"Mẫu Việt diễn quốc tế là trò hên xui, có thể lỗ vốn nặng"

Chủ Nhật, ngày 06/05/2018 17:50 PM (GMT+7)

"Bị hủy show ngay phút chót là chuyện thường tình như cơm bữa" - Chà Mi nói.

"Mẫu Việt diễn quốc tế là trò hên xui, có thể lỗ vốn nặng" - 1

Chà Mi đang có thời gian hoạt động tại London

Bị hủy show kéo theo hệ lụy sau đó có thể khiến người mẫu không đủ tiền thuê nhà hay những chi phí hàng ngày cho cả tháng. Thế nhưng, chuyện hủy show ngay phút chót cũng là chuyện thường tình mà có lẽ là một người mẫu hoạt động ở thị trường nước ngoài phải làm quen với nó. 

Có một thực trạng rất rõ ràng đó chính là thời gian hoạt động của người mẫu Việt tại thị trường quốc tế rất ngắn, ngoài sự tác động của chi phí ăn ở - sinh hoạt đắt đỏ thì còn rất nhiều những vấn đề khác cản trở người mẫu tới đích cuối. Trước Chà Mi, đã từng có những người mẫu thành công tại thị trường nước ngoài như: Thùy Trang, Hoàng Thùy, Kha Mỹ Vân, Trang Phạm... nhưng hầu hết thời gian họ lưu lại nước ngoài dài nhất là 6 tháng rồi sẽ quay về nước và suy nghĩ đi tiếp hay dừng lại.

Chuyện gì đang xảy ra với những người mẫu Việt khi hoạt động ở nước ngoài, Chà Mi đã đưa ra những dẫn chứng thuyết phục bởi chính cô là người trong cuộc, đang có những "cuộc phiêu lưu" để chạm tới ước mơ.

"Nhiều người nói với tôi rằng, đi nước ngoài hoạt động để lấy tiếng về Việt Nam kiếm tiền cho dễ, cũng không nên đi lâu quá vì mọi người sẽ quên mất “Cái mặt mình“. Đúng vậy, nhưng đó không phải là tất cả và cũng chỉ là ý kiến chủ quan. Là người mẫu ai mà không mơ ước một ngày mình có thể được sải bước trên sàn diễn quốc tế hay được chụp hình cho các thương hiệu lớn để học hỏi xem cuộc sống ngoài biển lớn sóng gió, bão bùng như thế nào. Nhập gia, tuỳ tục nếu muốn hoạt động tại thị trường nước ngoài chắc chắn bạn phải chấp nhận rất nhiều những vấn đề" - Chà Mi nói.

"Mẫu Việt diễn quốc tế là trò hên xui, có thể lỗ vốn nặng" - 2

Không ai đánh thuế ước mơ nhưng để ước mơ trở thành hiện thực phải đánh đổi rất nhiều công sức và tiền bạc

Mẫu Việt gặp khó khăn trong vấn đề Visa

Trong thời gian ăn ở chung với nhiều người mẫu nước ngoài khác, Chà Mi thấy sự di chuyển dễ dàng của họ qua rất nhiều đất nước khác nhau như: Turkey, Paris, Thuỵ Điển... Chà Mi chỉ có visa Anh còn những mẫu khác không cần, họ thỏa sức kiếm nhiều hợp đồng từ nhiều nước. Điều đó đồng nghĩa với việc mẫu nước ngoài có nhiều cơ hội về công việc, thu nhập cao hơn so với mẫu Việt.

"Để có được visa làm việc ở một nước thì bạn phải trả một khoản tiền kha khá cộng thêm tiền vé máy bay và chi phí khác nữa. Nếu không kiếm được job chắc chắn bạn sẽ lỗ to trong 1 chuyến đi làm việc tại nước ngoài. Mặt khác bạn chỉ có thể hoạt động tại đất nước bạn đang có visa nếu muốn làm việc ở nhiều thị trường cùng lúc bạn phải làm visa và chẳng có gì chắc chắn bạn sẽ thu lại vốn được cả. Trong khi đó mấy mẫu quanh bạn cứ có việc ở nhiều quốc gia khác một cách dễ dàng còn bạn thì chỉ thở dài tiếc nuối vì cũng chẳng làm gì khác được" - Chà Mi chia sẻ.

"Mẫu Việt diễn quốc tế là trò hên xui, có thể lỗ vốn nặng" - 3

Có quá nhiều cản trở trên con đường lập nghiệp của người mẫu khi "bơi ra ngoài biển lớn".

Sự ưu ái không dành cho mẫu Việt

Theo trải nghiệm của Chà Mi tại thị trường nước ngoài, cô nói rằng chắc hẳn ai cũng biết thị trường thời trang Việt Nam còn khá non trẻ so với nhiều nước khác trong khu vực châu Á và số lượng người mẫu Việt hoạt động ở nước ngoài cũng hạn chế. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc quá rộng lớn và là nơi rất nhiều nhãn hàng thời trang quốc tế rót vốn đầu tư. 

Chuyện người mẫu Hàn Quốc và Trung Quốc được ưu ái hơn so với mẫu Việt là chuyện bình thường cho nên khi đi casting mà bạn nhận được câu hỏi: “Are you Chinese? Korean? (bạn là người Trung Quốc hay Hàn Quốc?)“ hay bạn có thể bị loại ngay phút chót bởi một model Trung Quốc hay Hàn Quốc là chuyện bình thường và bạn cũng không thể thay đổi được sự thật đó. Cô gọi đó là “Gã khổng lồ bao vây kẻ tý hon".

"Vậy nên chân dài Việt có muốn ở lại thêm cho bằng chị bằng em với các mẫu nước khác cũng là cả một vấn đề phải suy nghĩ lại thêm các nhân tố tác động như: nhớ nhà, nhớ đồ ăn, nhớ người yêu... nên thôi ta về ao ta rồi lấy sức bơi tiếp. Có những sự thật chẳng thể thay đổi được nhưng ta có thể khiến nó trở nên tốt đẹp hơn. Vậy điều ta cần làm là gì? Thích thì cứ chiến thôi khi có đủ kinh phí"- Chà Mi khẳng định đi để học hỏi, để trải nghiệm chứ mấy ai giàu được từ nghề mẫu.

Chà Mi kể chuyện ”bơi ra biển”: Phòng 1,4 triệu/đêm đầy chuột, 7 người ngủ chung

Không phải là người mẫu Việt đầu tiên “đem chuông đi đánh xứ người“ nhưng Chà Mi lại là người đầu tiên nói lên những...

Theo Mộc (Dân Việt)

sự kiện Tin ảnh người mẫu thời trang hot