Nữ nhà văn bắt con trai phải dọn bữa tối, cọ nhà vệ sinh, giặt đồ như con gái, lý do chị đưa ra khiến nhiều cha mẹ phải nghĩ lại cách dạy con của mình

Chủ Nhật, ngày 21/11/2021 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Có hai đứa con, một trai một gái, nhưng nữ nhà văn dành riêng cho con trai những bài học mà nhiều ông bố bà mẹ phải bất ngờ.

Sự kiện: Dạy con

Nhà văn Kristen Mae, sống tại bang Florida, Mỹ đã chia sẻ trên trang Scary Mommy những bài học áp dụng cho cả hai đứa con của mình, không phân biệt giới tính, làm việc chăm chỉ, hành xử tử tế. Trong đó, chị dành riêng cho con trai một số bài học để trở thành người đàn ông có ích. Cùng xem những nguyên tắc mà chị chia sẻ: 

- Tự dọn dẹp mọi thứ:

Nhiều đàn ông hiện nay vẫn cho rằng sẽ có ai đó, như vợ, như mẹ dọn dẹp mọi thứ giúp họ ngay cả khi trưởng thành. Con trai tôi phải dọn bữa tối, cọ nhà vệ sinh, giặt đồ hay bất cứ công việc làm sạch nhà cửa. Không chỉ công việc trong nhà, cháu phải học cách kiểm soát những mớ hỗn độn như làm ai đó buồn, cư xử không đúng mực với người khác bằng cách xin lỗi mọi người, sửa sai, học hỏi từ sai lầm.

Nữ nhà văn bắt con trai phải dọn bữa tối, cọ nhà vệ sinh, giặt đồ như con gái, lý do chị đưa ra khiến nhiều cha mẹ phải nghĩ lại cách dạy con của mình - 1

Ảnh minh họa

- Tự ý thức về hành động, lời nói của mình:

Tôi dạy con trong thời đại công nghệ như hiện nay, ý kiến của một cá nhân hoặc một nhóm có thể ảnh hưởng rất nhiều lên một cá nhân khác. Vì vậy, cháu phải cư xử theo cách để lại ấn tượng tích cực cho người khác, ví dụ đưa ra lời khen ngợi, động viên, không nói xấu, chê bai mọi người. Tôi không muốn con trai mình lại là lý do khiến một cô gái cảm thấy tự ti về ngoại hình.

- Phụ nữ không có nhiệm vụ chăm sóc đàn ông:

Một buổi sáng gần đây, con trai tôi phải tìm kiếm đồ chơi nhưng không chú tâm tìm kiếm mà nhờ vả em gái tìm hộ. Tôi bảo cháu hãy tìm kiếm cẩn thận, kỹ càng hơn và không được mong đợi sẽ có người phụ nữ khác làm hộ.

Trên Internet có rất nhiều câu chuyện cười về việc đàn ông không thể tìm được thứ gì nhưng phụ nữ lại luôn làm được như một khả năng diệu kỳ. Tôi cảm thấy rất vô lý, đặc biệt khi nó chỉ diễn ra trong nhà. Tại nơi làm việc, đàn ông đâu có yêu cầu phụ nữ tìm kiếm điều gì nhưng hễ về nhà lại nhờ vả hoặc sai khiến người mẹ, người vợ, người em. Tôi không muốn con trai lớn lên sẽ như vậy.

- Bảo vệ những người bị phân biệt đối xử:

Con trai tôi sinh ra đã sở hữu nhiều đặc quyền. Cháu lớn lên trong gia đình có tài chính ổn định, đi học trong khu học chất lượng hàng đầu tiểu bang, sống trong cộng đồng gia đình, bạn bè thân thiện, hòa bình. Vì không sống ở ngoài những điều gọi là chuẩn mực chung, con trai tôi chưa từng bị phân biệt đối xử. Tuy nhiên, tôi luôn dặn con ủng hộ, đứng về phía những người yếu thế hơn. Đặc quyền có thể khiến cháu phớt lờ, thờ ơ trước việc bảo vệ sự an toàn và quyền lợi của những người không sở hữu đặc quyền như vậy.

- Tốt bụng và hào phóng giúp tiến xa:

Tôi thường nói với con rằng nếu tốt bụng và hào phóng với mọi người xung quanh, cháu sẽ có danh tiếng tích cực, giúp ích khi cần sự tư vấn, giúp đỡ. Trên thương trường, tôi biết có những người phải sử dụng sự tham lam, hung hăng để thăng tiến nhưng tôi tin rằng thành công dựa trên những nguyên tắc sai lệch này sẽ không thể giúp một người tiến xa hoặc ít nhất là thoải mái trong tâm hồn.

Những điều cần lưu ý khi nuôi dạy con trai

Cá tính và suy nghĩ của con trai hoàn toàn khác với con gái, vì thế, các bà mẹ đừng áp đặt những suy nghĩ, tình cảm của mình vào tình huống cho con trai.

Nữ nhà văn bắt con trai phải dọn bữa tối, cọ nhà vệ sinh, giặt đồ như con gái, lý do chị đưa ra khiến nhiều cha mẹ phải nghĩ lại cách dạy con của mình - 3

Ảnh minh họa

Phụ nữ trưởng thành có hàng nghìn kiểu trạng thái tình cảm, giống như với các cô bé. Các cậu bé thì ngược lại, chúng chỉ cảm thấy một trong 3 điều sau: điên rồ, buồn rầu, vui vẻ. Đừng áp đặt cuộc sống tình cảm phức tạp như của bạn lên con trai. Vấn đề của thằng bé lúc ấy có thể không phức tạp như bạn nghĩ. Nó muốn ăn, muốn đánh hoặc muốn chạy. Trong ngày thật tồi tệ nó muốn lấy lại những đồ chơi đã bị lũ bạn cướp mất. Nó không muốn nhìn chằm chằm ngoài cửa sổ và thảo luận dài dòng về ý nghĩa của cuộc sống, giống như với các bé gái.

Các cậu bé thường khó khăn hơn các cô bé rất nhiều trong việc thổ lộ vấn đề của mình. Giải pháp lúc đó không phải là bảo con nói ra khó khăn, mà hãy ôm chặt con trai. Nó sẽ có kết quả kỳ diệu.

Một lần nữa, giống như đàn ông trưởng thành, dấu hiệu cho thấy con trai bạn tâm trạng ra sao thể hiện ngay ở dáng vẻ của nó. Nhảy lên nhảy xuống là biểu hiện nó đang thoải mái. So vai lại nghĩa là đang buồn. Yên lặng là tốt. Yên tĩnh thì cần được chú ý hơn.

Các cậu bé thường đặt mình vào áp lực mạnh mẽ phải thể hiện ở trường, trong các môn thể thao và trong những tình huống xã hội. Khi chúng nói ít về điều đó, thì có nghĩa là nỗi buồn thất bại thậm chí còn sâu sắc hơn. Với các cậu bé, điều quan trọng là nhấn mạnh về bài học thu được từ thất bại, thay vì cố gắng thắng bằng mọi giá.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/nu-nha-van-bat-con-trai-phai-don-bua-toi-co-nha-ve-sinh-giat-do-nhu-con-g...

Những đứa trẻ bị cha mẹ quản lý và không được quản lý khi còn nhỏ, sau 12 tuổi có sự khác biệt rất lớn

Trước năm 12 tuổi nếu cha mẹ không dạy dỗ, quan tâm con cái, sau này sẽ khó có thể quản lý và uốn nắn trẻ được nữa.

Chia sẻ
Theo Nguyệt (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung