Nghi vấn gian lận giải thưởng phim Hàn

Thứ Tư, ngày 31/10/2012 18:00 PM (GMT+7)

Hành động bỏ về giữa lễ trao giải của đạo diễn Kim Ki Duk đã làm bùng lên nhiều tranh cãi.

Đạo diễn Kim Ki Duk bỏ về giữa lễ trao giải

Xuất hiện trên thảm đỏ Dae Jong với gương mặt hứng khởi, đạo diễn Kim Ki Duk đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào bộ phim Pieta - tác phẩm vừa đoạt giải Sư tử vàng.

Tuy nhiên, khi lễ trao giải trải qua được hơn nửa thời gian, Kim Ki Duk đột ngột bỏ về sau khi chứng kiến bộ phim do Lee Hyun Byun thủ vai chính - Gwang Hae (Hoàng đế giả mạo) liên tiếp nhận được 14 giải.

Nghi vấn gian lận giải thưởng phim Hàn - 1

Phim Pieta (ảnh trái) và phim Gwang Hae (ảnh phải) xung đột ngoài lề lễ trao giải

Chính vì vậy, khi tên của Kim Ki Duk được xướng lên trong giải thưởng đặc biệt do Ban giám khảo trao tặng, chỗ ngồi của ông đã bỏ trống.

Một vị đại diện của bộ phim Pieta đã thay mặt lên nhận giải với lời giải thích: "Vì đạo diễn Kim Ki Duk đột nhiên không khỏe trong người".

Tuy nhiên, những người có mặt tại hiện trường đều nhận thấy lời biện minh về sức khỏe chỉ là cái cớ bên ngoài của một sự bất mãn trong lòng.

Nghi vấn gian lận giải thưởng phim Hàn - 2

Đạo diễn Kim Ki Duk (đi giữa) thể hiện tâm trạng vui vẻ khi sải bước trên thảm đỏ LHP Dae Jong

Dù trước khi lễ trao giải diễn ra, giải thưởng đã được thông báo sớm cho Kim Ki Duk, nhưng ông vẫn quyết định bỏ về trước khi lễ trao giải kết thúc.

Kim Ki Duk bất bình vì đâu?

Phần lớn ý kiến của truyền thông và dư luận Hàn Quốc đều nhận thấy sự bất mãn của ông đối với Gwang Hae - một bộ phim điện ảnh nhận tới 15 giải thưởng trong một lễ trao giải là chuyện trước giờ chưa từng có. Ngay cả tác phẩm kinh điển Titanic nhận được nhiều giải nhất cũng chỉ dừng ở con số 11.

Kim Ki Duk đến với LHP trong nước bằng chính tác phẩm Pieta đã gây tiếng vang lớn trên trường quốc tế, đặc biệt giải Sư tử vàng tại LHP Berlin lần thứ 69 vừa qua.

Bên cạnh đó, trong danh sách đề cử của LHP Dae Jong, Pieta được dự báo có triển vọng gặt hái lớn với 6 đề cử ở các hạng mục quan trọng nhất.

Tuy nhiên, vì thuộc thể loại phim nghệ thuật nên bộ phim này không thu hút được nhiều khán giả tới rạp xem như Gwang Hae. Mặc dù vậy, giá trị nhân văn mang tính điện ảnh đã được thế giới ghi nhận.

Nghi vấn gian lận giải thưởng phim Hàn - 3

Đạo diễn Kim Ki Duk đã rất sung sướng nhận giải Sư tử vàng 2012 với tác phẩm Pieta

Trong khi Gwang Hae nhận được 15 giải thì Pieta của Kim Ki Duk chỉ nhận được giải nữ diễn viên chính xuất sắc và giải do Ban giám khảo (một giải thưởng mang tính khích lệ). Đã 12 năm gần đây, LHP Dae Jong đã không trao giải thưởng này nên việc đột nhiên xuất hiện trở lại của nó được xem là một lời động viên với ê kíp sản xuất Pieta.

Không thể phủ nhận được lợi thế thu hút số lượng khán giả tới rạp của bộ phim Gwang Hae so với Pieta. Tuy nhiên, việc bộ phim của Lee Byung Hun chiếm thế độc tôn của 15 hạng mục giải tại LHP Dae Jong năm nay cũng khiến nhiều khán giả cảm thấy bất bình.

Trên các diễn đàn Hàn Quốc, nhiều cư dân mạng đưa ra ý kiến thông cảm với hành động bỏ ra về của đạo diễn Kim Ki Duk, đồng thời dấy lên những nghi ngờ về chuyện gian lận trong lễ trao giải.

Bên cạnh những so sánh giữa Pieta với Gwang Hae, bộ phim The Thieves (Đội quân siêu trộm) đạt kỷ lục về số lượng khán giả tới rạp trong lịch sử điện ảnh Hàn cũng bị thất bạ, với 1 giải duy nhất thuộc về nữ diễn viên phụ Kim Hae Sook.

Nghi vấn gian lận giải thưởng phim Hàn - 4

Nữ diễn viên phụ Kim Hae Sook là đại diện duy nhất của ê kíp sản xuất The Thieves được nhận giải tại LHP Dae Jong năm nay

Quỳnh_An (Theo C.)

sự kiện Hậu trường phim Hàn Quốc