Thủ khoa khối D Ngoại Thương mơ thành doanh nhân

Tân thủ khoa khối D Trường ĐH Ngoại thương Đặng Quang Huy nói học thêm chỉ đem lại 20% khả năng thành công.

Đặng Quang Huy kể: Ngay khi bước ra khỏi phòng thi, em đã rất tự tin. Môn toán (10 điểm) làm bài không hết thời gian, môn tiếng Anh và văn cũng rất tốt nhưng cậu học trò xứ Nghệ nói thực sự không nghĩ sẽ trở thành thủ khoa Trường ĐH Ngoại thương, càng không nghĩ môn văn được tới 8,5 điểm.

Có cảm hứng thì tự học được

Thi vào lớp chuyên tin của trường THPT chuyên, mất hơn một năm học khối A nhưng giữa năm lớp 11, Huy quyết định rẽ ngang, học khối D để sau này dự thi ĐH theo đúng ngành yêu thích. Giải thích lý do bất ngờ khiến cả nhà lo lắng này, Huy nói vì học hơn một năm khối A, em nhận thấy mình không có năng khiếu học 2 môn lý, hóa trong khi rất đam mê tiếng Anh.

Bà Lương Thị Hải, mẹ của Huy, kể khi quyết định chuyển khối thi, Huy khiến gia đình rất lo lắng. Thậm chí, bà còn ép con nếu thích thì cứ thi khối D nhưng khối A vẫn là chính. Nhưng câu trả lời của Huy lúc đó là: “Mẹ ạ, con xác định được. Có cảm hứng thì con tự học được. Những môn khác con học có thể thấy chán nhưng môn tiếng Anh thì không chán chút nào”. Lý lẽ của cậu con trai thông minh và cá tính cuối cùng đã thuyết phục được người mẹ.

Bà Hải cho biết đã đầu tư cho Huy đi học thêm lý, hóa rất nhiều nhưng con không thích thì đành phải chấp nhận. Giờ đã thấy quyết định của con là hoàn toàn chính xác.

Dự thi cả 2 khối D và A1 (vào Học viện Ngoại giao) nhưng Huy cho biết thi vào Học viện Ngoại giao chỉ là để thi cho biết, lựa chọn của em vẫn là Trường ĐH Ngoại thương. Ước mơ của Huy là tìm kiếm một cơ hội du học để trở thành một doanh nhân thành đạt.Cách học của Đặng Quang Huy là nắm vững kiến thức ở sách giáo khoa, vững lý thuyết, ngữ pháp từ các bài giảng ở trường rồi cố gắng làm nhiều bài tập, các kiểu đề khác nhau. Nếu kiểu nào khó, chưa hiểu thì phải hỏi thầy cô hoặc các bạn.

Những ngày đầu học khối D, để theo kịp các bạn thật sự là một khó khăn đối với Huy. “Là trường chuyên nên các bạn đều rất xuất sắc. Riêng môn tiếng Anh, các bạn học trước em hơn một năm nên vấn đề thật sự nan giải. May mà em gặp được các thầy cô giỏi giúp đỡ hết mình” - Huy cho biết. Bà Hải cũng thừa nhận may mắn của Huy là đã gặp được các cô giáo hòa đồng với cảm xúc của em, luôn khích lệ và truyền đạt cho em những kinh nghiệm học tập tốt nhất.

Mơ thành doanh nhân

Quyết tâm là ưu điểm dễ nhận thấy nhất của Huy. Bà Hải kể những năm Huy học tiểu học, THCS, bà luôn kèm cặp thêm cho con nhưng sang THPT thì việc học do Huy tự sắp xếp. Huy phải chọn cho mình một phương pháp học thích hợp nhất. Tân thủ khoa tâm sự học thêm chỉ là yếu tố đem lại 20% khả năng thành công, điều quan trọng là phải tự học, sau giờ học phải xem lại bài, tự mở rộng, nâng cao kiến thức. Huy không học thêm nhiều mà chỉ chọn mỗi môn một thầy/cô giáo để xin học một cách nghiêm túc. Một giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), nơi Huy học, nhận xét dù là con nhà khá giả nhưng Huy rất có ý thức cầu tiến chứ không ỷ lại vào gia đình.

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Để nhận trọn gói Điểm Thi – Điểm Chuẩn – Xếp Hạng kỳ thi ĐH-CĐ 2012, hãy soạn tin:

DT SỐBÁODANH gửi 8702
SốBáoDanh của thí sinh thi khối A Đại học Bách Khoa là BKA + A + 123456= BKAA123456
Ví Dụ: Để tra nhận trọn gói Điểm Thi – Điểm Chuẩn – Xếp Hạng của Số báo danh là KHAA123456 soạn tin:
DT KHAA123456 gửi đến số 8702

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Lan Anh ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN