TQ: Đập trường học để xây khu nghỉ mát

Truyền thông Trung Quốc ngày 4/11 đưa tin một trường tiểu học vùng quê Trung Quốc được xây dựng từ tiền từ thiện đã bị đập bỏ để nhường chỗ cho một khu “nghỉ mát quốc tế” xa hoa gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng.

Được biết, trường học này chủ yếu phục vụ học sinh đến từ gia đình nông dân ở quận Yanling, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Trường học bị dỡ bỏ sau khi được xây lên chưa đầy 2 năm, Tờ Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh đưa tin.

Nhằm thúc đẩy các dự án giáo dục ở vùng nông thôn nghèo khó, một nhóm từ thiện đã chi hơn 900.000 nhân dân tệ (148.000 USD) để xây dựng Dự án Hy vọng.

Trường học này vỏn vẹn chỉ có 28 học sinh. Tờ báo đưa tin hiện các em đang học trong một ngôi nhà thép tiền chế hướng ra đống đổ nát nơi trường học cũ đã bị đập phá. Tờ báo cũng dẫn lời quan chức quận Yanling cho biết khu vực sẽ sớm trở thành nơi an lạc của “Khu nghỉ mát du lịch văn hóa quốc tế thung lũng Thần Nông” – một dự án có giá trị ước tính 10 tỉ nhân dân tệ (hơn 1,6 tỉ USD).

TQ: Đập trường học để xây khu nghỉ mát - 1

Trẻ em ở vùng sâu, vùng xa tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc tham gia lớp học nghệ thuật

Theo một báo cáo của truyền thông nhà nước trước đó, khu “du lịch văn hóa cao cấp” sẽ bao gồm cơ sở y tế, khu thể dục thể thao, một viện bảo tàng và một khách sạn sinh thái nguyên sơ.

Dự án ngay sau khi được trình làng đã bị cư dân mạng phản đối gay gắt. “Hy vọng nhường đường cho sự phá hủy, giáo dục nhường đường tham nhũng”, một cư dân mạng viết.

“Tại sao người ta lại phá hủy một trường học là nơi thân thương của những đứa trẻ con nhà nghèo? Điều này có cần thiết không?”, một người khác bức xúc.

“Phát triển du lịch và kích thích nền kinh tế là việc làm tốt nhưng bằng mọi giá, đừng dập tắt “Hy vọng””.

Chia sẻ
Theo L. Thoa (Người lao động/Beijing Youth Daily, Tân Hoa Xã)
Báo lỗi nội dung