Xem tin chính xác môn thi tốt nghiệp THPT tại đâu?

Sau sự việc một website đưa tin sai sự thật về các môn thi tốt nghiệp THPT khiến nhiều học sinh, phụ huynh hoang mang và không biết được liệu xem thông tin trên mạng ở địa chỉ nào là chính xác.

Cuối tuần qua, trên mạng xuất hiện một website giả giao diện của một tờ báo mạng đã đăng tải nội dụng Bộ GD&ĐT đã quyết định chính thức 6 môn thi tốt nghiệp năm 2013 đã khiến dư luận hết sức chú ý.

Theo thông tin này, ngày 23/3, Bộ GD – ĐT đã quyết định chính thức 6 môn thi tốt nghiệp năm 2013, công văn đã được gửi về các Sở GD&ĐT của 63 tỉnh thành trên cả nước vào trưa cùng ngày.

Điểm đáng chú ý và khiến nhiều người hoang mang đó chính là 3 môn thi còn lại của kỳ thi tốt nghiệp THPT có sự khác nhau giữa hệ giáo dục thường xuyên và chính quy.

“Đối với hệ giáo dục thường xuyên, 6 môn thi tốt nghiệp vẫn giữ như cũ (như năm 2012), cụ thể là Toán, Văn, Vật lý, Hóa học, Lịch sử và Địa lý. Các môn Vật lý, Hóa học sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý sẽ thi theo hình thức tự luận. Đối với hệ THPT, 6 môn thi tốt nghiệp năm nay bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Thể dục, Giáo dục công dân và Công nghệ”, website giả mạo này đưa tin.

Xem tin chính xác môn thi tốt nghiệp THPT tại đâu? - 1

Địa chỉ nào cung cấp những thông tin chính xác nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT? (Ảnh: Đặng Sinh).

Thậm chí, trong bài viết còn trích dẫn lời phân tích của một vị lãnh đạo Bộ GD – ĐT để tăng độ tin cậy của thông tin: “Đây là nét mới, khá bất ngờ đối với tất cả các học sinh khi đưa vào 3 môn Thể dục, Giáo dục công dân và Công nghệ làm môn thi tốt nghiệp năm nay. Theo ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐTđã họp bàn kỹ trước khi đưa ra quyết định trên”.

Để tìm hiểu thực hư sự việc, báo chí đã liên lạc trực tiếp với các lãnh đạo của Bộ GD – ĐT và đều nhận được lời khẳng định: Đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật và không phải là kênh phát ngôn chính thức từ Bộ GD – ĐT. Hiện Bộ chưa công bố các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

Đặc biệt, theo trao đổi của ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT với Tiền Phong lúc 22 giờ tối 23/3 khẳng định lãnh đạo Bộ này chưa hề ký quyết định công bố 6 môn thi tốt nghiệp năm 2013, và dự kiến ngày 28/3, Bộ GD - ĐT mới công bố.

Qua đây, chúng tôi xin lưu ý với các em học sinh, giáo viên, bậc phụ huynh những thông tin liên quan đến kì thi luôn được Bộ GD - ĐT công bố công khai tại website: http://moet.gov.vn. Khi công bố 3 môn thi còn lại, Bộ GD – ĐT sẽ có công văn gửi đến Sở GD – ĐT và sẽ nhanh chóng được các trường thông báo tới các em học sinh.

Bên cạnh vấn đề này, theo lãnh đạo Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD – ĐT), năm nay nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là kiến thức lớp 12, đảm bảo kiểm tra bao quát kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực hành của người học.

Vì vậy, thí sinh đủ điều kiện dự thi nếu cố gắng, chăm chỉ, học tập và ôn luyện thì có thể làm bài thi đạt điểm trung bình để đỗ tốt nghiệp; còn để đạt loại khá, giỏi thì phải là học sinh có trình độ cao hơn và nhất là có năng lực vận dụng sáng tạo kiến thức khi làm bài.
Như vậy, đề thi hoàn toàn nằm trong phạm vi kiến thức cơ bản, không ra đề kiểu đánh đố và không khuyến khích kiểu ghi nhớ kiến thức máy móc bằng cách “học thuộc lòng”. Đây là điểm các giáo viên, và học sinh cần lưu ý để có kế hoạch ôn tập hợp lý nhằm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Hoàng (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN