Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Thực chất số lượng môn học trong chương trình GDPT nặng hay nhẹ?

Thứ Tư, ngày 03/05/2017 15:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Giáo dục

Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, chương trình tổng thể mới chỉ là bộ khung của chương trình giáo dục phổ thông. Để đánh giá mức độ nặng nhẹ của chương trình, cần phải có chương trình cụ thể của các môn học.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Thực chất số lượng môn học trong chương trình GDPT nặng hay nhẹ? - 1

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên chương trình GDPT tổng thể

Tổng chủ biên CT GDPT Nguyễn Minh Thuyết cho biết, sau hơn nửa tháng lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể (sau đây gọi tắt là CT tổng thể) đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia giáo dục, nhà khoa học trong và ngoài ngành giáo dục, giảng viên đại học, giáo viên và học sinh phổ thông (HS), anh chị em đang học tập và làm việc ở nước ngoài.

GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, chương trình tổng thể mới chỉ là bộ khung của chương trình giáo dục phổ thông. Để đánh giá mức độ nặng nhẹ của chương trình, cần phải có chương trình cụ thể của các môn học.  

Tuy nhiên, có thể nêu ra so sánh về số lượng môn học và hoạt động giáo dục (HĐGD) như sau: 

Ở giai đoạn giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp 9):

Thực chất số lượng môn học trong chương trình GDPT nặng hay nhẹ? - 2

GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, ở giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (THPT), theo CT mới, lớp 10 có 13 môn học và 2 HĐGD; lớp 11 và lớp 12 có 9 môn học và HĐGD. CT hiện hành có 13 môn học và 4 HĐGD ở tất cả các lớp.

Cũng theo GS Thuyết, trong các môn học và HĐGD, môn Giáo dục thể chất được tổ chức dưới hình thức các câu lạc bộ thể thao tự chọn; Hoạt động trải nghiệm sáng tạo, môn Giáo dục quốc phòng và an ninh chủ yếu là thực hành, luyện tập. Thực chất, chỉ có 6 môn có lý thuyết và thực hành là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và 3 môn định hướng nghề nghiệp tự chọn.

So sánh với CT nước ngoài: CT tú tài quốc tế (IB), CT của VQ Anh có 6 môn học bắt buộc;  CT Australia, Đức, Pháp có từ 5 đến 6 môn bắt buộc; CT của Mỹ có 4 môn bắt buộc toàn quốc và một số môn bắt buộc khác tùy theo từng bang; CT Malaysia bắt buộc học 10 môn; CT Trung Quốc có 12 môn bắt buộc hoặc tự chọn có giới hạn.

Tổng hợp đề thi thử THPT 2017 tất cả các môn. Bấm để xem

Theo Đỗ Hợp (Tiền Phong)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức Giáo dục
Về trang chủ 24h Về đầu trang