Tố Hiệu phó đạo luận án: Tôi sẵn sàng đối chất

"Trong khoa học có tính kế thừa rất cao. Nếu tôi không làm được cái này thì nhờ, việc nhờ đó ta phải có sự trích dẫn, có lời nói. Đằng này, PGS Lương thề ngay từ đầu trang đó là công trình riêng ông"

Vụ việc tố cáo PGS. TS Nguyễn Cảnh Lương, Phó hiệu trưởng Trường ĐHBK “đạo” luận án, PV Infonet đã gặp người tố cáo là thầy Nguyễn Ngọc Thành, giảng viên Bộ môn Hàn để làm rõ nội dung, động cơ tố cáo.

Việc thầy đứng ra tố cáo PGS Lương “đạo” luận án cụ thể như thế nào?

Thầy Nguyễn Ngọc Thành: Nội dung tôi tố cáo đủ chứng cứ là PGS Lương có hành vi chép luận văn của người khác, bởi vì đầu trang PGS Lương “thề thốt” đây là công trình nghiên cứu của riêng ông ấy. Các số liệu và tính toán hoàn toàn trung thực, chưa công bố bất kỳ tại một công trình nghiên cứu nào khác.

Tố Hiệu phó đạo luận án: Tôi sẵn sàng đối chất - 1

Theo thầy Thành, thầy sẵn sàng đối chất trước Hội đồng chức danh, vì có đầy đủ bằng chứng

PGS Lương cam đoan là như vậy, nhưng trên thực thế, toàn bộ nội dung chương 2 của luận văn đó là của thầy Khải. Tôi đem ra đọc, thấy trùng nhau nên tôi cho rằng một nhà khoa học như PGS Lương là không trung thực. Còn về nội dung chuyên môn PGS Lương  làm được gì, tôi không tố cáo, tôi không bàn luận.

Cho nên, tôi tố cáo việc PGS Lương đi chép luận án của thầy Khải, mà ông bảo của riêng ông ấy. Nhưng cái nguy hiểm là chính GS Khải đã hướng dẫn và đã nhắc nhở PGS Lương. Thậm chí nhiều thầy khác cũng đã nhắc nhở… nhưng cuốn luận án cuối cùng, PGS Lương nộp trên thư viện đã không mang ra sửa và không chịu thực hiện lời nhắc nhở của các thầy.

Chính vì vậy, gần 20 năm nay, bao nhiêu độc giả đến đọc và nghiên cứu. Như vậy, theo tôi là không được! Như thế là không trung thực. Nếu PGS Lương bảo do sơ suất thì càng không phải, bởi vì các thầy đã nhắc nhở.

Ngoài ra, khoảng thời gian gần 20 năm thì PGS Lương có thừa thời gian để lên thư viện để xin đính chính. Vì sao PGS Lương không xin đính chính đi, thì chẳng ai dám tố cáo. Hoặc nội dung như ở chương 2 giống thầy Khải, nếu PGS Lương bảo rằng phát triển lên một ý mới, thì làm sao tôi tố cáo. Vì đó là chuyện kế thừa.

Nhưng PGS Lương không nói vậy! Trong chương 2, PGS Lương bảo đã chứng minh được, trong chương 2 của luận án ông đã làm được thế này, thế kia. Trong khi đó, không nhắc đến một câu một chữ nào về thầy hướng dẫn cả… Như vậy là câu chuyện hoàn toàn khác, và không trung thực. Một cá nhân như PGS Lương phụ trách đào tạo, tuyển sinh, đào tạo sau đại học… mà sai như vậy thì sẽ gây ra sự hoang mang cho học sinh.

Làm thế nào mà thầy nhận biết được luận án của PGS Lương giống luận án của GS Khải?

Thầy Nguyễn Ngọc Thành: Nếu đem hai quyển luận án của PGS Lương và của thầy Khải ra so sánh, với trình độ của một anh kỹ sư hoặc cử  nhân toán có thể nhận biết ngay là 2 cuốn giống nhau rồi. Vì toàn bộ chương 2 của luận án, PGS Lương đã chép nội dung gần như 100%. Ta nên phân biệt chép nội dung hoàn toàn khác với việc chép câu chữ.

Tố Hiệu phó đạo luận án: Tôi sẵn sàng đối chất - 2

Trong làm khoa học nếu có tham khảo, trích dẫn đều phải nghi rõ nguồn, nếu không sẽ được coi là "lập lờ". Ảnh GDVN

Tố Hiệu phó đạo luận án: Tôi sẵn sàng đối chất - 3

Tại luận án của PGS. Nguyễn Cảnh Lương, ở Chương II, mục 2.1: “Khái niệm Véc tơ chỉnh hình trong Rm (trang 39) so với luận án của PGS. TS. Đặng Văn Khải (trang 23) có ghi “Các véc tơ chỉnh hình trong không gian Rm”. Ảnh GDVN

Tố Hiệu phó đạo luận án: Tôi sẵn sàng đối chất - 4

Ảnh chụp trang  50 luận án của PGS. Nguyễn Cảnh Lương có nêu Định lý 2.2.3 (Tương tự công thức tích phân Cauchy). Ảnh GDVN

Tố Hiệu phó đạo luận án: Tôi sẵn sàng đối chất - 5

Trang 33 luận án của PGS. Đặng Văn Khải có nêu Định lý 4 (Tương tự công thức Cauchy – Green). Ảnh chụp trang luận án của PGS. Đặng Văn Khải. Ảnh GDVN

Thầy có dám chịu nhận trách nhiệm về nội dung, hành vi tố cáo không?

Thầy Nguyễn Ngọc Thành: Tất cả những lời tôi tố cáo nếu sai sẽ chịu trách nhiệm trước toàn trường Đảng ủy nhà trường, thậm chí chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật. Tôi không sợ, vì tôi có bằng chứng và người dân ủng hộ. Còn nếu PGS Lương sai thì cơ quan chức năng đứng ra xử lý theo đúng pháp luật.

Tôi dám đối chất với PGS Lương trước Đảng Ủy trường, Ban giám hiệu nhà trường và Hội đồng chức danh.

Trong khoa học có tính kế thừa rất cao. Nếu tôi không làm được cái này thì nhờ, việc nhờ đó ta phải có sự trích dẫn, có lời nói. Đằng này, PGS Lương thề ngay từ đầu trang đó là công trình của riêng ông ấy, các số liệu và kết quả tính toán là hoàn toàn trung thực và chưa từng được công bố tại bất kỳ công trình nào khác. Tôi không chấp nhận.

Nhưng vì đấu tranh chống tiêu cực trong ngành giáo dục, để trả lại sự trong sạch cho trường tôi dám chịu đứng ra tố cáo.

Xin cảm ơn thầy!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hiếu (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN