"Dòng máu anh hùng" lại chảy

Sau Dòng Máu Anh Hùng, phải mất đến 6 năm sau, khán giả mới gặp lại hai anh em nhà Nguyễn Chánh qua một tác phẩm phim hành động mới mang tên Bụi Đời Chợ Lớn.

Từ bộ phim Dòng Máu Anh Hùng (2007), Charlie Nguyễn nhanh chóng trở thành một trong bộ tứ đạo diễn lừng danh còn Johnny Trí Nguyễn vừa chạm mặt với khán giả đã trở thành diễn viên hành động thành công nhất của điện ảnh Việt Nam cho đến tận bây giờ.

"Dòng máu anh hùng" lại chảy - 1

Anh em nhà Nguyễn Chánh (Johnny Trí Nguyễn – Charlie Nguyễn)

Có thể nói, sự kết hợp của hai anh em nhà Nguyễn Chánh (Charlie Nguyễn – Nguyễn Chánh Trực và Johnny Trí Nguyễn – Nguyễn Chánh Minh Trí) đã mở ra một thời kỳ mới cho phim Việt mà cụ thể là với dòng phim hành động. Rất nhiều tác phẩm hành động ra mắt sau này cũng là nhờ vào phát pháo quá đỗi thành công của Dòng Máu Anh Hùng.

Thế nhưng, phải đến 6 năm sau thì khán giả mới có thể được gặp lại cặp đôi này qua một tác phẩm phim hành động mới mang tên Bụi Đời Chợ Lớn.

"Dòng máu anh hùng" lại chảy 

Lần trở lại này, khán giả sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi khác lạ trong chính thể loại sở trường của cặp đôi. Chia sẻ về điều này, Charlie Nguyễn cho biết: “Hai anh em tôi làm việc với nhau từ nhỏ nên rất hiểu ý và thông cảm cho nhau, thích nhất là đỡ được nhiều bước lắm: đỡ phải nói nhiều, đỡ phải tranh luận nhiều hay cãi nhau… Tôi nghĩ những điều này rất khó mà có thể có được với người khác.”

"Dòng máu anh hùng" lại chảy - 2

Charlie Nguyễn chỉ đạo một cảnh quay cùng với DOP Tal Laraz

Còn Johnny Trí Nguyễn cho biết: “Tôi làm việc với anh Charlie rất ăn rơ, và quan trọng nhất là tin tưởng nhau tuyệt đối. Như trong phim này, tôi chỉ cần đảm nhận tất cả các phần hành động còn anh Charlie thì lo toàn bộ phần còn lại, như đường dây tâm lý nhân vật, các cảnh diễn nội tâm… Nói chung là sẽ đỡ “nhức đầu” lắm.” Và đó là một sự kết hợp gần như hoàn hảo trong Bụi Đời Chợ Lớn. 

Ngay sau khi thực hiện thành công bộ phim hài Cưới Ngay Kẻo Lỡ, Charlie Nguyễn lập tức tìm nguồn cảm hứng mới với thể loại hành động, nhưng không phải là phim lịch sử như Dòng máu anh hùng mà về cuộc sống hiện đại ở ngay trung tâm Sài Gòn Chợ Lớn. Quá trình viết kịch bản kéo dài hơn 5 tháng.

"Dòng máu anh hùng" lại chảy - 3

"Dòng máu anh hùng" lại chảy - 4

Trí Nguyễn vừa đảm nhận vai trò diễn viên, vừa là đạo diễn hành động của phim

Cùng lúc ấy, Johnny Trí Nguyễn hào hứng bắt tay vào phần việc của mình là chuẩn bị cho những cảnh hành động trong phim. Anh và các cộng sự đã có một quá trình dài tập luyện cho các cảnh phim hành động ngay tại võ đường của mình vì:

Đây là một điều tối cần thiết cho một phim hành động! Phải tập luyện, tập càng nhiều càng tốt! Điều này không chỉ giúp cho các cảnh quay được đẹp hơn mà còn đảm bảo để các diễn viên không gặp chấn thương trên phim trường

"Dòng máu anh hùng" lại chảy - 5

Charlie Nguyễn hướng dẫn Huỳnh Bích Phương trong một cảnh quay

Ngay tại phim trường, sự kết hợp ăn ý giữa cặp đôi hành động cũng được thể hiện rất rõ ràng. Trong thời gian quay phim gần hai tháng, Charlie Nguyễn chăm chút cho từng khung hình, khắc họa tâm lý nhân vật, còn Johnny Trí Nguyễn hết mình thị phạm từng cảnh hành động cho các diễn viên.

Với kịch bản phim hành động như Bụi Đời Chợ Lớn thì sự phối hợp giữa đạo diễn phim và đạo diễn hành động là một trong những điều rất quan trọng để làm nên thành công. 

"Dòng máu anh hùng" lại chảy - 6

Phối hợp hướng dẫn diễn xuất cho Hoàng Phi

Cặp đôi hành động trở lại sau 6 năm

Phim hành động vốn là đam mê từ thuở nhỏ của Charlie Nguyễn. Nhưng với Bụi Đời Chợ Lớn, anh em Charlie Nguyễn phải đứng trước một thử thách khó khăn là làm ra một tác phẩm hành động “hoàn toàn mới”, vượt thoát khỏi cái bóng rất lớn của Dòng máu anh hùng đã rất thành công.

"Dòng máu anh hùng" lại chảy - 7

Trí Nguyễn kiểm tra đạo cụ trước cảnh quay

Làm cách nào để các tác phẩm hành động của mình không bị “na ná nhau”? Đó chính là câu hỏi lớn nhất mà cặp đôi hành động phải đau đầu tìm ra lời giải. Và họ đã có câu trả lời, đó là hành động quyết liệt, cảnh quay đẹp nhưng lại “phải thật như chính những gì đang diễn ra trong cuộc sống!”

Chính vì lẽ đó mà Charlie chọn một câu chuyện mang đầy chất "bụi đời", ở một khu dân cư đông đúc nhất và quen thuộc nhất với bất cứ người dân Sài Gòn nào: Chợ Lớn. Và hơn thế, trong các cảnh hành động còn phải có sự tương tác tâm lý rõ nét giữa các nhân vật.

"Dòng máu anh hùng" lại chảy - 8

Charlie Nguyễn chỉ đạo diễn xuất cho Nhung Kate

Tôi không muốn cứ cảnh hành động là các nhân vật lao vào chiến đấu với nhau liền mà nó phải có sự chuyển biến tâm lý như ngoài đời! Tôi muốn khán giả khi xem phim sẽ phải cảm thấy các nhân vật này thật gần gũi và có một sức sống mạnh mẽ. Các cảnh phim phải đẹp, phải đậm chất điện ảnh nhưng cũng phải rất thật!” Charlie Nguyễn cho biết.

Cái thật trong Bụi đời Chợ Lớn không chỉ nằm ở tâm lý nhân vật, ở bối cảnh Chợ Lớn sống động và câu chuyện hiện đại, mà còn đậm nét ngay ở những pha hành động.

"Dòng máu anh hùng" lại chảy - 9

Charlie Nguyễn hướng dẫn các diễn viên trong cảnh quay cuối phim

Johnny Trí Nguyễn cho biết: “Tôi phải tạo ra các cảnh hành động mới cho phim! Tôi không muốn khán giả cứ nhìn thấy tôi làm phim hành động là lại nhìn thấy những cảnh đánh đấm quen thuộc.Việc này đôi khi tạo cho tôi quá nhiều áp lực. Có những lúc, tôi đã nghĩ “xong phim này chắc giải nghệ hành động luôn quá” vì cực quá! Không chỉ mình khiến mình cực mà còn khiến cả các anh em khác cũng cực lây!”
 
Sau gần 2 tháng thực hiện, hiện tại Bụi Đời Chợ Lớn đang đi vào những giai đoạn hậu kỳ cuối cùng. Charlie Nguyễn và Johnny Trí Nguyễn lại tiếp tục song hành cùng nhau trong suốt quá trình dựng phim để cho ra một tác phẩm hoàn hảo nhất có thể.

Sự kết hợp ăn ý và tâm huyết này hứa hẹn một bất ngờ ngoạn mục, hi vọng sẽ là bước tiến dài của "cặp đôi hành động" này sau 6 năm kể từ thành công vang dội của Dòng máu anh hùng. Phim sẽ được công chiếu trên toàn quốc kể từ ngày 19/4/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khôi Nguyên ([Tên nguồn])
Bụi đời chợ Lớn: Phim Việt gây sốt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN