TQ: Sợ bài tập về nhà, 2 nam sinh tự tử

Tờ Nhật báo Trung Hoa ngày 3/5 đưa tin 2 học sinh ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô - Trung Quốc vừa tự tử vì chưa hoàn thành bài tập về nhà.

Trường hợp đầu tiên là nam sinh tên Xie, 13 tuổi, học lớp 6 tại một ngôi trường ở quận Lệ Thủy, thành phố Nam Kinh. Xie được tìm thấy trong tư thế treo cổ ở cầu thang gia đình vào 6 giờ ngày 2/5. Người nhà đã đưa cậu bé đến bệnh viện nhưng nạn nhân không qua khỏi.

Theo thông tin ban đầu từ phía cảnh sát, cậu bé thức dậy lúc 4 giờ để làm bài tập, sau đó thì xảy ra vụ việc thương tâm trên. Trong lá thư tuyệt mệnh, Xie nói rằng cậu yêu cha mẹ, gửi lời xin lỗi đến bậc sinh thành và hy vọng gia đình sẽ viếng mộ mình bằng hoa huệ - loài hoa mà cậu yêu thích.

Trường hợp thứ hai là học sinh 15 tuổi, đã nhảy lầu tự vẫn tại chung cư Jixiang Heights của thành phố Nam Kinh vào khoảng 11 giờ cùng ngày. Nam sinh này học lớp 9, không làm bài tập về nhà trong suốt những ngày nghỉ đầu tháng 5. Tờ Modern Express của Nam Kinh đưa tin trước đó, cha mẹ đã bắt cậu bé phải ở nhà làm bài và không được đến trường cho đến khi hoàn thành bài tập.

TQ: Sợ bài tập về nhà, 2 nam sinh tự tử - 1

Hai vụ tự tử của học sinh trong một ngày đã làm dấy lên cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục và giảm tải chương trình ở Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Lý giải về hiện tượng này, ông Xiong Bingqi, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu giáo dục thế kỷ XXI tại Bắc Kinh, cho rằng tại Trung Quốc, điểm số vẫn là một yếu tố quan trọng, đôi khi là cơ sở đánh giá duy nhất giúp học sinh bước chân vào đại học. Vì vậy, giáo viên ra bài tập nặng là lẽ đương nhiên. Bên cạnh đó, sự không đồng đều về chất lượng giáo dục giữa các trường cũng góp phần gây nên tình trạng căng thẳng đối với học sinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động/Nhật báo Trung Hoa)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN