Theo học ngành này, hàng triệu thí sinh sẽ có cơ hội vào các công ty, doanh nghiệp lớn trên thế giới

Tiếng Anh là ngoại ngữ được đào tạo rộng rãi ở các cấp học và giúp cho nhiều người đổi đời. Tuy nhiên, từ năm 2025, dự kiến môn tiếng Anh không còn là môn thi bắt buộc khiến nhiều gia đình và bạn trẻ lo lắng.

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành học được rất nhiều các trường đại học top đầu trên cả nước đào tạo. Bên cạnh đó, đây cũng là ngành học giúp thí sinh có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển vào các công ty lớn.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, dự kiến năm 2025, tiếng Anh sẽ không còn là môn thi bắt buộc đối với thí sinh THPT, vậy ngành ngôn ngữ Anh có thực sự đã "hết thời"? 

Ngành ngôn ngữ Anh đang được nhiều trường đào tạo. (Ảnh: TL)

Ngành ngôn ngữ Anh đang được nhiều trường đào tạo. (Ảnh: TL)

Ngành Ngôn ngữ Anh có "hết thời" trong tương lai?

Hiện nay, theo thống kê, trên cả nước có tới trên 80 trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh. Trong đó, một số trường đại học thuộc top lấy điểm chuẩn cao nhất có thể kể đến như: Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Hà Nội, trường Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Thương mại... 

Bên cạnh đó, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới. Hiện nay, có tới trên 50 quốc gia trên thế giới đang sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Ngoài ra, còn có tới 80 quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai. Đồng thời, trong các lĩnh vực thương mại, kinh doanh, truyền thông đến du lịch, ngoại giao,... tiếng Anh cũng là ngôn ngữ được dùng để trao đổi.

Trong yêu cầu tuyển dụng của nhiều tổ chức, công ty nước ngoài, ngôn ngữ Anh cũng trở thành "lựa chọn vàng" của các nhà tuyển dụng. Trong tương lai, tiếng Anh cũng rất khó bị thay thế bởi ngôn ngữ khác.

Từ những thông tin trên chúng ta có thể thấy, ngành ngôn ngữ Anh không những không "hết thời" mà còn có thể phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Đây là điều mà nhiều người đang kỳ vọng.

Tuy nhiên, trước khi quyết định lựa chọn ngành ngôn ngữ Anh, thí sinh cũng cần cân nhắc thêm mình có thực yêu thích và muốn theo đuổi ngành học này đến cùng.

Một số trường đào tạo ngành ngôn ngữ Anh

Học ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) 

Đây là một trong những trường có điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh xếp ở TOP đầu cả nước. Năm 2023, với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành ngôn ngữ Anh của trường lấy mức điểm chuẩn là 35,55, xét tuyển theo 3 tổ hợp môn thi D01, D78, D90.

Bên cạnh đó, học phí dự kiến của ngành ngôn ngữ Anh là 35 triệu đồng/năm học, mức học phí không thay đổi theo từng năm học.

Học viện Ngoại giao

Năm 2023, Học viện Ngoại giao tuyển sinh theo 4 phương thức: 

- Xét tuyển thẳng, xét học bạ kết hợp chứng chỉ quốc tế, 

- Xét điểm phỏng vấn kết hợp chứng chỉ quốc tế, 

- Xét điểm thi tốt nghiệp THPT. 

Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành ngôn ngữ Anh lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 35,99 điểm (A01, D01, D07), tăng gần 1 điểm so với năm ngoái.

Ngoài ra, mức học phí Học viện Ngoại giao quy định với ngành ngôn ngữ Anh là 4,15 triệu đồng/tháng.

Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) 

Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) tuyển sinh ngành ngôn ngữ Anh theo 5 phương thức: 

- Xét tuyển thẳng, 

- Xét điểm thi tốt nghiệp THPT, 

- Xét học bạ, 

- Xét theo phương thức tuyển sinh của trường, 

- Xét điểm thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM.

Năm ngoái, với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành này lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 23,22 điểm, với 4 tổ hợp môn xét tuyển D01, A01, D96, D78. Phương thức học bạ lấy ngưỡng điểm chuẩn cao hơn 26,79 điểm.

Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM 

Năm 2023, trường Đại học Ngoại ngữ lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển đối với ngành ngôn ngữ Anh là 21,5 (tiếng Anh nhân hệ số 2), với 4 tổ hợp môn xét tuyển A01, D01, D14, D15. Ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, trường còn xét tuyển học bạ bậc THPT, xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM 

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tuyển sinh ngành ngôn ngữ Anh theo 5 phương thức: 

- Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển 

- Xét tuyển thí sinh là học sinh lớp chuyên

- Xét học bạ kết hợp thi đánh giá năng lực

- Xét học bạ

- Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, năm ngoái ngành ngôn ngữ Anh của trường có ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 25,1 điểm, xét tuyển duy nhất khối D01. Mức học phí dự kiến của ngành học này là 9,8 triệu đồng/năm học.

Ngoài ra, thí sinh có thêm tham khảo thêm thông tin tuyển sinh ngành ngôn ngữ Anh của một số trường đại học khác như: trường Đại học Hà Nội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, trường Đại học Cần Thơ.

Trên đây là một số những thông tin về ngành ngôn ngữ Anh trong tương lai và gợi ý các trường đại học top đầu có đào tạo ngành học này. Bên cạnh đó, thí sinh cũng có thể tìm hiểu thêm các ngành ngôn ngữ khác nếu đam mê và thực sự quyết tâm theo đuổi./.

Nguồn: [Link nguồn]

Việc lựa chọn ngành học nào để không thất nghiệp trong tương lai đang trở thành nỗi băn khoăn của hàng triệu thí sinh THPT. Bởi lẽ không phải cứngành học hot là sinh viên dễ dàng tìm được việc làm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo An ([Tên nguồn])
Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN