Chuỗi bê bối kéo dài làm lung lay nền móng
Bóng đá Malaysia đang trải qua một trong những giai đoạn đen tối nhất lịch sử khi liên đoàn bóng đá nước này (FAM) đối mặt nguy cơ bị giải thể. Nguyên nhân xuất phát từ hàng loạt bê bối nghiêm trọng, đặc biệt là vụ nhập tịch gian dối của 7 cầu thủ, khiến uy tín của FAM sụt giảm nghiêm trọng cả trong nước lẫn quốc tế. Sự việc này không chỉ làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận mà còn khiến các tổ chức bóng đá quốc tế phải vào cuộc.
FIFA cân nhắc tiếp quản, quyền tự chủ bị đe dọa
Đỉnh điểm của khủng hoảng là khi Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), ông Windsor John, xác nhận FIFA đang cân nhắc khả năng tiếp quản FAM. Đây là tín hiệu cực kỳ tiêu cực, cho thấy bóng đá Malaysia có thể mất quyền tự chủ do những sai phạm mang tính hệ thống. Nếu FIFA thực sự can thiệp, FAM sẽ phải đối mặt với viễn cảnh bị đình chỉ hoạt động, thay đổi toàn bộ bộ máy lãnh đạo và tái cấu trúc sâu rộng.
Dư luận phẫn nộ, cải tổ vẫn bế tắc
Trước sức ép từ người hâm mộ và giới chuyên môn, nhiều ý kiến yêu cầu ban lãnh đạo FAM từ chức và tổ chức bầu cử mới. Tuy nhiên, phát biểu gần đây của ông Yusoff Mahadi rằng FAM không ngăn cấm bất kỳ ai tranh cử, kể cả các lãnh đạo cũ, đã khiến dư luận thêm thất vọng. Điều này làm dấy lên lo ngại về một cuộc cải tổ nửa vời, không thực chất, có thể trở thành “giọt nước tràn ly” trong mắt FIFA.
Viễn cảnh u ám nếu FAM bị giải thể
Nếu FAM bị giải thể như các tiền lệ từng xảy ra với Kuwait, Nigeria hay Zimbabwe, bóng đá Malaysia sẽ phải đối mặt với quá trình chuyển giao kéo dài, đình trệ các giải đấu trong nước và nguy cơ tranh chấp quyền lực giữa các hiệp hội. Đây sẽ là cái giá quá đắt, đẩy bóng đá Malaysia lùi xa trên bản đồ khu vực, và câu trả lời về tương lai của FAM sẽ sớm lộ diện trong năm 2026.