Hà Tăng bất ngờ ngồi ghế nóng

Sự kiện: Tăng Thanh Hà

Cùng với đạo diễn Charlie Nguyễn, quay phim Lý Thái Dũng, NSUT Ngọc Hiệp và nhà văn Thuận, Tăng Thanh Hà sẽ cùng ngồi vào vị trí giám khảo Tiệc phim ngắn trực tuyến quốc tế YxineFF 2013.

Tiệc phim ngắn trực tuyến quốc tế YxineFF 2013 có chủ đề “Lựa chọn” vừa chính thức công bố khởi động dự án và nhận phim tham dự cho tới ngày 10/7. Ban tổ chức của chương trình cũng vừa chính thức công bố danh sách thành phần giám khảo mục Tranh giải quốc tế. Cái tên được chú ý nhất trong số 5 thành viên là diễn viên Tăng Thanh Hà.

Được mệnh danh là “Ngọc nữ điện ảnh Việt”, Tăng Thanh Hà chạm ngõ điện ảnh lần đầu tiên với bộ phim Dốc tình của đạo diễn Lưu Trọng Ninh khi cô mới 16 tuổi. Sau đó, cô tiếp tục tham gia bộ phim Hàn Mặc Tử với vai diễn Mộng Cầm khá thành công.

Hà Tăng bất ngờ ngồi ghế nóng - 1

Hà Tăng gây ấn tượng mạnh trong Bỗng dưng muốn khóc

Với bộ phim Hương phù sa cô tiếp tục củng cố hình ảnh của mình trong lòng người hâm mộ. Năm 20 tuổi, Tăng Thanh Hà được trao giải nữ diễn viên được yêu thích nhất của HTV. Nhưng phải đến vai Trúc trong Bỗng dưng muốn khóc, Tăng Thanh Hà mới thực sự tỏa sáng, trở thành một trong những tên tuổi ăn khách nhất của showbiz Việt.

Từ đó đến nay, cô đã có những vai diễn ấn tượng trong Đẹp từng centimet, Cánh đồng bất tận và gần đây nhất là Mỹ nhân kế 3D.

Trở thành một trong 5 thành viên giám khảo, Tăng Thanh Hà chia sẻ về tiêu chí của một bộ phim đó là “phải có một câu chuyện thực sự hấp dẫn. Khi xem phim xong, mình phải cảm nhận được thông điệp mà bộ phim muốn gửi tới cho khán giả.”

Liên quan đến chủ đề “Lựa chọn” của Tiệc phim ngắn trực tuyến quốc tế YxineFF 2013 cô cũng chia sẻ: “Trong cuộc sống, chúng ta thường phải đưa ra những sự lựa chọn, những quyết định. Có những sự lựa chọn rất đơn giản nhưng cũng có những sự lựa chọn khiến chúng ta băn khoăn, làm chúng ta mất ăn mất ngủ, đôi khi phải đấu tranh với chính mình, tại vì mình không biết đâu là đúng, đâu là sai…”

Hà Tăng bất ngờ ngồi ghế nóng - 2

Lần đầu tiên cô được ưu ái đảm nhận vai trò giám khảo một giải thưởng điện ảnh

Ngoài Tăng Thanh Hà, Tiệc phim ngắn trực tuyến quốc tế YxineFF 2013 năm nay còn có sự góp mặt của những nhân vật có tiếng nói trong làng điện ảnh.

Đảm nhận vai trò Chủ tịch BGK của YxineFF 2013 là đạo diễn Charlie Nguyễn. Sau khi gây chú ý với Dòng máu anh hùng (The Rebel), Charlie Nguyễn làm nhiều tác phẩm thành công về thương mại. Năm nay anh hứa hẹn sẽ trở lại với một tác phẩm đậm chất hành động và hình sự là Bụi đời Chợ Lớn.

Charlie Nguyễn chia sẻ sự hứng thú đặc biệt với chủ đề ‘Lựa chọn’ của YxineFF năm nay: “Người làm phim luôn luôn phải đối mặt với sự lựa chọn. Sự lựa chọn chính là một điểm khởi đầu quan trọng quyết định số phận dự án của mình. Chủ đề Lựa chọn cũng tạo cơ hội cho nhà làm phim thể hiện tiếng nói riêng và bộc lộ những gì sâu thẳm ở bên trong họ. Nên nhớ rằng sự lựa chọn bao giờ cũng bắt nguồn từ trái tim.”

Hà Tăng bất ngờ ngồi ghế nóng - 3

Đạo diễn Charlie Nguyễn - chủ tịch ban giám khảo

Cùng Hà Tăng và Charlie Nguyễn, 3 cái tên còn lại gồm nhà quay phim Lý Thái Dũng (Chơi vơi), nhà sản xuất Ngọc Hiệp (hãng phim Việt, BHD) và nhà văn Thuận (T. mất tích).

Là sinh viên khóa đầu tiên của lớp Quay phim Đại học Sân khấu điện ảnh, Lý Thái Dũng được coi là “tay máy vàng” của điện ảnh Việt Nam.

Trong gần 30 năm gắn bó với điện ảnh, Lý Thái Dũng đã giành được rất nhiều giải thưởng: Giải quay phim xuất sắc tại LHP Việt Nam lần thứ 13, 15; Giải kỹ thuật xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam lần thứ 14; Giải Bông sen Vàng quay phim xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam lần thứ 16; Giải quay phim xuất sắc nhất tại Cánh diều Vàng 2009, Top 5 đề cử quay phim xuất sắc nhất châu Á 2009 (AFA) tại Hồng Kông. Hiện nay, Lý Thái Dũng đang là Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật của Hãng phim Truyện Việt Nam.

Nói về lý do nhận lời trở thành thành viên BGK YxineFF 2013, anh Dũng tâm sự: “Tham gia YxineFF, tôi sẽ được chia sẻ với các bạn làm phim ở thế hệ trẻ. Mà phim của thế hệ trẻ thì bao giờ cũng rất thú vị, cách làm phim của các bạn còn giữ được sự hồn nhiên.”

Hà Tăng bất ngờ ngồi ghế nóng - 4

"Tay máy vàng" Lý Thái Dũng

Trong khi đó NSƯT Ngọc Hiệp hiện đang là Giám đốc Hãng phim Việt thuộc BHD và là nhà sản xuất của rất nhiều chương trình thành công của hãng. Thời trẻ, chị từng sinh hoạt trong Đội kịch và đội múa của nhà văn hóa Thanh niên; rồi theo học thanh nhạc ở Trường văn hóa nghệ thuật.

Ngọc Hiệp tốt nghiệp trường Sân khấu điện ảnh TP Hồ Chí Minh khóa 1. Hơn 20 năm trong nghiệp diễn, chị đã ghi lại những ấn sâu đậm trong lòng khán giả với những bộ phim như Dấu ấn của quỷ, Giữa dòng, Cô gái xấu xí.

Nhận xét về chủ đề Lựa chọn, Ngọc Hiệp cho rằng: “Đây là một chủ đề rộng và khơi gợi nhiều ý tưởng. Tên chủ đề thì rất ngắn nhưng ý tưởng thì vô chừng.”

Hà Tăng bất ngờ ngồi ghế nóng - 5

"Cô gái xấu xí" Ngọc Hiệp

Ngọc Hiệp cũng đưa ra lời khuyên với các nhà làm phim trẻ: “Tiệc phim này sẽ giúp các nhà làm phim khẳng định thương hiệu của mình, sẽ là cầu nối để các nhà sản xuất tìm đến và mời mọc các nhà làm phim. Dù có thành công hay không, nhà sản xuất cũng sẽ nhận xét trên tất cả mọi mặt để từ đó phát triển mặt mạnh nhất của từng người. Tôi nghĩ những nhà làm phim trẻ nên tham gia những chương trình như thế này.”

Cái tên cuối cùng trong danh sách giám khảo là nhà văn Thuận tên thật là Đoàn Ánh Thuận, hiện đang định cư tại Pháp. Chị tốt nghiệp khoa Anh ngữ ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Pyatigorsk (Liên bang Nga) năm 1991, làm cao học văn học Anh cổ điển tại Đại học Paris 7 (1991-1992) và cao học văn học Nga đương đại tại ĐH Sorbonne (1992-1993).

Chị là tác giả của 7 cuốn tiểu thuyết, trong đó có những tác phẩm tạo tiếng vang trên văn đàn Việt Nam như: Made in Vietnam, Chinatown, Paris 11 tháng 8....

Hà Tăng bất ngờ ngồi ghế nóng - 6

Nhà văn Thuận

Nhà văn Thuận cũng muốn nhắn nhủ tới các nhà làm phim trẻ: “Tôi xin nhắc lại là nội dung cơ bản thì không có nhiều, quanh quẩn lại chỉ từng ấy câu chuyện. Điều quan trọng là cách thể hiện nội dung đó như thế nào.”

Theo kế hoạch, YxineFF 2013 tuyển phim từ ngày 10/4 đến ngày 10/7, khai mạc ngày 9/9 và bế mạc trao giải vào tháng 12/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Nguyễn ([Tên nguồn])
Tăng Thanh Hà Xem thêm
Báo lỗi nội dung