Từ quyết tâm thoát nghèo đến tinh thần khởi nghiệp

Muốn bắt đầu khởi nghiệp, bạn phải có “gan” và có chí; muốn vượt qua khó khăn, thử thách, bạn phải đủ độ “lì”.

Từ quyết tâm thoát nghèo đến tinh thần khởi nghiệp - 1

Doanh nhân Nguyễn Thị Lệ Xuân - CEO Công ty TNHH ITFIX

Dưới đây là câu chuyện về doanh nhân Nguyễn Thị Lệ Xuân và Công ty TNHH ITFIX là bài dự thi trong cuộc thi "Nước mắt khởi nghiệp" do CTCP Hỗ trợ Doanh nghiệp Thông Minh (eSmart) tổ chức:

Nỗi sợ cái nghèo

Tôi không bao giờ quên được những năm tháng tuổi thơ của mình, khi tôi còn là một cô học trò nhỏ, sống tại một vùng thôn quê lân cận Sài Gòn và rất nghèo. Tôi rất sợ cái nghèo. Điều đó ám ảnh tôi, vì nghèo nên bị bệnh không dám đi chữa; vì nghèo nên họ hàng, lối xóm khinh rẻ, xa lánh; vì nghèo nên gia đình luôn lục đục, cãi vã, không hạnh phúc; ngay cả lòng tự trọng và tự tôn của bản thân cũng cất sang một bên…

Tháng 08/2013, tôi lên Sài Gòn, trở thành tân sinh viên của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Tôi nghĩ đó là một khởi đầu mới cho cuộc đời. Nhưng mọi thứ với một người trẻ không bao giờ là dễ dàng. Học xong, tôi chật vật trong một công việc mà đồng lương cứ xoay quanh “ba cọc ba đồng”. Trong bốn bức tường của căn phòng nhỏ rộng chừng 15m2, rất nhiều lần tôi và bạn đời của mình ngồi đối diện nhau, nói về tương lai nói về khởi nghiệp, nói về cách chúng tôi phải lấy hết can đảm mà bước ra khỏi vùng trũng của bản thân, bước ra khỏi nỗi sợ dai dẳng đeo bám cuộc đời mình - nỗi sợ cái nghèo. 

“Trước khi trời trao cho ai việc lớn thì trời phải hành hạ người đó.”

Đó là một câu nói mà tôi rất thích của “Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ. Tôi nghĩ rằng, bất cứ ai từng vượt qua được những năm tháng khởi nghiệp đầy đắng cay và nước mắt sẽ hiểu sâu sắc ý nghĩa của câu nói này. Khi ấy như bao người trẻ khác, tôi lao vào khởi nghiệp với tất cả nhiệt huyết, đam mê và… cố chấp. Chúng tôi vay mượn vốn để mở một cửa hàng sửa chữa máy tính nhỏ vào năm 2016. 1 năm sau tôi tiếp tục mở một quán ăn như một cách cho bản thân cơ hội làm chủ. Nhưng không có nghĩa khi chúng ta lao mình trong nỗ lực thì cuộc đời sẽ đổi lại cho thành công. Tôi còn nhớ lúc đó, 1-2 giờ sáng, ngồi một mình rửa chén ở quán ăn, tủi thân mà bật khóc. 

Tôi nhận ra mình không phù hợp và thiếu sự tập trung khi vợ chồng phân tán ở các mảng kinh doanh khác nhau. Tôi thiếu kiến thức về dòng tiền, quản lý và nhận ra bản thân những thiếu sót đó là nguyên nhân chủ yếu của thua lỗ. Tôi đã quyết định dừng lại, đóng cửa hàng, học thêm nhiều khóa học để dồn sức cho công việc trong mảng máy tính. 

Từ quyết tâm thoát nghèo đến tinh thần khởi nghiệp - 2

Quyết tâm trao dồi kiến thức quản trị kinh doanh 

Eureka – Tìm thấy rồi

Sau một thời gian nghiên cứu nó một cách nghiêm túc và bài bản, tôi nhận ra rằng, trong lĩnh vực sửa chữa thiết bị công nghệ, yếu tố minh bạch, tiện lợi và nhanh chóng là 3 yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý lựa chọn của khách hàng. Vấn nạn “luộc” đồ tại các đơn vị sửa chữa điện thoại, máy tính,… vẫn luôn là mối lo ngại lớn của khách hàng. Bởi vậy, chúng tôi xây dựng một hệ thống làm việc minh bạch, mọi thao tác đều được thực hiện ngay trước mặt khách hàng. Chúng tôi lại có lợi thế về giá so với các đơn vị quy mô hơn, nên khách hàng càng ngày càng tin tưởng và dành tình cảm cho dịch vụ của chúng tôi.

Từ quyết tâm thoát nghèo đến tinh thần khởi nghiệp - 3

Công ty ITFIX với phương châm làm việc minh bạch

Cuối năm 2019 doanh thu của chuỗi tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2018. Hai vợ chồng vô cùng hạnh phúc khi nhận ra mình đã bắt đầu đi đúng hướng. Tháng 12/2019 đánh dấu một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong công việc kinh doanh của hai vợ chồng. Cơ hội quý báu bất ngờ đến khi chúng tôi được giới thiệu hợp tác cung ứng dịch vụ bảo trì và cung cấp máy tính cho các công ty lớn với những đơn hàng giá trị, giúp lợi nhuận tăng đột biến nhanh chóng. Và Công ty TNHH ITFIX chính thức “chào đời”, câu chuyện rẽ sang một trang mới tốt đẹp hơn, ổn định hơn, tương lai rộng mở hơn.

Thành công và thất bại, ranh giới rất mong manh

Thành công khó 1, giữ được kết quả mà mình gây dựng khó 10. Hành trình khởi nghiệp trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, chìm nổi, lúc lên đỉnh cao, lúc đắm vực sâu, có vui, có buồn, có được, có mất. 

Điều cuối cùng mà tôi muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ là: Muốn bắt đầu khởi nghiệp, bạn phải có “gan” và có chí; muốn vượt qua khó khăn, thử thách, bạn phải đủ “lì”; muốn thành công bạn phải biết nắm bắt cơ hội; muốn duy trì kết quả, bạn phải không ngừng học hỏi, giúp cho bản thân giỏi hơn từng ngày. Còn muốn tiến xa hơn nữa, bạn phải có tâm, vì tâm là thứ sẽ tạo nên tầm. Bạn có thể khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, nhưng đừng để đầu óc và trái tim mình trống rỗng.

Cuộc thi "Nước mắt khởi nghiệp" hướng đến đối tượng là các doanh nhân, với những câu chuyện về hành trình kinh doanh của mình. Tham gia tại địa chỉ: https://nuocmatkhoinghiep.esmart.vn/

Từ quyết tâm thoát nghèo đến tinh thần khởi nghiệp - 4

Nguồn: http://danviet.vn/tu-quyet-tam-thoat-ngheo-den-tinh-than-khoi-nghiep-50202125128554229.htm

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung