Bốn kẻ thù của đôi mắt

Mọi người chúng ta đều biết phải tự bảo vệ cơ thể trước khi đi ra ngoài trời nắng, biết không hút thuốc lá để không mắc các bệnh về tim mạch, biết ăn ít đường để không bị thừa cân... Nhưng chúng ta thường quên rằng, đôi mắt cũng cần được bảo vệ. Chúng ta hãy tìm hiểu các kẻ thù chính của đôi mắt.

1. Thuốc lá: Kẻ thù không đội trời chung của mắt

Trong thuốc lá chứa Acroléine, Toluène và acide Cyanhydrique. Đây là chính là các chất gây kích thích làm gia tăng nguy cơ bị mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, bệnh thoái hóa điểm vàng và thoái hóa các dây thần kinh mắt. Với các hiểm họa từ thuốc là, các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo phải chấm dứt ngay việc hút thuốc lá.

2. Đường: Kẻ thù giấu mặt

Các bác sĩ thường xuyên giải thích rằng, béo phì có thể gây ra những rối loạn nghiêm trọng nhưng chúng ta lại không biết rằng, có lượng đường quá nhiều trong máu trong một thời gian dài có thể gây nên tổn thương các tế bào mắt. Do vậy, chúng ta hãy học cách ăn ít đường ngay từ ngày hôm nay.

Bốn kẻ thù của đôi mắt - 1

Đôi mắt cũng cần được chăm sóc (Ảnh minh họa)

3. Căng thẳng: Kẻ thù thầm lặng

Mắt cũng phải chịu những căng thẳng. Nếu bạn làm việc cả ngày với máy tính mà không có những lúc nghỉ ngơi hay bạn dành hết thời gian rảnh rỗi của mình để tìm thông tin trên mạng Internet, như vậy bạn đã bắt đôi mắt của mình làm việc quá sức gây nên mệt mỏi cho mắt. Dần dần, mắt bạn không còn khả năng thích nghi và có thể gây chóng mặt, nhức đầu và dần dần đến cận thị. Bạn hãy thường xuyên luyện những bài tập tạo thư giãn cho mắt.

4. Mặt trời: Kẻ thù thường xuyên bị quên lãng

Nếu bạn nghĩ rằng đôi mắt của mình có thể được bảo vệ qua đôi kính râm thông thường nhưng chúng ta thường quên rằng, võng mạc của mắt cũng rất nhạy cảm với tia cực tím và đặc biệt là tia UVA. Như vậy, nếu không bảo vệ đôi mắt bằng kính có khả năng chống lại các tia UVA, đặc biệt là trong mùa hè khi có ánh nắng chói chang hay mùa đông ở vùng núi, bạn sẽ có nguy cơ bị đục thủy tinh thể sớm hoặc thoái hóa điểm vàng. Để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím, hãy chọn cho mình đôi kính râm tốt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Thục (Nông Nghiệp)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN