Phòng trọ mùa thi tăng giá từng ngày

Thứ Tư, ngày 27/06/2012 13:54 PM (GMT+7)

Phương thức hoạt động của cò mồi là móc nối với các chủ nhà trọ, cứ dẫn được một người vào ở trọ, họ sẽ được chủ nhà chia hoa hồng từ 20.000đ đến 50.000đ. Nhiều bác tài "tốt bụng" còn chở lòng vòng sĩ tử đi hết phòng trọ này đến phòng trọ khác để "chặt chém" tiền xe ôm cũng như tiền phí chở tìm phòng trọ.

  

Còn chưa đầy 10 ngày nữa kỳ thi tuyển sinh ĐH - CĐ 2012 sẽ bắt đầu. Qua khảo sát, vào thời điểm này, giá phòng trọ đang tăng lên từng ngày khiến các bậc phụ huynh và sĩ tử càng thêm áp lực.

Nhiều phòng trống, nhưng giá dần tăng cao

Tại các khu vực gần Trường Đại học KHXH&NV, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hà Nội… hiện còn khá nhiều phòng trống. Địa điểm quanh các phường Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu, Mai Dịch gần Trường Đại học Sư phạm, Học viện Báo chí - Tuyên truyền nhan nhản các biển quảng cáo, rao vặt thông báo có nhà trọ cho sĩ tử, sinh viên thuê. Thậm chí, nhiều chủ trọ chủ động ra đường, bến xe đón phụ huynh và sĩ tử.

Trong ngõ 389, Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) có tới 6 hộ treo biển cho thuê phòng. Nằm sâu trong ngõ này là một căn nhà 4 tầng khang trang, rộng rãi. Bà chủ cho biết, nhà có tất cả 8 phòng, mỗi tầng 2 phòng rộng 15m2, hiện 2 phòng có người ở, 6 phòng còn lại sinh viên trả phòng về quê đã gần chục ngày, nhưng chưa có ai thuê.

Tương tự tại làng Triều Khúc (Tân Triều, Thanh Trì) nơi tập trung đông nhà trọ sinh viên giá rẻ hiện cũng còn rất nhiều phòng trống. Tìm hiểu nguyên nhân là do sinh viên sau khi thi kết thúc học kỳ nghỉ hè về quê trả lại phòng cho chủ. Năm nay, lượng học sinh sau khi thi xong tốt nghiệp lên Hà Nội ôn thi cấp tốc cũng không nhiều. Như mọi năm vào khoảng từ 28/6 trở đi, phụ huynh mới dẫn con em mình lên thi đông.

Tuy nhiên, nắm bắt được tâm lý học sinh ở quê ra, càng đến gần ngày thi đại học giá phòng càng tăng cao. Theo khảo sát, giá ở trọ năm nay dao động từ 100.000đ đến 150.000đ/người/ngày, nhưng đắt hay rẻ còn tùy thuộc nơi trọ có gần trường thi không, diện tích phòng, thời gian và số người ở. Ngay đầu ngõ 252, Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy), một phòng trọ trên tầng 3 cho 2 người ở, rộng 13m2 chủ nhà đòi 100.000đ/người/ngày, nếu 3 người ở giảm xuống 80.000đ/người/ngày, điện nước tính riêng

Ông L., chủ nhà cho biết, buổi sáng 2 phòng trên tầng 3 đã có người thuê, hiện chỉ còn một phòng trên tầng 2 là trống. "Anh không thuê là chút nữa có người thuê thôi, ở bây giờ mới có cái giá rẻ như vậy chứ vài ngày nữa phải là 150.000đ/người/ngày cơ", ông L. khẳng định.

Cũng theo khảo sát, giá phòng trọ trên địa bàn quận Cầu Giấy, Đống Đa và khu vực gần các Trường Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế quốc dân… thuộc quận Hai Hà Trưng trung bình đắt hơn từ 20.000đ đến 50.000đ so với trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Đông.

Tại Phùng Khoang (Trung Văn, huyện Từ Liêm), một phòng trọ trên tầng 3 rộng 25m2 cho 2 người ở là 100.000đ/người/ngày, nhưng cùng phòng trọ như vậy trên phố Tạ Quang Bửu (Bách Khoa, Hai Bà Trưng) chủ nhà quát 150.000đ/người/ngày. Còn tại khu vực Mỹ Đình do gần bến xe Mỹ Đình nên giá thuê trọ cũng khá cao. Một phòng cấp 4 rộng 11m2 cho 2 người ở 10 ngày là 1.800.000đ.

Phòng trọ mùa thi tăng giá từng ngày - 1

Nhiều người mời chào học sinh các tỉnh xa về Hà Nội tìm nơi trọ học

Anh Bùi Viết Tuấn quê Hưng Hà, Thái Bình có con thi tại Trường Đại học Thương mại, sáng 22/6, hai bố con anh được bà hàng nước giới thiệu vào ở phòng trọ giá rẻ tại thôn Đình Thôn, gần bến xe Mỹ Đình. Tới nơi, anh mới ngã ngửa, phòng cấp 4 rộng chưa đầy 9m2 điều kiện sinh hoạt không đảm bảo, chủ nhà cũng đòi 100.000đ/người/ngày. "Phòng quá chật chội, trời mùa hè nóng như lò lửa, ở được 2 ngày bố con tôi phải chuyển lên Hồ Tùng Mậu, giá ở đây có cao hơn chút nhưng đảm bảo sức khỏe cho cháu học ôn, để chuẩn bị cho kỳ thi", anh Tuấn chia sẻ.

Mùa kiếm ăn của "cò" nhà trọ

Lợi dụng nhu cầu tìm phòng trọ và sự ngơ ngác của các bậc phụ huynh lần đầu ra Hà Nội, lực lượng "cò" nhà trọ lại tha hồ lộng hành kiếm chác, nhiều người tiền mất tật mang. Theo quan sát, tại bến xe Mỹ Đình, đội quân cò mồi hoạt động mạnh mẽ dưới nhiều hình thức trợ giúp tìm kiếm phòng trọ.

Vừa thấy bóng dáng của các học sinh bước xuống xe khách, cánh xe ôm lại bu đầy, nhiệt tình mời chào: "Cháu nó thi trường nào? Lên đây, em chở bố con bác đến tận chỗ trọ". Chiêu quen thuộc của đội quân "cò" mồi là giới thiệu biết chỗ trọ giá rẻ, rộng rãi, gần địa điểm thi, nhưng khi đến tận nơi nhiều phụ huynh mới biết là hoàn toàn ngược lại.

Chị Gấm quê Hưng Yên có con thi Trường Đại học KHTN cho biết, hai mẹ con vừa xuống xe được bác xe ôm "tốt bụng" nói quen với chủ nhà có nhiều phòng trọ giá rẻ dưới Hà Đông. Mừng quá mẹ con chị liền lên xe theo ông ấy, nhưng khi đến nơi thấy quá thất vọng. "Phòng cấp 4 rộng 10m2, mái lợp ngói pro rất nóng, đã có 2 người ở đấy rồi, đã vậy sau mỗi trận mưa phòng lại ngập lênh láng. Vừa lắc đầu từ chối không ở phòng này, ông ấy đã quay ra xin 100.000đ xe ôm và 50.000đ phí tìm nhà trọ hộ, ức quá chẳng biết làm sao tôi đành phải đưa", chị Gấm bức xúc nói.

Không chỉ cánh xe ôm mà cả chủ những quán nước ven đường và lực lượng trung gian tìm nhà trọ thuê cũng gia nhập đội quân hùng hậu này. Trong vai một người anh đưa em lên thi cần tìm nhà trọ ở gần trường Đại học KHXH&NV, chủ một quán trà đá cạnh trường đon đả giới thiệu, ngay trong ngõ 336 có phòng trọ chỉ với 80.000đ/người/ngày, điện nước tính gộp, phòng đẹp, yên tĩnh. Khi đến tận nơi mới biết phòng rộng 15m2, nhưng đã có 3 người ở, mà chỉ có một chiếc giường nhỏ cho hai người nằm. Ra về, bà chủ quán không quên xin 20.000đ công dẫn đi xem phòng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, phương thức hoạt động của cò mồi là móc nối với các chủ nhà trọ, cứ dẫn được một người vào ở trọ, họ sẽ được chủ nhà chia hoa hồng từ 20.000đ đến 50.000đ. Đồng thời, nhiều bác tài "tốt bụng" còn chở lòng vòng sĩ tử đi hết phòng trọ này đến phòng trọ khác, ngoài việc tính tiền xe ôm, họ cũng không quên đòi phụ huynh tiền phí chở tìm phòng trọ.

Để tránh bị cò mồi "móc túi', các bậc phụ huynh hãy tham khảo lực lượng sinh viên tình nguyện để được tư vấn chỉ dẫn tìm phòng trọ và tuyến đường đi. Hiện nay, KTX các trường có nhiều phòng dành cho sĩ tử với giá rẻ, phụ huynh hãy liên hệ với Ban quản lý KTX để được hướng dẫn đăng ký vào KTX ở

Theo Nguyễn Sáng (Công an nhân dân)