Life Of Pi: Hành trình không tưởng

Ngay từ khi công bố, dự án phim Life Off Pi (Cuộc đời của Pi) 3D đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Life Of Pi (Cuộc đời của Pi) bắt đầu và kết thúc ở Montreal với một nhà văn, người tìm thấy cảm hứng từ câu chuyện phiêu lưu kì diệu của Piscine Militor Patel (Pi lúc 17 tuổi do Suraj Sharma thủ vai, Pi lúc trưởng thành do Irrfan Khan thủ vai và Pi lúc bé do Ayush Tandon thủ vai).

Lớn lên tại Pondicherry (Ấn Độ) những năm 1970, Piscine, còn được gọi là Pi, có một cuộc sống vô cùng phong phú. Cha cậu (Adil Husain) là chủ một sở thú, vì vậy tuổi thơ của Pi gắn với những động vật hoang dã như hổ, ngựa vằn, hà mã,... Cậu bé tự mình phát triển những khái niệm đầu đời về niềm tin, lòng trung thành, con người (cũng như động vật) một cách tự nhiên, nhưng sau những nỗ lực kết bạn với chú hổ Bengal có tên Richard Parker, cậu bé học được bài học cay nghiệt từ người cha về mối quan hệ giữa con người và loài dã thú. "Hổ không phải là bạn của con!" - ông Patel gào vào mặt cậu con trai. "Động vật không suy nghĩ như chúng ta; kẻ nào không hiểu điều này sẽ phải chết!". Tuy nhiên cậu bé vẫn luôn nuôi một khao khát mãnh liệt được tìm hiểu thế giới, và cuối cùng, cuộc hành trình đã cho cậu có cơ hội này.

Life Of Pi: Hành trình không tưởng - 1

Cậu bé sống với hổ là câu chuyện đang được nhiều người quan tâm

Thế giới của Pi bỗng chuyển ngoặt bởi những sự thay đổi ở đất nước của cậu. Năm 17 tuổi, cha và mẹ cậu (Tabu) quyết định sẽ đi di cư vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chuyến đi hứa hẹn những cuộc phiêu lưu kì thú ở một thế giới mới, nhưng cũng đồng nghĩa với việc Pi phải bỏ lại sau lưng mối tình đầu của cậu.

Quyết định chọn Canada làm điểm đến, cha mẹ của Pi đóng cửa sở thú, gói ghém hành lý (trong đó mang theo một vài con thú), và lên một con tàu vận tải của Nhật, nơi họ gặp phải một tay đầu bếp tàn bạo người Pháp (Gérard Depardieu). Trời trở về đêm, dưới đại dương sâu thẳm, niềm hứng khởi của Pi vào thiên nhiên bỗng trở thành một biến cố khủng khiếp. Con tàu dần chìm xuống, nhưng Pi đã sống sót một cách kì diệu. Cậu lênh đênh giữa Thái Bình Dương mênh mông trên một con thuyền cùng với người bạn đồng hành bất đắc dĩ - chú hổ Richard Parker.

Khi hai người bắt đầu dấn thân vào cuộc phiêu lưu, chú hổ hung dữ chính là kẻ thù của cậu trên biển. Nhưng khi cả hai học được cách cùng tồn tại, Richard Parker trở thành niềm hi vọng lớn nhất của Pi trong cuộc hành trình tìm đường về nhà. Sự ràng buộc của họ càng được củng cố bởi một điểm chung: cả Pi và Richard Parker đều có rất ít những hiểu biết về thế giới thực tế bên ngoài, và cả hai đều được nuôi dạy bởi cùng một người , đó là cha của Pi. Giờ đây, chẳng còn gì gợi nhớ họ về quá khứ, ngoài chính bản thân họ ra.

Hai kẻ trôi dạt phải đối diện với những thử thách không thể tưởng tượng được, bao gồm cả sự hùng vĩ cùng cơn thịnh nộ của thiên nhiên giáng xuống chiếc thuyền cứu sinh nhỏ bé của họ. Một cơn bão dữ dội đặc biệt đã trở thành một kinh nghiệm tâm linh, đặt nên câu hỏi cho Pi rằng liệu đây có phải là một kế hoạch Chúa đã sắp đặt sẵn cho cậu? "Tôi đã mất tất cả! Tôi đã sống sót! Ông còn muốn gì nữa?" - Pi ngửa mặt gào lên trời.

Nhưng vượt qua tất cả, cậu không đánh mất hi vọng. Pi tìm thấy niềm vui từ những thứ đơn giản như cuốn sổ tay sinh tồn đã cũ, hay niềm an ủi từ vẻ đẹp của đại dương, sự phát quang sinh học, những lớp cầu vồng đầy màu sắc của từng đàn cá bay tráng lệ, những con sóng đại dương xanh lung linh, hay vệt nước long lanh được phụt lên trời bởi một chú cá voi lưng gù.

Và nhờ hiệu ứng 3D được đạo diễn Lý An sử dụng, khán giả như hiện diện ở đó cùng với Pi và Richard Parker, cũng trải nghiệm những thời khắc đẹp rực rỡ và huy hoàng đó, đắm mình như chưa từng được xem một bộ phim phiêu lưu kì diệu có đan xen với một cuộc hành trình của cảm xúc và tinh thần.

Câu chuyện cuốn hút thành sự kiện điện ảnh

Cuộc hành trình trong phim được bắt đầu với cuốn sách của Yann Martel - một trong những sự kiện xuất bản lớn nhất của thập kỷ vừa qua. Cuốn tiểu thuyết đã giành được giải thưởng Man Booker cao quý và là cuốn sách bán chạy nhất trong suốt hơn một năm được tờ New York Times bình chọn.

Nhà sản xuất Gil Netter Netter và Gabler đã cùng nhau phát triển và nuôi dưỡng dự án trong suốt một vài năm, tự tin rằng câu chuyện mà họ cảm thấy vô cùng cuốn hút sẽ trở thành một sự kiện điện ảnh nổi bật. Hơn tất cả, họ trông đợi một đạo diễn phù hợp sẽ xuất hiện và nắm lấy những cơ hội cũng như thách thức của dự án phim này, đó chính là Lý An: "Lý An là một đạo diễn mà tôi đã khao khát được làm việc cùng từ lâu. Ông ấy có một bậc thầy về việc sử dụng những chất liệu điện ảnh", Netter giải thích.

Life Of Pi: Hành trình không tưởng - 2

Đạo diễn Lý An được "chọn mặt gửi vàng"

Elizabeth Gabler phát biểu: "Bối cảnh của bộ phim rất hùng vĩ, và Lý An là một đạo diễn có tầm nhìn, người sẽ không bao giờ nhận phim trừ khi nó làm cho ông ấy rung động và sẽ đem lại cho ông cơ hội để khám phá một địa hạt mới trong điện ảnh. Giống như Pi và Richard Parker, nỗi sợ hãi ban đầu của Lý An chính là chiến thắng những thách thức dường như không thể vượt qua."

Martel, một người hâm mộ lâu năm các tác phẩm của Lý An thêm vào: "Lý An là sự lựa chọn hoàn hảo bởi ông làm cho các tác phẩm điện ảnh mạnh mẽ đầy xúc cảm. Các dự án của ông đều theo một gam kiểu bắt đầu bằng những thứ nhỏ bé, thân mật, sau đó phát triển lên một cách hùng vĩ, ngoạn mục. Từ Sense And Sensibility, Brokeback Mountain, cho đến Ice Storm, Ngọa hổ tàng long, các tác phẩm của ông luôn đa dạng một cách kinh ngạc. Và đó chính là những gì bạn muốn với Cuộc đời của Pi bởi đây là một câu chuyện riêng tư của một chàng trai trẻ, người đã mất cả gia đình và phải đương đầu với những thử thách phi thường được đặt trong một bối cảnh vô cùng ngoạn mục."

Chàng trai 17 tuổi nổi bật

Sau cuộc tìm kiếm tài năng rộng rãi trên toàn Ấn Độ, trong số hơn 3000 chàng trai trẻ tham gia thử vai, Lý An, người phụ trách tuyển vai Avy Kaufman và đội của cô đã chọn được chàng trai 17 tuổi Suraj Sharma vào vai diễn Pi Patel.

Ban đầu Suraj không hề có ý định thử vai mà anh cậu mới là người đến diễn thử. Trong suốt 6 tháng, Suraj đã vượt qua 4 vòng tuyển chọn. Càng ngày, cậu càng tỏ ra thật sự nổi bật. Trong suốt vòng thử vai cuối cùng, sự tình cảm, ấm áp và tài năng thiên bẩm của Suraj đã thuyết phục được Lý An và cả đoàn làm phim.

"Chúng tôi cần tìm một chàng trai trẻ, người phải có sự ngây thơ trong sáng để thu hút sự chú ý, phải có chiều sâu nội tâm để khiến mọi người xúc động, và phải có những yếu tố thể chất đầy đủ để thể hiện vai Pi trong suốt cuộc hành trình", Lý An nói.

"Trong suốt buổi thử vai, Suraj đã thể hiện cho chúng tôi thấy rất nhiều cảm xúc, đặc biệt là đôi mắt của cậu ấy. Khả năng thiên bẩm về việc tin và hoàn toàn sống trong thế giới của nhân vật là một kho báu quý giá của người diễn viên. Đóng góp của Suraj vào câu chuyện làm chúng tôi thực sự tin rằng dù cho phải đối mặt với thử thách thế nào đi chăng nữa thì bộ phim cũng chắc chắn sẽ được hoàn thành. Khi chúng tôi nhìn thấy Suraj, chúng tôi đã nhìn thấy bộ phim sẽ như thế nào", vị đạo diễn nói thêm. 

Life Of Pi: Hành trình không tưởng - 3

Suraj đã chinh phục hoàn toàn đạo diễn Lý An

Cho đến những ngày cuối cùng của quá trình quay phim, Suraj đã trở thành người truyền lửa cho cả đoàn làm phim. Lý An lấy làm kinh ngạc về sự nhiệt huyết và những nỗ lực của Suraj: "Chúng tôi đều là những người đã dày dặn kinh nghiệm nhưng đôi lúc cũng cảm thấy một chút mệt mỏi. Suraj đã gợi nhớ cho chúng tôi về lý do chúng tôi muốn làm phim. Mỗi ngày là một điều kì diệu."

Cậu bé có được rất nhiều bài học từ việc đóng Cuộc đời của Pi, bao gồm một nhiệm vụ rất khó khăn nhưng cũng rất cần thiết, đó là học bơi. Dưới sự giám sát của đạo diễn Lý An, cùng sự hướng dẫn nhiệt tình và khắt khe của chỉ đạo đóng thế Charlie Croughwell và con trai ông, diễn viên đóng thế Cameron Croughwell, Suraj đã trở thành một vận động viên bơi lội cừ khôi và cậu có thể tự đóng các cảnh quay của mình với một sức chịu đựng đáng ngạc nhiên.

Để phù hợp với ngoại hình của Pi trong phim, Suraj phải tăng cân sau đó giảm cân một cách nhanh chóng và liên tục trong một thời gian rất ngắn. Với một chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt và những bài tập vật lý, hai cha con nhà Croughwell đã biến Suraj từ một cậu bé mảnh khảnh nặng 68 kg trở thành một chàng trai cơ bắp nặng 75 kg. Sau đó, trong quá trình quay phim, họ lại giúp cậu giảm cân một cách thần kỳ xuống còn 59 kg để phù hợp với ngoại hình của Pi khi phải đấu tranh sinh tồn trên biển.

Để tiếp tục làm nổi bật những kinh nghiệm có được từ cuộc phiêu lưu của Pi, Suraj phải học các kĩ năng sinh tồn trên đại dương. Steve Callahan là người tư vấn về hàng hải và các kỹ năng sinh tồn cho bộ phim.

Suraj dành phần lớn thời gian quay phim trên chiếc bể tạo sóng lớn nhất thế giới được thiết kế dành riêng cho bộ phim. Được đặt ở Đài Trung (Đài Loan), tại một sân bay cũ, chiếc bể dài 70 mét, rộng 30 mét và sâu 4 mét, chứa đựng khối lượng nước lên tới 1,7 triệu ga - lông cho phép các nhà làm phim có thể tạo nên tầng tầng lớp lớp sóng. Với cảnh chìm tàu Tsimtsum, cũng như con bão thịnh nộ của Chúa Trời, nước trong bể đã được thay thế bằng CG H20. "Bể nước đó dường như đã trở thành ngôi nhà của tôi.", Suraj nói.

Life Of Pi: Hành trình không tưởng - 4

Để vào vai Pi được hoàn hảo, Suraj đã phải học cách sinh tồn trên đại dương

Người bạn đồng hành trong cuộc phiêu lưu trên đại dương của Pi, Richard Parker, phần lớn là do sự sáng tạo kỳ diệu của kỹ thuật CG tiên tiến, được giám sát bởi chỉ đạo hiệu ứng hình hình ảnh Bill Westenhofer (The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe). Sự kỳ diệu của kỹ thuật số được xây dựng dựa trên cuộc cách mạng CG (kỹ xảo điện ảnh) trong bộ phim Rise of the Planet of the Apes đã tạo nên một sinh vật sống động như thật dựa trên tư liệu về hình ảnh và vật lý từ bốn chú hổ Bengal. Đội phụ trách hiệu ứng hình ảnh cố gắng để giữ gìn những sắc thái động vật tinh tế và tránh phải nhân tính hóa con dã thú.

Westenhofer đã dành hàng trăm giờ đồng hồ để xem các cuộn phim quay lại lũ hổ, để đưa ra những tư liệu vô giá cho việc sáng tạo hiệu ứng CG. Nhà huấn luyện thú Thierry Le Portier (Gladiator) đã tìm thấy ba chú hổ ở Pháp và một ở Canada. Tên của chúng là: King, Min, Themus, và Jonas. King được lựa chọn là hình mẫu chính cho Richard Parker.

Không có nơi nào tuyệt vời hơn Ấn Độ

Cuộc đời của Pi được khởi quay tại các địa điểm ở Ấn Độ và Đài Loan. Lý An chưa bao giờ phải đắn đo khi quyết định quay những cảnh quay về thời thơ ấu của Pi khi mà ông biết Ấn Độ là một nơi hoàn hảo. "Khi đọc kịch bản của bộ phim tôi đã nhận ra rằng không có nơi nào tuyệt vời hơn là ở Ấn Độ", đạo diễn Lý An giải thích. "Nó mang những yếu tố độc nhất và xa lạ với phần lớn thế giới. Bạn chỉ việc đặt máy quay, bật máy và sẽ có những thước phim đẹp".

Life Of Pi: Hành trình không tưởng - 5

Bộ phim được thực hiện tại một khu rộng 20000 mét vuông gồm tổ hợp trường quay và văn phòng. Các cảnh quay được thực hiện tại 18 địa điểm trong và xung quanh Pondicherry, một nhóm gồm 600 người - mà gần một nửa là dân địa phương - đã tham gia làm việc trong những cảnh đầu của phim. Khoảng 5.500 người dân địa phương đã được thuê làm diễn viên quần chúng cho những cảnh quay ngoài trời hoành tráng.

Đoàn làm phim còn được phép quay tại ngôi đền 1.000 năm tuổi Villanur ở Pondicherry. Ngoài ra, một số cảnh quay về kỳ nghỉ của gia đình Pi được quay ở Munnar, một ngọn đồi nhỏ nhưng rất nổi tiếng ở Kerala, trên bờ biển tây nam của Ấn Độ.

Trong lúc đó tại Đài Trung, Đài Loan, một bể tạo sóng lớn nhất thế giới đã được xây dựng dành riêng cho bộ phim. Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, Lý An và đoàn làm phim được phép sử dụng một sân bay cũ ở đây để làm trường quay cho bộ phim.

Hòn đảo kỳ lạ và bí ẩn trong phim, nơi sinh sống của đàn chồn meerkat khổng lồ được nhà thiết kế David Gropman thực hiện thông qua việc dùng hiệu ứng kỹ thuật số kết hợp giữa các địa điểm thực tế với những cây bồ đề bản địa tại khu bảo tồn thực vật Đài Loan.

Life Of Pi (Cuộc đời của Pi) là dự án phim 3D mới nhất của đạo diễn Lý An. Sau khi tham dự LHP New York, công chiếu tại thị trường Trung Quốc sẽ đến Việt Nam vào ngày 14/12 tới đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Ý
Phim chiếu rạp hay nhất Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN