Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ”

Thứ Bảy, ngày 12/10/2019 01:00 AM (GMT+7)

Họ là những người cực kỳ thông minh với những phát minh làm thay đổi cả thế giới. Nhưng đôi khi tính cách hoặc những ý tưởng của họ bị coi là điên rồ.

Sự kiện: Giáo dục

Thomas Edison

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 1

Thomas Edison là nhà khoa học đã phát minh ra rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta. Trong suốt cuộc đời mình, Edison đã có vô số phát minh  mang tính ứng dụng cho đến tận ngày nay.  Tuy nhiên, khi còn nhỏ ông đã luôn đặt ra nhiều câu hỏi hóc búa "tại sao? thế nào?", mà không chịu trả lời các câu hỏi của thầy giáo nên bị bạn bè nhạo báng là "điên khùng, đần độn".

Sidney Gottlieb

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 2

Là một bác sĩ tâm thần của quân đội Mỹ với bằng tiến sĩ, Gottlieb nổi tiếng là một “nhà bác học điên rồ” trong nội bộ cơ quan. Ông đặc biệt say mê nghiên cứu các chất hóa học gây chết người đồng thời phát minh ra những phương pháp ứng dụng chúng. Sidney cũng là người đưa ra ý tưởng nhồi cây tía tô vào giầy của Fidelis (Chủ tịch nước Cu Ba) để làm rụng bộ râu của ông.

Alexander Bogdanov

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 3

Alexander Bogdanov là nhà khoa học, bác sĩ nổi tiếng người Nga. Ông còn là người tiên phong của môn điều khiển học và khoa học tổ chức. Bị ám ảnh với những nghiên cứu tìm cách chữa bệnh hói đầu và cải thiện thị lực thông qua việc truyền máu, ông đã qua đời trong một lần truyền nhầm máu của một người bị sốt rét vào tĩnh mạch của mình.

Franz Reichelt

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 4

Franz Reichelt sinh ra tại Áo và là người tiên phong trong việc phát minh áo dù cho phi công lái máy bay. Mặc dù các cuộc thử nghiệm trước đó với hình người nộm đều thành công, nhưng Reichelt lại thất bại khi thực hiện cú nhảy dù từ tháp Eiffel và qua đời.

Buckiday Fuller

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 5

Buckiday Fuller là kiến trúc sư, nhà thiết kế, và nhà sáng chế nổi tiếng người Mỹ. Trong suốt cuộc đời của mình, Fuller luôn bị ám ảnh lo lắng không biết nhân loại có thể tồn tại lâu dài và bền vững trên Trái Đất không? Ông từng bị coi là dở hơi vì chỉ ngủ 2 tiếng mỗi đêm và đeo 3 chiếc đồng hồ để có thể theo dõi thời gian ở các múi giờ khác nhau.

Robert Oppenheimer

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 6

Robert Oppenheimer là một nhà vật lý tài ba người Mỹ. Ông thông thạo 8 ngôn ngữ và am hiểu rất nhiều lĩnh vực. Chính điều vậy Oppenheimer đôi khi gặp khó khăn khi giao tiếp với người khác. Ví dụ có một lần Oppenheimer nhờ người trợ lý tên Leo Nedelsky chuẩn bị bài giảng cho ông. Ông đã đưa cho Leo Nedelsky một cuốn sách và lưu ý rằng nội dung có sẵn trong sách đó rồi. Nhưng cuốn sách đó hoàn toàn viết bằng tiếng Hà Lan nên người trợ lý không giỏi ngoại ngữ buộc phải mang trả lại Oppenheimer. Phản ứng của ông là: "Tiếng Hà Lan dễ thế kia mà".

Werner Heisenberg

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 7

Nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng người Đức, Werner Heisenberg là một trong những người sáng lập ra thuyết cơ học lượng tử và đã giành giải thưởng Nobel vật lý năm 1932. Nhưng ông cũng nổi tiếng về tính đãng trí, khi được hỏi trong cuộc thi bảo vệ luận án tiến sĩ về cách thức hoạt động của pin, ông trả lời “không biết” và bị đánh trượt.

Samuel Morse

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 8

Mặc dù là người phát minh ra phương thức điện tín bằng mã Morse, Samuel rất kỳ quái. Ông khăng khăng cho rằng người da đen, người Do Thái và toàn bộ đất nước Áo đã ra tay để tiêu diệt nước Mỹ. Trớ trêu thay, phát minh của ông đã tạo điều kiện cho sự kết nối toàn cầu và do đó những người nhập cư cũng ồ ạt tràn vào nước Mỹ.

Richard Feynman

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 9

Richard Feynman là một trong những nhà vật lý nổi tiếng nhất thế kỷ 20. Ông giành giải thưởng Nobel về vật lý năm 1965 và được đánh giá là 1 trong 10 nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, ông cũng là người thích “nghịch dại”, ông thường dành thời gian rỗi của mình để mầy mò mở các khóa an ninh, cuối cùng ông đã mở gần hết các tủ chứa tài liệu mật.

Yoshiro Nakamatsu

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 10

Tiến sĩ người Nhật Yoshiro Nakamatsu, người đã sở hữu tới 3.300 phát minh sáng chế trong suốt cuộc đời mình. Đặc biệt, việc phát minh ra đĩa mềm năm 1952 đã làm thay đổi toàn bộ phương thức lưu trữ thông tin của con người. Nhưng Yoshiro cũng là một người lập dị khi ông quyết  ăn CD, DVD và các thiết bị đồng hồ kỹ thuật số mỗi thứ một ít để hiện thực hóa dự đoán sống đến 144 tuổi của mình.

Oliver Heaviside

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 11

Oliver Heaviside là một nhà khoa học, nhà vật lý, nhà toán học và kỹ sư điện người Anh. Ông là người đã phát triển các kỹ thuật toán học phức tạp để phân tích mạch điện và giải phương trình vi phân. Là một thiên tài lỗi lạc nhưng ông cũng là người rất lập dị, Heaviside luôn sơn móng tay màu hồng chói, thiết kế nhà ở của mình bằng các khối đá granite khổng lồ, và ông chỉ uống sữa để tồn tại trong vài ngày.

Tycho Brahe

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 12

Tycho Brahe là nhà chiêm tinh học, nhà thiên văn học nổi tiếng người Đan Mạch. Ông có cuộc sống rất lập dị ví dụ Tycho Brahe rất thích các bữa tiệc, ông hay mời bạn bè đến lâu đài vui chơi những trò giải trí phiêu lưu, hoang dã trên hòn đảo của riêng mình. Một lần trong một buổi tiệc ở Prague, Brahe nhất quyết không rời khỏi bàn dù rất mót tiểu, vì rời khỏi bàn đồng nghĩa với kém cỏi và thua cuộc trong một trò chơi. Sau đó, ông bị chết do nhiễm trùng thận.

Nikolai Tesla

Những thiên tài thay đổi cả thế giới nhưng từng bị coi là “điên rồ” - 13

Nikola Tesla là một nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư điện và kỹ sư cơ khí người Mỹ gốc Serbia. NiNikola Tesla là người tiên phong trong một số tiến bộ khoa học kỹ thuật thế kỷ 20 như đài phát thanh, động cơ, đặc biệt là công nghệ điện xoay chiều. Nhưng Tesla cũng rất kỳ quặc, ông luôn coi số 3 là một con số linh thiêng, ông đi bộ xung quanh một tòa nhà 3 lần trước khi bước vào, rửa tay 3 lần liên tiếp vì sợ vi khuẩn. Trước khi ăn, ông dùng tới 18 khăn sạch để lau bóng dụng cụ ăn, không bao giờ sử dụng một chiếc khăn 2 lần và luôn đeo găng tay khi dùng bữa.

Thiên tài hóa học vĩ đại nhất thế giới phát minh ra ma túy là ai?

Ông Albert Hofmann đã vô tình phát minh ra LSD – một loại chất gây ảo giác và làm thay đổi tâm trạng hay nó thẳng ra nói...

Theo Hàn Ly (Theo list25.com) (Báo GT)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung