Thanh Hóa: Góp tiền nuôi... giáo viên

Thứ Năm, ngày 05/12/2013 14:31 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Do ngân sách xã, huyện không thể chu cấp, phụ huynh học sinh Trường Mầm non xã Hoằng Phụ (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) phải đóng góp tiền để hỗ trợ số giáo viên đang dạy hợp đồng.

Phải “thuê” hơn nửa số giáo viên

Theo phản ánh của người dân địa phương, vào đầu năm học này, Trường Mầm non xã Hoằng Phụ đã thu một số khoản đóng góp đối với học sinh, như: Tiền hỗ trợ giáo viên dạy hợp đồng (300.000 đồng/cháu/năm); tiền bồi dưỡng giáo viên trực trưa (270.000 đồng/cháu/năm); tiền học tháng và phí tuyển sinh (120.000 đồng/cháu/năm)… Tổng các khoản thu mỗi cháu hơn 1.400.000 đồng. Trong khi đó, xã Hoằng Phụ thuộc diện xã bãi ngang, tỷ lệ hộ nghèo hiện nay chiếm 21%...

Trường Mầm non xã Hoằng Phụ có 413 học sinh. Mặc dù là trường mầm non thuộc xã bãi ngang, nhưng hiện nay ngôi trường này đang thiếu nhiều giáo viên, nhà trường phải tự “thuê” giáo viên để đáp ứng nhu cầu giảng dạy và chăm sóc học sinh.

Cô giáo Cao Thị Hạnh - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Tổng số cán bộ, giáo viên của trường có 27 người, trong đó có 3 quản lý và 10 giáo viên thuộc biên chế trong ngành, còn lại nhà trường phải ký hợp đồng với 14 giáo viên, nhân viên. “Những giáo viên, nhân viên hợp đồng này, nhà trường phải tự trả lương, vì địa phương không hỗ trợ ngân sách”- cô Hạnh cho hay.

Thanh Hóa: Góp tiền nuôi... giáo viên - 1

Trường Mầm non xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa)

Thu để trả lương giáo viên

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ, cho hay: Tình trạng thiếu giáo viên ở Trường Mầm non Hoằng Phụ là có thật. Trong khi đó, theo quy định tài chính, UBND xã, phòng giáo dục và UBND huyện không hỗ trợ khoản chi phí để nhà trường trả lương cho giáo viên hợp đồng. Nhưng nếu không nhận giáo viên hợp đồng, thì với số lượng 13 giáo viên (cả quản lý), sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu cho 413 học sinh của xã.

"Hiện tại, chúng tôi đang trả lương cho 14 giáo viên và nhân viên hợp đồng của trường với mức 1.860.000 đồng/người/tháng. Vì vậy, nhà trường mới phải thu khoản hỗ trợ giáo viên dạy hợp đồng”.

Cô Cao Thị Hạnh

Ông Lê Văn Phúc - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoằng Hóa cho biết: Theo quy định, khoản thu khen thưởng chỉ mang tính tuyên truyền, vận động chứ không được bổ đầu bình quân học sinh; còn khoản hỗ trợ giáo viên dạy hợp đồng cũng chỉ được vận động, kêu gọi, không được thu đại trà theo đầu học sinh.

Đặc biệt, khoản thu hỗ trợ giáo viên trực trưa; tuyển sinh đối với học sinh mầm non là không có trong quy định. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, rà soát lại các khoản thu ở Trường Mầm non Hoằng Phụ, nếu khoản thu nào trái quy định, mất dân chủ, thì yêu cầu nhà trường phải trả lại cho phụ huynh”- ông Phúc khẳng định.

Cũng theo ông Phúc, hiện nay huyện Hoằng Hóa đang có 197 giáo viên hợp đồng cho 43 trường mầm non. Hầu hết các nhà trường đều phải tự hợp đồng với giáo viên mà không có sự hỗ trợ của ngân sách. Tình trạng thiếu giáo viên mầm non ở huyện, chúng tôi đã lập danh sách báo cáo lên Sở Giáo dục - Đào tạo đề nghị cấp trên có hướng giải quyết.

Chia sẻ
Theo Hồng Đức (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung