Những thủ khoa đầu tiên

Đã có kết quả và danh sách những thủ khoa của các khối năm nay.

Những thủ khoa đầu tiên - 1

Thủ khoa khối A - ĐH Ngoại thương: Làm đồng, nuôi cá vẫn đầu khối A

Nguyễn Ngọc Thiện (Thanh Miện, Hải Dương) trở thành thủ khoa khối A trường ĐH Ngoại thương với 29 điểm.

“Em vừa biết chiều nay qua dịch vụ tin nhắn” – Thiện chia sẻ khi đang đi trên chuyến xe từ Hà Nội về quê. Gia đình Thiện thuần nông, bố mẹ còn đào ao nuôi cá. Ngoài thời gian dành cho sách vở, Thiện phụ giúp bố mẹ dạy em gái học bài, làm đồng, cho cá ăn…

Suốt ba năm THPT, Thiện đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm lớp 12, Thiện giành giải Nhì cuộc thi Toán cấp tỉnh. Theo đánh giá của bạn bè, cậu học sinh giữ chức lớp phó học tập này luôn phong độ, học giỏi nhất nhì lớp.

Lớp Thiện theo học là lớp chọn Toán – Trường THPT Thanh Miện 1 – một trường không phải là trường Chuyên. Tuy nhiên, theo tiết lộ của Thiện, ba bạn trong lớp cùng thi vào ĐH Ngoại thương đều được điểm rất cao. “Một bạn được 25, hai bạn được 26 điểm” – Thiện nói.

“Em muốn tạo lập một doanh nghiệp cho riêng mình” – Thiện lý giải cho việc thi vào ngành Kinh tế đối ngoại trường Đại học Ngoại thương.

Ngoài trường Đại học Ngoại Thương, Thiện còn thi khối B vào trường Đại học Y Hà Nội, và nếu đỗ thì đây là lựa chọn số hai.

Thủ khoa Khối D - ĐH Ngoại thương Đặng Quang Huy: Bất ngờ môn Văn

Những thủ khoa đầu tiên - 2

Thủ khoa Đặng Quang Huy

Đạt 28 điểm (Tiếng Anh 9,5; Toán 10; Văn 8,5), Đặng Quang Huy - học sinh Trường THPT Phan Bội Châu (TP Vinh) trở thành đồng thủ khoa Khối D - ĐH Ngoại Thương.

Huy tâm sự: “Em nghĩ môn Văn mình chỉ đạt khoảng 7,5 điểm. Nhưng kết quả điểm 8,5 khiến em bất ngờ”.

Môn Toán, Đặng Quang Huy cho biết em hoàn thành bài thi, ra về trước 15 phút và đạt kết quả tuyệt đối (10 điểm).

Bí quyết để làm bài tốt trong các kỳ thi, Huy chia sẻ: “Ngoài việc nắm chắc và biết vận dụng kiến thức đã học được trong nhà trường, thí sinh phải ôn luyện thật kỹ đề thi và đáp án trong sách vở. Luyện một vài lần sẽ nhớ”.

Những năm cuối cấp THPT, lịch học của Đặng Quang Huy hầu như kín, em chẳng có thời gian đi chơi. Sau buổi học tại trường, cơm nước xong lại đạp xe đi học thêm ở nhà thầy, cô. Buổi tối, Huy tự học ở nhà và để giữ sức trong giai đoạn nước rút, mỗi tối em chỉ học khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Quê xã Lam Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), bố làm nghề kinh doanh tự do, mẹ làm công nhân tại Cty Cổ phần VLXD Miền Trung, tuy không phải là gia đình có truyền thống học hành nhưng ngay từ nhỏ Huy đã xác định mục tiêu cho riêng mình.

Tốt nghiệp Trường THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh), Đặng Quang Huy thi đậu vào Trường THPT Phan Bội Châu- cái nôi đào tạo nhiều thủ khoa của cả nước. Bản tính tự lập, tự phấn đấu và năng lực vượt trội của cậu học trò trường Phan đã cho em kết quả hôm nay.

Cô Lê Thị Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A2 chuyên Tin, Trường THPT Phan Bội Châu nói: “Trong lớp, Đặng Quang Huy là học sinh giỏi toàn diện và đã có nhiều thành tích trong học tập. Huy cũng là học sinh ngoan hiền, hay giúp đỡ bạn bè!”.

Thủ khoa khối B - ĐHQG Hà Nội: Tôi đến từ một gia đình nông dân

“Ba em làm ruộng, mẹ cũng làm ruộng” - thủ khoa khối B Đại học Quốc gia Hà Nội) Nguyễn Văn Khuynh kể về gia đình mình như vậy. Nhà ở xa trường 10 km (Quế Hiệp, Quế Sơn, Quảng Nam), hàng ngày, Khuynh đạp xe đến trường học, tối mới về nhà.

Nhà có 6 miệng ăn với chỉ hơn mẫu ruộng, gia đình em trồng thêm 1 mẫu keo giấy để thu về 10 - 11 triệu đồng sau 5 năm ròng chăm chút.

Bố của Khuynh, ông Nguyễn Bái, cho biết, với số lương thực từ 1 mẫu ruộng, tiền chăm 2 con heo nái và đàn gà hơn chục con, gia đình ông thấy đủ sống và chăm lo cho 4 đứa con đi học.

Hoàn cảnh không mấy dư dả nhưng Khuynh luôn học ở mức khá giỏi với điểm tổng kết trên 8.

Trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2012, Khuynh đạt 28 điểm (Sinh: 8,25; Toán: 9,75; Hóa: 9,75) và trở thành đồng thủ khoa khối B (ngành Y đa khoa, Khoa Y Dược, ĐHQGHN).

Khuynh cho biết, ngoài trường này, bạn còn thi vào ĐH Y-Dược Huế (ĐH Huế) với khối A, và đang rất hồi hộp với kết quả của khối này. Với khối A, Khuynh còn làm bài thi tốt hơn khối B mà bạn đã là thủ khoa.

Nhà người nông dân còn chưa có máy tính cho con học, nhưng ông Nguyễn Bái vẫn lạc quan nói: “Nhà nước đang cho sinh viên vay tiền để đi học. Tôi sẽ chọn con đường này để Khuynh được học tập cho hơn cuộc đời ba nó”.

Thủ khoa khối D - ĐH Ngoại thương: Từ giải ba Toán Singapore

Nguyễn Thảo Ngọc - học sinh lớp chuyên Ngoại ngữ - THPT chuyên Ngoại Ngữ (Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) là một trong hai thủ khoa khối D - ĐH Ngoại thương, đạt 28 điểm.

Ngọc cho biết, đang ở quê nghỉ ngơi sau hai đợt thi căng thẳng, đồng thời chờ tin chiến thắng. Thảo thi khối D1 vào trường Đại học Ngoại thương và khối A1 vào Học viện Ngoại giao.

“Sáng nay, một số người bạn cùng lớp xem kết quả trên mạng rồi báo cho em (Toán 10, Văn 9, Tiếng Anh 9). Quả thực em rất bất ngờ. Dù lúc đi thi làm bài rất tốt, nhưng em cũng không nghĩ sẽ đỗ thủ khoa khối D1” - Ngọc nói.

Ngọc sinh ra ở thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc trong một gia đình có bố mẹ đều là công chức nhà nước. Quá trình học tập của cô gái xinh xắn này gắn với nhiều thành tích đáng nói.

Năm lớp 8, khi đang là học sinh trường THCS Hai Bà Trưng, Ngọc tham dự cuộc thi Toán của Singapore mở rộng và đạt Huy chương đồng.

Một năm sau, tại cuộc thi học sinh giỏi của tỉnh Vĩnh Phúc, Ngọc giành cú đúp giải nhì môn Toán và Tiếng Anh. Không dừng lại ở đó, Ngọc thi đỗ vào lớp Chuyên Ngoại ngữ trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ (Đại học Ngoại Ngữ - ĐHQGHN) và 3 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

“Không có gì đâu ạ” – Ngọc cười, khiêm tốn trả lời về kinh nghiệm học tập - “Năm cuối cấp, em chỉ ôn luyện thêm hai môn Văn, Toán thôi. Môn Tiếng Anh ở trường được đầu tư khá nhiều, nên em chỉ tự học thêm ở nhà”.

Ngọc nói, em thi vào Khoa Tài chính Ngân hàng của Đại học Ngoại thương đó là lựa chọn theo sở thích và theo xu thế của xã hội.

Ngọc đang chờ tiếp kết quả thi khối A1 vào ngành Quan hệ quốc tế của Học viện Ngoại giao. Ngọc cho biết, làm bài thi khá tốt, và tự tin sẽ đỗ vào trường này.

Thủ khoa các khối ĐH Quốc gia Hà Nội

Theo thống kê ban đầu, điểm thi khối A, A1 và B toàn ĐH Quốc gia Hà Nội có 18 thí sinh được 27 điểm trở lên. 252 thí sinh được 24 điểm trở lên. Ông Nguyễn Hữu Dư, Hiệu phó ĐH Khoa học Tự nhiên cho biết, phổ điểm tổng cộng 3 môn nhiều nhất là 17 điểm và 9,75 là điểm tối đa ở môn Toán. Ông Dư cho biết thêm: dự kiến điểm sàn của ĐHQG HN sẽ ở vào khoảng 16-17 điểm. Từ điểm sàn đó, thí sinh có thể được vào học từ ngành thấp nhất của ĐH này; các ngành cao sẽ có điểm tuyển cao hơn tùy theo từng ngành.Với điểm thi Toán 9, Lý 9,5 và Hóa 9,75, Bùi Đình Anh (ĐH Khoa học Tự nhiên) trở thành thủ khoa khối A của ĐHQG. Các thủ khoa các khối khác là: Khối A1: Nguyễn Hoàng Quân (Toán: 8,5; Lý: 8,75; Anh: 9,25; tổng điểm: 26,50; ); 2 đồng thủ khoa khối B với tổng điểm là 28,0 gồm Vũ Hồng Ái (Sinh: 9,25; Toán: 9,75; Hóa: 8,75) và Nguyễn Văn Khuynh (Sinh: 8,25; Toán: 9,75; Hóa: 9,75).

l ĐH Ngoại thương Hà Nội cho biết, năm nay trường không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30, nhưng có khoảng 100 bài thi đạt điểm 10, trong đó nhiều nhất là khối D (90 điểm 10). “Điểm chuẩn vào trường ít nhất là bằng năm ngoái” – bà Lê Thị Thu Thủy – Trưởng phòng đào tạo ĐH Ngoại thương cho biết.

H.T- Đỗ Hợp

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Phong- Hồ Thu-Quang Long ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN