Tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới?

Thứ Ba, ngày 24/04/2018 02:00 AM (GMT+7)

Theo một khảo sát mới nhất, trẻ em Hà Lan được coi là hạnh phúc nhất thế giới. Cách tiếp cận của người Hà Lan trong việc nuôi dạy con cái kết hợp các giá trị gia đình theo truyền thống với sự tôn trọng rất hiện đại về quyền tự trị và ý kiến của trẻ.

Sự kiện:

Dạy con

Những điều này không chỉ tạo ra những đứa trẻ vui vẻ mà còn là những đứa trẻ lớn lên tự tin, kiên cường và chắc chắn về vị trí của mình trên thế giới.

Gia đình là số 1

Tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới? - 1

Theo quan niệm của người Hà Lan, thời gian dành cho gia đình là quan trọng nhất. Dù bận việc đến đâu họ đều dành bữa tối để cả nhà sum vầy bên nhau. Nhiều người cha còn tận dụng lợi thế của ngày papadag (ngày của bố), một ngày được cho phép nghỉ (không lương) để chăm sóc con cái. Ngoài ra, bố mẹ Hà Lan không để bị áp lực bởi nhu cầu cân bằng giữa công việc và gia đình, người mẹ hoặc người bố có thể làm bán thời gian để được gần con cái nhiều hơn.

Không đặt thành tích quá cao

Các cặp cha mẹ Hà Lan có một thái độ khá lành mạnh đối với con cái của họ, nhìn họ như những cá nhân chứ không phải là đặt họ dưới lợi ích bản thân và không đau buồn về thành tích của con cũng như so sánh với trẻ nhà hàng xóm. Họ thực tế về thế mạnh của trẻ em và không coi việc thành công nơi các lớp học là thước đo đáng giá con cái.

Cho trẻ được thỏa thích vui chơi

Tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới? - 2

Cha mẹ người Hà Lan cũng cho trẻ em quyền tự do khám phá và tìm thấy những ranh giới riêng của chúng. Sau giờ học và vào những ngày cuối tuần, trẻ em thường được nô đùa trên đường phố như đá bóng, đạp xe, tắm mưa nghịch cát, vầy nước…Họ không sợ con bẩn thỉu hay bị ốm đau mà chỉ đảm bảo sự an toàn cần thiết cho trẻ.

Tôn trọng ý kiến của trẻ

Cha mẹ người Hà Lan luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con mình kể cả một đứa trẻ rất nhỏ cũng có quyền đưa ra ý kiến và được cha mẹ nhìn nhận ý kiến đó như một người trưởng thành. Điều này đã tạo ra những thanh thiếu niên tự tin nhất, tự tin vào bản thân với quyền được lắng nghe và tôn trọng.

Bữa sáng theo ý

Ở Hà Lan, trẻ em luôn được ăn bữa sáng trong sự thoải mái, vui vẻ. Trong khi phụ huynh Mỹ luôn yêu cầu con phải ăn sáng bằng ngũ cốc, sữa và hoa quả, trẻ em Hà Lan được tự do chọn bữa sáng theo ý muốn của bản thân, ví dụ chỉ cần bánh mì trắng và bơ. Quan niệm của người Hà Lan, buổi sáng vui vẻ sẽ khiến cả ngày hạnh phúc.

Học không căng thẳng

Tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới? - 3

Trong tất cả các trường tiểu học của Hà Lan, trẻ em bắt đầu học khi lên 4 tuổi nhưng chỉ bắt đầu việc đọc, viết và số học khi lên 6 tuổi. Ở trường, trẻ cũng không cần ganh đua nhau trong học tập, các cha mẹ cũng không so bì bọn trẻ với nhau. Mỗi đứa trẻ được quyền phát triển thế mạnh của mình trong mỗi môn học. Vui chơi và chơi giỏi cũng là một thế mạnh.

Cha mẹ hạnh phúc con sẽ hạnh phúc

Tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới? - 4

Người Hà Lan có một quan điểm thực tế về làm cha mẹ và họ luôn nhấn mạnh điều cơ bản là khi cha mẹ hạnh phúc, thoải mái, con cái sẽ được sống trong vui vẻ, hạnh  phúc. Một phần do phúc lợi xã hội cao, họ không phải vất vả với nỗi lo "cơm áo gạo tiền". Nhưng điều cơ bản là họ biết bỏ qua, tha thứ cho những thiếu sót của người khác và thiếu sót của chính họ để có thể tận hưởng việc làm cha mẹ. Các ông bố người Hà Lan không sợ trông giống như người giúp việc, họ giữ một vai trò bình đẳng trong nuôi dạy con và chăm sóc nhà cửa. 

Đừng biến con thành những “cỗ máy” biết nói vì cách dạy sai lầm này!

Hướng con trẻ hành động theo những gì mình mong muốn là cách dạy của đa số các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nhiều khi điều...

Bấm xem >>

Theo Hàn Ly (Theo huffingtonpost) (Dân Việt)

sự kiện Dạy con