Vì sao con cái ăn mặc giản dị quá mức, lôi thôi lại ảnh hưởng tiêu cực tới tương lai của chúng?

Thứ Bảy, ngày 11/12/2021 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Việc con cái ăn mặc như thế nào cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tính cách và tương lai của trẻ, bố mẹ cần chú ý.

Sự kiện: Dạy con

Trương Khiết năm nay 24 tuổi, tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng với điểm số xuất sắc và năng lực vượt trội. Thế nhưng, cô có một khuyết điểm đó là ăn mặc rất lôi thôi.

Trong một lần đi dự tiệc với sếp, Trương Khiết ăn mặc giản dị tới mức khiến nhiều người ái ngại khi đứng cùng. Sau lần đó, mỗi khi có việc cần đi tiếp khách, sếp không dám đưa cô đi cùng nữa. Điều này khiến cô bỏ lỡ không ít cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Xung quanh chúng ta có rất nhiều phụ huynh cực kỳ chú trọng tới vấn đề nuôi dạy con cái. Họ không tiếc tiền cho con học các lớp năng khiếu, học thêm chỗ này chỗ kia, thành tích vô cùng nổi trội nhưng lại không chú trọng quá tới vấn đề ăn mặc của con cái. Những đứa trẻ này thường mặc lại quần áo cũ của anh chị hoặc ăn mặc quá giản dị. Có thể khi trẻ còn nhỏ, lúc còn đang đi học việc ăn mặc không quá ảnh hưởng nhưng sau khi ra đời, đi làm, thói quen ăn mặc như thế này ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và cuộc sống.

Sau đây là những ảnh hưởng tiêu cực nếu một đứa trẻ có thói quen ăn mặc lôi thôi.

1. Ảnh hưởng đến giao tiếp

Trong trường hợp ở trên, Trương Khiết kể lại rằng, mình cũng thường xuyên bị bạn bè chế giễu là con nhà nghèo không có tiền mua đồ mặc, đồ nhà quê, không theo kịp xu hướng. Mặc dù được không ít bạn bè ngưỡng mộ thành tích học tập nhưng Trương Khiết có rất ít bạn bè.

Vì sao con cái ăn mặc giản dị quá mức, lôi thôi lại ảnh hưởng tiêu cực tới tương lai của chúng? - 1

Trên thực tế, khi mức sống ngày càng cao thì việc mua sắm quần áo mới cho con thường xuyên là điều vô cùng quan trọng. Quần áo đẹp có thể giúp trẻ tự tin, vui vẻ, tràn đầy năng lượng và kết bạn nhiều hơn. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp sau này của trẻ.

2. Ảnh hưởng đến sự tự tin

Vào ngày Tết thiếu nhi, lớp của Trương Khiết tổ chức một buổi biểu diễn văn nghệ. Trương Khiết đóng vai nàng công chúa xinh đẹp nhưng vì người mẹ tiếc tiền mua chiếc váy mới nên chỉ cho cô mặc chiếc váy cũ bạc màu. Kết quả là khi cô xuất hiện trước mặt mọi người, phía khán giả đều cười nhạo cho rằng cô là công chúa giả.

Sau đó, sự tổn thương quá lớn này khiến Trương Khiết không bao giờ muốn tham gia buổi biểu diễn nào với lớp nữa. Thậm chí khi lớn lên, cô cũng chẳng dám mua đồ đẹp mặc vì sợ mọi người chê cười, dần dần cô trở nên tự ti lúc nào không hay.

Dù là trẻ em hay người lớn thì cũng đều rất chú trọng vẻ bề ngoài của mình, tùy từng hoàn cảnh mà có những bộ quần áo cho phù hợp. Vào những dịp đặc biệt, bố mẹ cần chú trọng đến việc cho con cái ăn mặc phù hợp, nếu không khi bị người khác chê cười sẽ để lại bóng đen tâm lý cho trẻ.

Vì sao con cái ăn mặc giản dị quá mức, lôi thôi lại ảnh hưởng tiêu cực tới tương lai của chúng? - 3

3. Ảnh hưởng đến thái độ sống

Nếu bố mẹ lúc nào cũng muốn tiết kiệm, ham rẻ mà không chú ý tới quần áo của con mình, theo thời gian nhận thức của trẻ cũng bị ảnh hưởng theo. Trong tương lai, giá rẻ sẽ là yếu tố đầu tiên được quan tâm khi mua đồ, chất lượng hàng hóa không được chú trọng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và hạnh phúc của trẻ sau khi lớn lên.

Ở một khía cạnh nào đó, việc ăn mặc quần áo như thế nào cũng thể hiện thái độ sống của người đó. Và ở một mức độ nhất định, điều này cũng tác động không nhỏ tới cuộc sống và sự nghiệp sau này của con cái.

Bố mẹ nên cho con cái ăn mặc như thế nào?

- Không nên cho con cái ăn mặc quá nổi bật

Ăn mặc cũng cần phù hợp với hoàn cảnh sống xung quanh. Khi trẻ còn nhỏ, chỉ cần cho chúng ăn mặc gọn gàng, tươm tất, hợp thời trang nhưng không quá lòe loẹt. Đặc biệt, bố mẹ không nên cho con cái đeo quá nhiều đồ trang sức bằng vàng bạc, điều này tuy khiến trẻ trở nên nổi bật nhưng có thể gây sự chú ý, khiến một số người xấu nảy sinh ý định ăn trộm.

Vì sao con cái ăn mặc giản dị quá mức, lôi thôi lại ảnh hưởng tiêu cực tới tương lai của chúng? - 4

- Không nên cho con cái ăn mặc lôi thôi

Việc bố mẹ cho con cái ăn mặc giản dị quá mức, lôi thôi như con nhà nghèo có thể dẫn tới việc trẻ bị bạn bè cô lập trong lớp. Điều này cũng tác động không nhỏ tới sự tự tin và khả năng hòa đồng của trẻ.

- Con cái nên ăn mặc sáng sủa, gọn gàng

Nguyên tắc ăn mặc của trẻ là tươi tắn, sáng sủa, tươm tất. Trẻ không cần phải mặc đồ hàng hiệu đắt tiền nhưng cần đảm bảo chất lượng và sự thoải mái khi chơi đùa cùng với bạn bè.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/vi-sao-con-cai-an-mac-gian-di-qua-muc-loi-thoi-lai-anh-huong-tieu-cuc-to...

7 câu nói tưởng chừng như bố mẹ đang khích lệ con cái nhưng không ngờ lại gây tổn thương con

Những câu nói này bố mẹ cứ ngỡ sẽ giúp con cái tiến bộ hơn nhưng lại gây phản tác dụng, khiến con cái ngày càng chán...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo QQ) (Báo GT)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung