TQ: Trường thông báo "Không nhận quà ngày Nhà giáo"

Ngay trong ngày Nhà giáo 10/9 của Trung Quốc, một trường học đã dán tờ giấy thông báo trước cổng: Ngày Nhà giáo năm nay không nhận quà.

Những hình ảnh này được đăng trên trang tin Chinanews của Trung Quốc vào hôm nay, 10/9, đúng ngày Nhà giáo của nước này.

Không cho biết rõ tên của ngôi trường nhưng theo các thông tin, đây là ngôi trường tiểu học nằm ở quận Triều Dương, Bắc Kinh.

TQ: Trường thông báo "Không nhận quà ngày Nhà giáo" - 1

TQ: Trường thông báo "Không nhận quà ngày Nhà giáo" - 2

Giấy thông báo không nhận quà được dán ngay trước cổng trường

Giống như mọi quốc gia khác, Trung Quốc cũng có ngày Nhà giáo, đó là ngày 10/9. Theo truyền thống vào ngày này, học sinh sinh viên có một số hoạt động thể hiện sự kính trọng với thầy cô giáo, như tặng quà, tặng hoa và tặng thiệp cho thầy cô.

Ngày Nhà giáo cũng là dịp lễ lớn của Trung Quốc. Cách đây một tháng, các học sinh sinh viên hay thậm chí các bậc phụ huynh đã lập topic chia sẻ nhờ tư vấn quà tặng cho các thầy cô giáo.

TQ: Trường thông báo "Không nhận quà ngày Nhà giáo" - 3

Hình ảnh minh hoạ nên hay không nên tặng quà trong ngày Nhà giáo trên các báo Trung Quốc

Vài năm trở về trước, quà tặng cho ngày này chỉ là những thiệp chúc mừng, thể hiện tình cảm, yêu mến sự tôn kính đối với giáo viên. Những năm gần đây, các món quà trở nên đa dạng hơn như đồ trang sức đắt tiền, túi xách, đồng hồ…

Một phụ huynh họ Lý có con theo học tiểu học tại Bắc Kinh chia sẻ: “Chúng tôi thật tâm không muốn tặng món quà có giá trị cho thầy cô của con mình, nhưng biết làm thế nào, nhiều phụ huynh khác đều tặng quà và làm như vậy từ rất sớm.

Con gái tôi năm nay vào lớp một, nhưng có vẻ mốt phải tặng quà ngày Nhà giáo đã khắc sâu tâm trí cháu rồi.

Có lẽ những câu chuyện, chủ đề bàn tán ở trường đã tác động đến cháu. Nếu không làm như những phụ huynh khác, con gái tôi lo sợ mình sẽ không được “chăm sóc” chu đáo như các bạn khác”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hàn Giang (Dân Việt/Chinanews)
Báo lỗi nội dung