Thầy trò cùng lội nước tới trường

Thứ Sáu, ngày 31/10/2014 14:10 PM (GMT+7)

Sau một trận lắc lư và ôm chặt nhau trên chiếc xe ba gác, bé Thu Hà, học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Bình Trị Đông, TPHCM, cùng các bạn vượt qua được con đường ngập nước trước cổng trường.

Sự kiện:

Củng Lợi

Chiều cuối tháng, cơn mưa kéo dài hơn một giờ khiến con đường số 276/68 Tân Hòa Đông nối vào Trường Tiểu học Bình Trị Đông (quận Bình Tân, TPHCM). Mênh mông nước, phụ huynh phải thuê xe ba gác đưa con về nhà.

Thầy trò cùng lội nước tới trường - 1

Để không bị ướt khi vào lớp, học sinh trường tiểu học Bình Trị Đông phải đi nhờ xe ba gác. Ảnh: Nguyễn Dũng

Mưa to là có xe ba gác

“Cứ ngày nào mưa là con đường này hỗn loạn, học sinh phải ngồi xe ba gác từ cổng trường ra đây, hoặc bố mẹ phải vào đón, chứ để các cháu tự đi kiểu gì cũng ướt áo quần sách vở cho mà coi”, chị Nguyễn Thị Loan có con học lớp 2 ở Trường Tiểu học Bình Trị Đông nói.

Theo chị Loan, đã hai mùa mưa chị phải đưa đón con trong tình trạng đường ngập nước. Năm nay, nước ngập hơn năm trước, nên chị phải cho con đi ké xe ba gác, chứ xe máy không vào được. “Khổ lắm, năm trước nước có ngập, nhưng tôi còn chạy xe vào được đến cổng để đón cháu, còn năm nay thì phải gửi xe ngoài này để cho cháu đi xe ba gác”, chị Loan kể.

Chen chúc giữa dòng người và xe, một chiếc xe ba gác tự chế chở hơn chục em học sinh và một cụ già vật lộn giữa đường ngập nước. Đứng ngồi chen chúc, các em cố gắng bám vào áo nhau. Bất ngờ, chiếc xe sụp ổ gà, bác tài xế vừa cố gắng giữ tay lái vừa kêu la “đỡ xe, đỡ xe…” khiến các em ôm chặt nhau, la ó, có em mặt tái mét… Nhiều phụ huynh chạy đến kéo xe ra khỏi ổ gà.

Thầy trò cùng lội nước tới trường - 2

Ngập do thi công

Không lên được xe ba gác, em Nguyễn Thị Trang, học sinh lớp hai, cùng nhiều bạn phải bì bõm lội giữa dòng nước đen ngòm. Một tay cầm đôi dép, một tay kéo váy, sau lưng mang chiếc cặp, Trang dò dẫm từng bước. “Mẹ con đang đợi ngoài kia, nước ngập quá xe không chạy vào được nên con lội ra cho nhanh”, Trang nói.

Anh Nguyễn Văn Nam người đầy mồ hôi, một tay bế con, sau lưng cõng thêm cháu bé nhà hàng xóm thở hổn hển, nói: “Chạy xe vào thì kiểu gì cũng chết máy, còn để cháu đi xe ba gác thì sợ nguy hiểm, nên đành chịu khó lội vào cõng cháu ra cho an toàn”.

Ông Võ Văn Khánh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Trị Đông, nói, do trường nằm trong khu vực trũng nên vào mùa mưa, xung quanh trường thường hay bị ngập, nhưng chưa năm nào ngập nặng như năm nay. “Nguyên do là các con đường xung quanh trường đã được nâng lên, trong khi đó, đoạn đường dẫn vào trường vẫn như cũ. Bên cạnh đó, việc thi công kênh Tân Hóa - Lò Gốm một phần làm cho nước không thoát được”, ông Khánh nói. 

Theo ông Khánh, không chỉ học trò mà ngay cả giáo viên trong trường, nhiều người cũng mang theo áo quần đi để thay khi trời mưa, phải lội nước. “Có sáng mưa to, giáo viên phải gửi xe ngoài đường rồi lội bộ vào. Có ngày nước ngập sâu thì giáo viên phải để xe lại trường, lội ra bắt xe ôm về nhà”, ông Khánh nói.

Theo ông Khánh, trường đã lên danh sách phụ huynh có xe ba gác để liên lạc, nhờ hỗ trợ đưa đón học sinh, hạn chế để các em lội nước.

Theo quan sát của phóng viên, không chỉ Trường Tiểu học Bình Trị Đông mà các trường khác như Trường Tiểu học An Lạc, Trường THCS Bình Tân (quận Bình Tân), Trường tiểu học Thanh Đa (quận Bình Thạnh) và một số trường học ở quận 8 cũng nằm trong tình cảnh học sinh phải lội nước đi học khi có triều cường hoặc mưa lớn.

Theo Nguyễn Dũng (Tiền Phong)

sự kiện Củng Lợi