Sở Giáo dục “chê” SV sư phạm giỏi?

Thứ Ba, ngày 11/12/2012 19:18 PM (GMT+7)

“Thay vì bị loại từ vòng hồ sơ, sinh viên đợi đến vòng xét tuyển chính thức mới bị loại”.

Phân vùng chỉ tiêu

Như tin đã đưa, sinh viên tốt nghiệp các trường ĐH Hùng Vương, ĐH Tây Bắc, hệ cử nhân của trường ĐHSP Hà Nội... bị Sở GD & ĐT Vĩnh Phúc từ chối xét tuyển công chức năm 2012. Tuy nhiên, sau khi dư luận và báo chí lên tiếng phản ứng, sở này đã “nới” điều kiện dự tuyển cho sinh viên tốt nghiệp các trường trên.

Theo đó, sở này tuyển dụng giáo viên theo kiểu phân vùng 30%, 50%, 20% số chỉ tiêu tuỳ vào trường ĐH sinh viên tốt nghiệp. Cụ thể, sở này tuyển dụng giáo viên THPT theo kiểu phân vùng chỉ tiêu tuỳ vào trường ĐH sinh viên tốt nghiệp. Các sinh viên trường ĐH bị “chê” được xếp nằm ở vùng 3, với 20% số chỉ tiêu.

Điểm khác biệt ở vùng 3, Sở GD & ĐT Vĩnh Phúc đã không “điểm mặt chỉ tên” trường ĐH được tham gia dự tuyển. Do vậy, có thể hiểu sinh viên tốt nghiệp các trường ĐH Hùng Vương, ĐH Tây Bắc, hệ cử nhân của trường ĐHSP Hà Nội... được tham gia thi tuyển.

Sở Giáo dục “chê” SV sư phạm giỏi? - 1

Hướng dẫn cơ cấu tuyển dụng giáo viên năm 2012 của tỉnh Vĩnh Phúc

Theo phản ánh của nhóm sinh viên các trường ĐH bị “chê”, quy định mới này khiến họ không bị loại ngay từ vòng hồ sơ như trước. Tuy nhiên, họ chỉ được phép xét tuyển làm giáo viên cho các Trung tâm GD thường xuyên và Trường dân tộc nội trú tỉnh.

Thông báo của Sở GD- ĐT Vĩnh Phúc, chỉ tiêu tuyển dụng GV khối THPT, Trung tâm GD thường xuyên và Trường dân tộc nội trú tổng số 155 chỉ tiêu. Sở GD - ĐT Vĩnh Phúc cũng thừa nhận, số chỉ tiêu cho các sinh viên trường ĐH bị chê khá thấp, khoảng trên 20 người.

Cơ hội ít ỏi

Sinh viên Nguyễn Văn T. (ĐH Hùng Vương) phản ánh, hơn trăm người thuộc diện bị “chê” chỉ được nộp hồ sơ ở vùng 20% nên cơ hội rất ít. Chưa kể, những người chưa trúng tuyển ở các chỉ tiêu vùng trên lại tiếp tục xét tuyển.

Anh T. Nêu ví dụ như trong thông báo chỉ tiêu tuyển dụng GV cho môn sinh học với 7 chỉ tiêu. Trong đó, chỉ có 1 chỉ tiêu nằm ở vùng 3 dành cho sinh viên tất cả các trường. Nếu chỉ cần 1 sinh viên chưa trúng tuyển ở vùng 2 xuống xét duyệt, cơ hội cho các sinh viên bị “chê” coi như hết. “Khác với trước đây, chúng tôi đứng ngoài cuộc chơi, nay được dự tuyển, nhưng biết mình loại ngay từ vòng đầu”, anh T. Cho biết.

Sở Giáo dục “chê” SV sư phạm giỏi? - 2

Xem lịch thi tuyển giáo viên tại Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc

Theo chị Dương Thị N. (ĐH Tây Bắc), thông báo mới này thể hiện Sở GD & ĐT Vĩnh Phúc đã nới hơn cho sinh viên các trường ĐH bị “chê”. Tuy nhiên, Sở vẫn thể hiện sự phân biệt khi “cấm cửa” các sinh viên này dự tuyển vào giáo viên hệ THPT. Trong khi đó, chỉ tiêu hệ Trung tâm GD thường xuyên và Trường dân tộc nội trú ít hơn nhiều so với hệ THPT.

Chị Nguyễn Thị Th. (hệ cử nhân trường ĐHSP Hà Nội) cho rằng, kỳ thi tuyển GV này là “sân chơi không bình đẳng”. Chị Th. nói: Cùng một chương trình đào tạo như nhau, điểm thi đầu vào của cử nhân trường ĐHSP Hà Nội cao hơn nhiều so với các trường khác. Hơn nữa, nhiều sinh viên có kết quả học tập loại giỏi, đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi nghiệp vụ sư phạm. Vậy tại sao lại lại chỉ cho chúng tôi dự tuyển ở vùng 3 ít ỏi. Quy định “nới” của Sở GD & ĐT rõ ràng có cũng như không”.

Anh Nguyễn Văn T. (ĐH Hùng Vương) đại diện cho nhóm sinh viên các trường ĐH bị “chê” mong muốn Sở GD & ĐT Vĩnh Phúc tổ chức kỳ thi tuyển bỉnh đẳng. Tất cả sinh viên sư phạm và ngoài sư phạm (nhưng có chứng chỉ nghiệp vụ SP) được tham gia. Ai giỏi, ai kém sẽ được đánh giá qua kỳ thi khách quan, công bằng chứ không phải qua hồ sơ trường học.

Thông báo của Sở GD & ĐT Vĩnh Phúc, thời gian nhận hồ sơ từ 14/12 đến 18/12/2012. Thời gian kiểm tra, sát hạch bắt đầu từ 23/1, kết quả xét tuyển được niêm yết ngày 21/1/2013.

Sở GD – ĐT Vĩnh Phúc phân vùng chỉ tiêu

Vùng 1 tuyển 30% số chỉ tiêu những người tốt nghiệp chính quy ĐH chuyên ngành sư phạm tại Trường ĐHSP Hà Nội; môn Tiếng Anh của trường ĐHNN thuộc ĐHQG Hà Nội.

Vùng 2, tuyển 50% số chỉ tiêu và chỉ tiêu chưa tuyển hết ở vùng 1. Đối tượng là những người tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Sư phạm các trường: ĐH Sư phạm Hà Nội 1 và 2, ĐH Sư phạm Thái Nguyên, ĐH Giáo dục, ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, ĐH Sư phạm Huế, ĐH Vinh. Những người tốt nghiệp ĐH chính quy ở các trường: ĐH KH Tự nhiên, ĐH KH Xã hội và Nhân văn, ĐH Bách khoa Hà Nội (ngành CNTT), ĐH Hà Nội (khoa Tiếng Anh), ĐH Sư phạm TDTT.

Vùng 3, tuyển 20% số chỉ tiêu còn lại. Ở vùng này, thí sinh thi trượt ở vùng 2 có thể tiếp tục xét tuyển.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)