc biệt hơn những loại lan khác, chúng cần nhiều độ ẩm trong không khí, với ánh sáng và nhiệt độ ôn hòa. Đó là lý do nhiều gia đình trồng lan trong phòng tắm, hay sử dụng giàn phun sương đặc biệt cho cây.

Bước 2: Xử lý giá thể phù hợp

Tất cả nguyên liệu của giá thể như vỏ thông, than đá… đều cần được xử lý sạch mầm bệnh trước khi trồng. Đây là bước làm cơ bản nhưng thường bị bỏ quên, gây nên tình trạng sâu bệnh làm tổn thương và ảnh hưởng để sự trổ bông tự nhiên của cây.

Bước 3: Áp dụng kỹ thuật trồng chuẩn

Anh Lộc cho biết, tùy thuộc từng loại lan đột biến khác nhau để sử dụng cách trồng phù hợp. Với một số giống lan cần lộ rễ, Lộc phải cắm rễ ở độ sâu phù hợp, đảm bảo rễ cây thoáng, dễ thở cũng như hấp thụ dinh dưỡng tốt.

Bước 4: Chăm bón dinh dưỡng hợp lý

Chăm bón với tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp được xem là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình chăm cây hoa lan đột biến. Ở mỗi giai đoạn, cây cần một lượng dinh dưỡng nhất định, thiếu cây bị còi yếu nhưng thừa cũng khiến cây ngộp, thậm chí có thể chết. Điều này yêu cầu người trồng lan nghiên cứu kỹ và cung cấp cho cây hoa lan của mình một chế độ phù hợp nhất.

8X Phát Lộc chia sẻ quy trình trồng cây hoa lan đột biến thành công - 4

8X Phát Lộc chia sẻ quy trình trồng cây hoa lan đột biến thành công - 5

Thời gian tới, Lộc dự định tiếp tục đầu tư và mở rộng vườn lan, đồng thời, ươm mầm nhiều hơn với một số giống lan dã hạc quý hiếm nhằm bảo vệ loài lan quý này trước nguy cơ tuyệt chủng.

Nguồn: http://danviet.vn/8x-phat-loc-chia-se-quy-trinh-trong-cay-hoa-lan-dot-bien-thanh-cong-5020216319...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung